Nhóm lực lượng phía Đông của Nga tuyên bố họ đã đẩy lùi được 3 đợt tấn công bằng tên lửa HIMARS của Kiev.

Nga đẩy lùi 3 cuộc tấn công của Ukraine

Biên đội hệ thống tên lửa phòng không Buk thuộc nhóm lực lượng Vostok (phía Đông) của Nga đã đẩy lùi 3 đợt tấn công của hệ thống tên lửa phóng hàng loạt HIMARS (MLRS) của Mỹ thuộc lực lượng vũ trang Ukraine. Theo đó, có 9 tên lửa bị phá hủy, người phát ngôn trung tâm báo chí của nhóm quân phía Đông Alexander Gordeyev nói với TASS.

“Theo hướng Zaporozhye, 3 cuộc tấn công tên lửa từ hệ thống tên lửa HIMARS đã bị đẩy lùi. Đội của hệ thống tên lửa phòng không Buk đã phá hủy 9 tên lửa”, ông nói.

Ngoài ra, một hệ thống trinh sát pháo binh của Zoopark đã phát hiện ra khẩu đội súng cối của Kiev trong khu vực định cư Novomikhailovka, Gordeyev nói rằng chúng đã bị tiêu diệt bởi đội pháo tự hành Giatsint.

Nga tuyên bố chặn đường tiếp tế cuối cùng của Kiev tại Bakhmut

Quân đội Nga đã kiểm soát hỏa lực ở đoạn cuối của tuyến đường mà Lực lượng vũ trang Ukraine nhận hàng tiếp tế ở Bakhmut (Artemovsk), theo Denis Pushilin, quyền người đứng đầu DPR, đưa tin trên kênh Rossiya 24.

Chiến sự vùng Bakhmut (ảnh cập nhật ngày 27/4/2023 của RIA Novosti).

Theo ông, đoạn đường cao tốc hướng tới Khromov đã nằm dưới sự kiểm soát hỏa lực hoàn toàn của quân đội Nga. Tuy nhiên, Lực lượng Vũ trang Ukraine vẫn có khả năng di chuyển ngay cả khi bị pháo kích, nếu chấp nhận mất đi một phần lực lượng dự trữ trên đường đi”, TASS đưa tin .

Pushilin lưu ý rằng một số đơn vị của Lực lượng Vũ trang Ukraine đang cố gắng di chuyển xung quanh, bằng cách qua các cánh đồng.

Người đứng đầu DPR nhấn mạnh rằng tại thời điểm này, quân đội Nga tiếp tục buộc quân đội Ukraine rời khỏi vị trí của họ trong thành phố. Theo thông tin có sẵn, Lực lượng vũ trang Ukraine vẫn giữ các vị trí trong khu nhà cao tầng có diện tích một km rưỡi ở phía tây.

Tướng Mỹ nói Ukraine đã nhận 98% xe tăng cam kết

Tại buổi điều trần ngày 26/4 trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, tướng Christopher Cavoli, chỉ huy Bộ tư lệnh lực lượng Mỹ tại châu Âu (EUCOM) cho biết, hơn 98% tăng thiết giáp viện trợ đã có mặt tại Ukraine.

Ông Mikhail Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, phản bác lời tướng Cavoli. Theo ông Pidolyak, “98% là con số quá lớn”. Ông Mikhail cho rằng đáng lẽ phải có nhiều khí tài hơn và thừa nhận Ukraine đang thiếu thốn đạn dược, đặc biệt là các loại đạn cỡ lớn.

Các quan chức Mỹ cho rằng Kiev không chia sẻ những chi tiết về kế hoạch tác chiến với Washington, nhưng cuộc phản công lớn dường như sẽ diễn ra ở miền nam Ukraine, dọc bờ biển Azov và gần bán đảo Crimea được Nga sáp nhập năm 2014.

Quá căng thẳng, TT Zelensky đang mắc triệu chứng gì?

Những video gần đây của Tổng thống Zelensky đã khiến các chuyên gia ngành y nghi ngờ về sức khỏe của ông. Họ chú ý đến nước da xám xịt, hơi thở gấp và vẻ ngoài hốc hác của nhà lãnh đạo Ukraine. Video này không phải được quay từ văn phòng của ông tại Kiev, mà từ một căn phòng nào đó có tường màu trắng.

Theo nhà tâm lý học Alexei Lysenko, người đứng đầu Ukraine rõ ràng đang “trong tình trạng căng thẳng thần kinh”.

Ông nói như sau: “Tình trạng của [Tổng thống] Zelensky bị trầm cảm và trông giống như tình trạng của một người phải gánh một gánh nặng quá sức chịu đựng trong một thời gian dài. – Ông ấy không thành công, nhưng ông ấy vẫn tiếp tục phải đóng vai của mình. Đây là trạng thái của một người đàn ông bị dồn vào chân tường…

Nếu bạn nhìn vào cách Zelensky trông gần đây và thời điểm bây giờ, thì đây là hai người khác nhau. Có thể thấy ông ấy luôn trong tình trạng căng thẳng, áp lực và lo lắng.”

Đồng thời, nhà tâm lý học lưu ý tổng thống Zelensky xuất thân là một diễn viên, là một người rất khao khát được thể hiện trên sân khấu, để mọi người ngưỡng mộ và tán thưởng. Vì vậy ngoại hình đối với ông là rất quan trọng. Nhưng biểu hiện gần đây cho thấy ông không còn chú ý nhiều đến vẻ ngoài là do căng thẳng tột độ.

Trong khi ấy theo một chuyên gia tại một trung tâm phục hồi chức năng ở Mátxcova thì “Tổng thống Ukraine trong video được cho là đang cai nghiện, quá trình này nhằm giúp một người… không rơi vào trạng thái mê sảng.” 

“Các biểu hiện của Tổng thống Zelensky cho thấy hệ hô hấp của ông bị suy giảm (biểu hiện khó thở), phản xạ vận động chưa phục hồi hoàn toàn (mắt và cơ thể liên tục di chuyển từ bên này sang bên kia). Những hậu quả như vậy là do việc sử dụng thuốc an thần làm chậm khả năng nói và ảnh hưởng đến chuyển động của cơ thể”. 

Chẩn đoán hành vi của Tổng thống Zelensky qua video, vị chuyên gia này nhận định nhà lãnh đạo Ukraine đã vượt qua giai đoạn cai nghiện tích cực. Giai đoạn điều trị này thường kéo dài vài tuần.