Trong khu vực hoạt động quân sự đặc biệt, hệ thống tên lửa phòng không di động (SAM) S-350 Vityaz lần đầu tiên được sử dụng trong điều kiện chiến đấu ở chế độ tự động, phía Nga cho biết.

Tên lửa S-350 Nga lần đầu tự động phát hiện và diệt mục tiêu

Điều này đã được báo cáo vào thứ Tư, ngày 24/5 bởi hãng thông tấn RIA Novosti, trích dẫn một nguồn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga. Theo đó, hệ thống phòng không Vityaz thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, hộ tống và tiêu diệt các mục tiêu trên không của đối phương mà không có sự tham gia của người điều khiển.

Kết quả thu được khi tổ hợp ở chế độ tự động là một số máy bay chiến đấu và máy bay không người lái của Lực lượng Vũ trang Ukraine (APU) đã bị bắn hạ. Phía Nga nhấn mạnh rằng, điều này là chưa từng có.

Đây cũng là lần đầu tiên Nga xác nhận thông tin triển khai hệ thống S-350 tới tham chiến ở Ukraine.

Kế hoạch huấn luyện phi công F-16 cho Ukraine của Mỹ

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Pat Ryder cho biết việc huấn luyện và khả năng chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 nào cho Ukraine nhằm đáp ứng nhu cầu phòng thủ từ trung hạn đến dài hạn, không phải để sử dụng trong thời gian ngắn.

“Những chiếc F-16 cho Ukraine là một cam kết lâu dài với Ukraine,” Ryder nói, đồng thời cho biết rằng những chiếc máy bay này sẽ không tham gia chiến đấu ngay lập tức. 

Ông cũng xác nhận rằng Hoa Kỳ sẽ tham gia đào tạo phi công Ukraine bên ngoài các nước châu Âu, “nhưng (…) khi khóa đào tạo này bắt đầu, máy bay sẽ được chuyển giao như thế nào, ai sẽ cung cấp chúng – chúng tôi phải tiếp tục làm việc với đối tác quốc tế của mình về những vấn đề này.”

Quan chức này cho biết việc đào tạo có thể bắt đầu trong vài tuần hoặc vài tháng tới.

Kiev tuyên bố bắn hạ thêm tên lửa tàng hình Kh-101 Nga

Ngày 23/5, Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải video Lữ đoàn tên lửa phòng không 138 Ukraine bắn hạ tên lửa hành trình Kh-101 của Nga.

Kiev cho biết đây là tên lửa Kh-101 thứ 100 mà Lữ đoàn tên lửa phòng không 138 vô hiệu hóa. Trong đêm 22, rạng sáng 23/5, Lữ đoàn đã bắn hạ 4 tên lửa Kh-101 và 15 máy bay không người lái (UAV) do quân Nga triển khai ở TP Dnipro (tỉnh Dnipropetrovsk).

Hiện Nga chưa phản hồi lại thông tin này.

Nga cáo buộc Ukraine tràn vào lãnh thổ

Hãng tin Nga TASS cho hay, các quan chức CHND Donetsk (DPR) tự xưng nói rằng các lực lượng vũ trang Ukraine đã 20 lần pháo kích vào lãnh thổ DPR vào ngày 23/5, khiến 8 thường dân bị thương, trong đó có hai trẻ em.

DPR tố cáo phía Ukraine đã bắn tới 104 đạn pháo các loại, gồm pháo 152mm, 155mm và pháo dùng cho các hệ thống MLRS. Mục tiêu oanh tạc chủ yếu của Ukraine là các TP Gorlovka, Donetsk, Makeyevka và Yasinovataya.

Tỉnh trưởng Belgorod (Nga) – ông Vyacheslav Gladkov sáng 24/5 cho biết một UAV bí ẩn đã thả một thiết bị nổ xuống một con đường tại Belgorod. Theo thông tin sơ bộ, vụ nổ làm một xe ô tô bị phá hủy, may mắn không có ai bị thương. Các lực lượng gỡ bom và phản ứng nhanh đang làm việc tại hiện trường. Một ngày trước đó, quan chức này cáo buộc lực lượng Ukraine đã giết một dân thường sống tại khu định cư Kozinka thuộc tỉnh Belgorod.

Cùng ngày, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – ông Dmitry Medvedev tuyên bố đã phát động một chiến dịch chống khủng bố tại khu vực.