Trong 12 ngư dân gặp nạn ngày mùng 4 Tết, có 11 người được cứu, 1 ngư dân tiếp tục được tìm kiếm.

Ngư dân gặp nạn ngay chuyến ra biển mở hàng

Lúc 5h ngày 25/1 (mùng 4 Tết), tàu cá BTh 83165 Ts do ông Phạm Văn Tiến (thị xã La Gi) làm thuyền trưởng, xuất bến tại cảng La Gi, Bình Thuận.

Đến khoảng 7h50 cùng ngày, tàu cá hoạt động tại khu vực cách cửa biển La Gi khoảng 11 hải lý về hướng Nam. Thời điểm này sóng to, gió lớn đánh vào tàu cá làm tàu chìm, 12 thuyền viên rơi xuống biển.

Sau khi phát tín hiệu xin cấp cứu, các thuyền viên trên tàu đã được các tàu cá bạn đến cứu hộ. Tính đến trưa mùng 5 Tết, sau một ngày gặp nạn, có 11 ngư dân được cứu; 1 ngư dân hiện mất tích đang được tìm kiếm.

Các trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, từ ngày mai 27/1, các trung tâm đăng kiểm sẽ hoạt động trở lại để phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Theo TTX VN, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng khuyến khích người dân trên đường từ quê lên thành phố làm việc sau kỳ nghỉ Tết có thể đưa xe vào các trung tâm đăng kiểm địa phương để thực hiện kiểm định, tránh phải chờ đợi lâu, giảm tải cho các trung tâm ở Hà Nội, TP HCM.

Người dân xếp hàng dài phương tiện chờ đăng kiểm ở Hà Nội trong những ngày trước Tết (chụp màn hình video, ảnh từ VnExpress).

Cùng với đó, chủ động bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện để đảm bảo phương tiện đủ điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường khi kiểm định. Tránh trường hợp gặp nội dung không đạt phải đi sửa chữa tốn thời gian và có thể mất thêm chi phí nếu phải sửa chữa sang ngày hôm sau mới đưa xe đi kiểm định lại được.

89 người tử vong vì TNGT trong dịp Tết

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão (từ 20 đến 26/1), cả nước xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông, làm chết 89 người và 111 người bị thương.

Riêng ngày mùng 5 Tết (ngày 26/1) cả nước xảy ra 19 vụ tai nạn giao thông (đều trên đường bộ), làm chết 12 người và 15 người bị thương. So với mùng 5 Tết 2022, giảm hai vụ tai nạn (giảm 9,5%) nhưng tăng ba người chết (tăng 33,3%) và giảm hai người bị thương (giảm 12%).

Giá xăng sẽ tăng sau Tết?

Theo Vietnamnet, kỳ điều hành giá xăng dầu trong nước ngày 21/1 trùng vào ngày 30 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Do vậy, giá xăng dầu sẽ được lùi sang kỳ điều hành tiếp theo, tức vào ngày 1/2.

Lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu cho biết, do giá xăng dầu thế giới tăng và giá xăng nhập trên thị trường Singapore cũng có xu hướng tăng nên giá xăng dầu trong nước ở kỳ điều hành ngày 1/2 dự báo sẽ tăng theo.

Giá xăng bán lẻ có thể tăng 1.320-1.720 đồng/lít, còn giá dầu có khả năng tăng ít hơn, khoảng 1.000-1.500 đồng/lít vào kỳ điều hành này. Tuy nhiên, nếu cơ quan điều hành chi Quỹ bình ổn, giá xăng dầu ở kỳ điều hành ngày 1/2 sẽ tăng ít hơn.