Ukraine và TT Volodymyr Zelensky sẽ phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn kể từ hội nghị thượng đỉnh G-7, tờ Financial Times viết.

Trượt xuống từ dấu mốc cao nhất

Theo Financial Times, điều nguy hiểm với Kiev là hội nghị thượng đỉnh G-7 lần này có thể được nhớ đến như điểm ủng hộ cao nhất dành cho Ukraine. Kéo theo dấu mốc này là những áp lực dành cho Ukraine trong quá trình thực hiện các lời hứa.

Theo bài báo, phương Tây sẽ khó có thể tiếp tục giúp Kiev khi cuộc phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine thất bại. Ngoài ra, Mỹ và châu Âu đã đánh tiếng rằng việc cung cấp vũ khí khiến họ “gần như cạn kiệt kho đạn dược”.

“Người Ukraine tiêu thụ trong vài giờ những gì chúng tôi sản xuất trong vài tuần,” chính trị gia phương Tây nói với ấn phẩm. Bài báo cũng lưu ý, áp lực ngày càng tăng đối với Ukraine cũng liên quan chặt chẽ đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Ba mục tiêu của Mỹ với Kiev

Trung tá Lục quân Hoa Kỳ Daniel Davis đã viết trong một bài báo cho tờ Trách nhiệm Nhà nước rằng:. “Mỹ có ba mục tiêu chính: ngăn chặn bất kỳ sự leo thang xung đột nào bên ngoài Ukraine, chuyển gánh nặng hỗ trợ Kiev cho các đối tác châu Âu và loại trừ khả năng có bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào buộc các quốc gia hoặc NATO phải cung cấp cho Ukraine với sự đảm bảo về an ninh”.

Davis nói thêm rằng “việc cung cấp vũ khí vô nghĩa” không đáp ứng lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ. Cụ thể, ông thừa nhận rằng máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ sẽ không thể thay đổi hoàn toàn tình hình ở Ukraine.

Mỹ “bật đèn xanh” cho Hà Lan huấn luyện phi công Ukraine lái F-16

Hà Lan đã nhận được sự chấp thuận từ Washington để đào tạo phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu F-16. Điều này đã được tuyên bố hôm nay, 23 tháng 5, bởi người đứng đầu Bộ Quốc phòng Hà Lan, Kaisa Ollengren, TASS đưa tin.

“Chúng tôi đã được bật đèn xanh,” quan chức này nói. “Điều này có nghĩa là chúng tôi có thể tiếp tục vạch ra kế hoạch của mình với Đan Mạch và các đồng minh khác để bắt đầu khóa huấn luyện này.”

Trung tuần tháng 3/2023, bà Kaisa Ollongren, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hà Lan, tuyên bố Amsterdam sẽ viện trợ cho Ukraine hai tàu quét thủy lôi lớp Alkmaar (ảnh: Defense Express)
Trung tuần tháng 3/2023, bà Kaisa Ollongren, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hà Lan, tuyên bố Amsterdam sẽ viện trợ cho Ukraine hai tàu quét thủy lôi lớp Alkmaar (ảnh: Defense Express)

“Đây là bước đầu tiên cần được thực hiện,” Ollengren nói thêm. — Phải có phi công biết lái các loại máy bay này. Bước tiếp theo sẽ là chuyển giao các máy bay chiến đấu”.

Các nước châu Âu yêu cầu EU bồi thường 10 tỷ euro việc cung cấp vũ khí cho Ukraine

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu, Josep Borrell cho biết, các nước EU đã trình Brussels hóa đơn trị giá 10 tỷ euro để bồi thường cho việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

“Các nước thành viên đã cung cấp cho chúng tôi 10 tỷ euro hóa đơn, nhiều hơn đáng kể so với dự kiến. Tức là, với 3,5 tỷ euro (từ Quỹ Hòa bình Châu Âu – RT ), chúng tôi đã có thể huy động nguồn cung cấp vũ khí trị giá 10 tỷ euro,” TASS trích lời quan chức này.

Như người đứng đầu Hội đồng châu Âu Charles Michel đã tuyên bố trước đây,  hỗ trợ quân sự cho Kiev đang được tăng cường  bằng việc cung cấp đạn dược và thành lập một liên minh về máy bay chiến đấu.

Gần nhất, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố rằng quy mô của gói hỗ trợ quân sự mới của Hoa Kỳ cho Ukraine sẽ là 375 triệu đô la.