Ông Medvedev không loại trừ khả năng trong tình hình hiện tại, chính quyền Kiev sẽ được cung cấp máy bay, thậm chí họ có thể được cung cấp vũ khí hạt nhân.

“Cần phải tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu”

Nếu phương Tây trao vũ khí hạt nhân cho Ukraine, Nga sẽ phải tấn công phủ đầu. Điều này đã được Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết hôm thứ Sáu, ngày 26/5, trong cuộc trao đổi với các phóng viên về chuyến thăm Việt Nam.

Ông Medvedev không loại trừ khả năng trong tình hình hiện tại, chính quyền Kiev sẽ được cung cấp máy bay, thậm chí họ có thể được cung cấp vũ khí hạt nhân, RT đưa tin.

“Nhưng sau đó, điều đó có nghĩa là sẽ có một tên lửa mang điện tích hạt nhân lao tới họ. Có những quy luật chiến tranh không thể đảo ngược. Nếu nói đến vũ khí hạt nhân, cần phải tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu”, ông nói.

Theo phó chủ tịch Hội đồng Bảo an, người Anglo-Saxon không nhận thức đầy đủ về điều này và tin rằng tình hình sẽ không phát triển như vậy, NSN đưa tin.

Ngoài ra, Medvedev nói rằng ông sợ chiến thắng của “anh chàng mắc chứng mất trí nhớ” trong cuộc bầu cử ở Mỹ, ám chỉ tổng thống đương nhiệm của nước này, Joe Biden.

TFR: hơn 2.000 người nước ngoài đang chiến đấu bên phía Ukraine

Hơn 2.000 lính đánh thuê nước ngoài từ 71 quốc gia đang tham gia chiến sự bên phía Ukraine. Dữ liệu đó được đưa ra bởi Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga Eduard Kaburneev trong một cuộc họp hoạt động ở Donetsk.

Các nhà điều tra phát hiện ra rằng trong số những người lính đánh thuê có 366 công dân Georgia, 234 người Mỹ, 233 người Anh, 185 người Syria, 70 người Canada và một số quốc gia khác.

Một nguồn tin cho rằng 80 vụ án hình sự đã được gửi đến tòa án về sự tham gia của lính đánh thuê từ nước ngoài bởi Ukraine. Một số trong số họ đã được xem xét với bản án có tội.

Medvedev: Chừng nào còn Zelensky, đàm phán với Ukraine là không thể

Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, nói rằng các cuộc đàm phán với Ukraine là không thể trong khi chế độ Kiev và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đang nắm quyền, theo RIA Novosti .

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga nói với các nhà báo tại Việt Nam: “Chừng nào còn chế độ Kiev, tên hề Zelensky, đàm phán là không thể”.

Ông Medvedev lưu ý rằng bất kỳ cuộc xung đột nào cũng kết thúc bằng các cuộc đàm phán, vì vậy sớm hay muộn Moscow và Kiev sẽ phải đi đến một thỏa thuận. Tuy nhiên, chừng nào Ukraine còn được cai trị bởi chính phủ hiện tại và Zelensky vẫn là nguyên thủ quốc gia, thì các cuộc đàm phán là không thể, ông nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng Mỹ đang phát triển vũ khí sinh học ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ đã nhận được dữ liệu “một lần nữa chứng minh rằng Hoa Kỳ đang phát triển vũ khí sinh học trên lãnh thổ Ukraine”. “Sự thật về việc thu thập các chủng vi rút cúm gia cầm có thể vượt qua rào cản giữa các loài”.

Người đứng đầu Lực lượng Phòng vệ Bức xạ, Hóa học và Sinh học (RCBZ) Trung tướng Igor Kirillov nói: Chúng ta đang nói về các tài liệu mà quân đội thu giữ được từ phòng thí nghiệm của khu dự trữ sinh quyển ở Askania-Nova (vùng Kherson ). Như đã nêu, những tài liệu này xác nhận sự tham gia của Viện Thú y Kharkiv trong các dự án U-P-8, P-444 và Flu-Fly-Way của Hoa Kỳ.

Theo Kirillov, mục đích của các chương trình này là “để đánh giá các điều kiện, theo đó các quá trình lây truyền mầm bệnh gây nhiễm trùng có ý nghĩa kinh tế có thể trở nên không thể kiểm soát được”, bao gồm cả việc tạo ra rủi ro an ninh lương thực.

“Đồng thời, quân đội Hoa Kỳ đang tích cực nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng có ý nghĩa kinh tế bên ngoài lãnh thổ quốc gia này trong các phòng thí nghiệm sinh học nằm dọc biên giới của các đối thủ địa chính trị của mình. Điều này một lần nữa khẳng định rằng Hoa Kỳ đang phát triển các thành phần vũ khí sinh học bên ngoài quyền tài phán quốc gia, kể cả trên lãnh thổ Ukraine”, vị trung tướng nói.