Quân đội Nga loại 200 binh sĩ Ukraine khỏi vòng chiến đấu tại Donetsk chỉ trong một ngày, tin này được đại diện Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, thông báo.

Theo tướng Konashenkov “trong một ngày có tới 200 quân nhân Ukraine, một xe chiến đấu bộ binh, 4 xe chiến đấu bọc thép, 8 phương tiện khác, một khẩu lựu pháo D-20, cũng như một phương tiện chiến đấu của hệ thống tên lửa phóng loạt Grad đã bị loại khỏi vòng chiến đấu theo hướng Donetsk“.

Ông Trump nói về lộ trình chấm dứt xung đột Nga – Ukraine

Mới đây,  cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định, nếu ông trở lại Nhà Trắng vào năm 2024, ông có thể giúp Nga, Ukraine chấm dứt xung đột.

Ông Trump nói rằng việc này là “dễ dàng” đối với ông. “Thậm chí trước khi tôi ngồi vào Phòng Bầu Dục nếu tái đắc cử, tôi có thể giải quyết xung đột Nga – Ukraine. Tôi sẽ giải quyết rất nhanh”, ông Trump phát biểu trước những người ủng hộ ở Florida hôm 21/4. Ông cho biết bản thân quen cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Phản ứng của Mỹ với bạo loạn ở Sudan

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận quân đội nước này đã tiến hành sơ tán nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Khartoum của Sudan.

Ông Biden vẫn cam kết với người dân Sudan, nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn.

“Các bên hiếu chiến phải thực hiện lệnh ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện, cho phép tiếp cận nhân đạo không bị cản trở và tôn trọng ý chí của người dân Sudan,” ông Biden nói trong một tuyên bố.

Ngoài ra Hoa Kỳ cho biết việc sơ tán của một số quốc gia khác dường như gặp phải vấn đề vào Chủ nhật trong bối cảnh các cuộc chiến giữa các phe quân sự đối địch đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Cuộc giao tranh nổ ra tám ngày trước giữa quân đội và nhóm bán quân sự Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) đã giết chết hàng trăm thường dân và khiến hàng ngàn người mắc kẹt trong nhà của họ.

Các nguồn cấp dữ liệu truyền hình trực tiếp vào Chủ nhật cho thấy khói dày đặc bao trùm thủ đô Khartoum với tiếng súng vang lên ở một số khu vực, một phóng viên của Reuters cho biết, trong lúc thường dân Sudan cố gắng chạy trốn và nhiều nước cố gắng đưa người ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Các bên tham chiến cáo buộc nhau tấn công một đoàn xe chở công dân Pháp, cả hai đều nói rằng một người Pháp bị thương. Bộ Ngoại giao Pháp, trước đó cho biết họ đang sơ tán nhân viên ngoại giao và công dân song không đưa ra bình luận.

Thăm dò ý kiến: Dưới 50% đảng viên Đảng Dân chủ muốn Biden tranh cử vào năm 2024 

Theo RT, một cuộc thăm dò mới đây cho hay, dưới 50% đảng viên Đảng Dân chủ Hoa Kỳ cho rằng Tổng thống Joe Biden nên tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Tuy nhiên, phần lớn những người được hỏi cho biết họ vẫn sẽ ủng hộ người đương nhiệm vào năm 2024, nếu ông được chọn làm ứng cử viên của đảng.

Cuộc khảo sát được Associated Press công bố kết quả vào hôm thứ Sáu, sau khi thực hiện thăm dò với 1.230 người trưởng thành trong khoảng thời gian từ 13/4 đến 17/4.

Kết quả thăm dò còn cho thấy, tổng cộng 56% người Mỹ cho biết họ khó có thể ủng hộ Biden trong một cuộc tổng tuyển cử, trong khi chỉ 26% muốn thấy tổng thống hiện tại tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.