Dù cùng chịu thiệt hại nặng nề từ trận động đất ngày 6/2, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tổ chức trận không kích dữ dội nhắm vào quốc gia láng giềng Syria.

Căng thẳng leo thang bất chấp động đất

Ngày 22/2, chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai tấn công ở khu vực đông bắc Syria. Khu vực này nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria.

Nguồn tin thân cận của Lực lượng Dân chủ Syria cho biết không có bất kỳ thương vong nào. Tuy nhiên, Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại London cho biết, vụ tấn công đã khiến một thường dân thiệt mạng và một chỉ huy an ninh của Lực lượng Dân chủ Syria bị thương.

Khói lửa bao trùm sau đợt không kích của máy bay Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ đầu năm 2023, Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần tấn công vào các căn cứ của Lực lượng Dân chủ Syria bằng máy bay không người lái. Đáng nói sau trận động đất kinh hoàng khiến hơn 50.000 người dân ở hai quốc gia này thiệt mạng, tình hình căng thẳng giữa hai nước vẫn không có chiều hướng giảm xuống.

Tiêm kích Trung Quốc chặn máy bay Mỹ ở Biển Đông

Wall Street Journal, CNN và một số hãng thông tấn phương Tây cho hay, tiêm kích J-11 của Trung Quốc ngày 24/2 đã áp sát và chỉ cách máy bay tuần tra P-8 của Mỹ 150 m ở Biển Đông.

Khi máy bay tuần tra P-8 của Mỹ đang làm nhiệm vụ, trạm kiểm soát mặt đất của Trung Quốc đã liên lạc với họ qua radio, yêu cầu máy bay Mỹ giữ khoảng cách.

“Máy bay Mỹ. Không phận Trung Quốc là 12 hải lý. Không tiếp cận nữa hoặc bạn chịu mọi trách nhiệm”, phía Trung Quốc đe dọa.

 Phía P-8 đáp lại rằng họ đang bay trong không phận quốc tế.

“Máy bay chiến đấu của PLA (quân đội Trung Quốc), đây là chiếc P-8A của Hải quân Hoa Kỳ… Tôi thấy anh ở cánh trái và tôi định bay về phía tây. Tôi yêu cầu anh làm như vậy…”, phi công máy bay tuần tra P-8 nói.

Phía phi công tiêm kích của Trung Quốc không phản hồi sau đó. Tiêm kích J-11 đã bay theo máy bay Mỹ khoảng 15 phút trước khi rời đi.

Trung Quốc: Biểu tình lan rộng, người cao tuổi bị xịt hơi cay

Các cuộc biểu tình theo “Phong trào Tóc trắng” của người cao tuổi nhằm phản đối cải cách y tế bùng lên ở nhiều địa phương tại Vũ Hán, Đại Liên và An Sơn (Trung Quốc). Hôm 19/2, khi những người cao tuổi tại Đại Liên tập trung biểu tình, nhiều cảnh sát đã xuất hiện để ngăn chặn, họ dùng các biện pháp thô bạo như xịt hơi cay hay tát, đánh người già (Đọc tiếp).

Bà Biden muốn chồng giữ ghế

Đệ nhất Phu nhân Mỹ Jill Biden không muốn chồng rời khỏi ghế Nhà Trắng trong năm 2024 khi bà gửi thông điệp rất quyết liệt đến dư luận và cả ông chồng.

Theo tờ Guardian, trả lời báo chí khi đang ở tại Nairobi, Kenya, bà Jill Biden nói rằng việc còn lại chỉ là chọn thời gian và địa điểm ông Biden công bố chiến dịch tái tranh cử.

“Ông ấy còn phải nói bao nhiêu lần để bạn tin điều đó đây”, bà Jill Biden nói: “Ông ấy chưa kết thúc những gì đã bắt đầu, và đó mới là điều quan trọng”.

Cũng như vợ, ông Biden đã tiến một bước rõ ràng hơn trong việc khẳng định tái tranh cử tổng thống năm 2024. Trong cuộc phỏng vấn với ABC phát sóng hôm thứ Sáu, ông Biden nói “có ý định tham gia” vào cuộc tuyển cử tiếp theo.

Trước đề nghị làm rõ của một nhà báo, Biden nhấn mạnh ông “chịu trách nhiệm về lời nói của mình” về ý định tranh cử.

“Nhưng tôi có những thứ khác phải hoàn thành trước khi tung ra một chiến dịch đầy đủ”, Biden nói.

Tổng thống 80 tuổi cho biết ông không coi tuổi tác của mình là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến kế hoạch giữ ghế.

“Nhưng mọi người có lý do để đặt câu hỏi về tuổi của tôi,” ông Biden nói thêm.