Bộ Tư pháp Mỹ thông báo bắt giữ hai người gốc Trung Quốc bị kiện liên quan đến một hoạt động mờ ám, rất thâm độc tại Mỹ dưới sự chỉ đạo của chính quyền Trung Quốc.

Lệnh bắt ban hành sau đơn kiện

“Tòa án Liên bang của Quận phía Nam của New York đã công bố một vụ kiện chống lại hai cá nhân làm việc tại Hoa Kỳ với tư cách là đại lý chưa đăng ký của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Họ cũng bị buộc tội âm mưu hối lộ một quan chức nhà nước và âm mưu rửa tiền”, thông báo từ Bộ Tư pháp Mỹ viết.

Theo đơn kiện, cựu công dân Trung Quốc 70 tuổi và cư dân Los Angeles John Cheng và công dân Trung Quốc và cũng là cư dân Los Angeles Lin Feng “bị cáo buộc tham gia vào một âm mưu do chính phủ Trung Quốc kiểm soát nhắm vào những người theo phong trào Pháp Luân Công có trụ sở tại Hoa Kỳ – một môn thực hành tâm linh bị chính quyền Trung Quốc cấm.”

Bộ Tư pháp cho biết Cheng và Feng đã bị bắt hôm thứ Sáu tại California và có thể phải đối mặt với án tù 20 năm vì các tội danh cũng như âm mưu thâm độc của họ nhằm vào Pháp Luân Công.

Duma Quốc gia công bố chi phí của Hoa Kỳ để tài trợ cho các đặc vụ nước ngoài ở Nga

Hoa Kỳ đã chi khoảng 270 triệu rúp vào năm 2022 để tài trợ cho hoạt động của các cơ quan ngoại trú ở Nga. Số liệu trên đã được trích dẫn hôm 26/5, bởi Vasily Piskarev, chủ tịch ủy ban Duma Quốc gia khi điều tra về sự can thiệp của các quốc gia nước ngoài vào công việc nội bộ của Liên bang Nga.

Piskarev nhấn mạnh, đây chỉ là những khoản được theo dõi chính thức, còn thực tế, theo ông, còn gấp nhiều lần. Ông cũng nhắc lại rằng chính Hoa Kỳ gần đây đã tuyên bố rằng họ sẽ chi khoảng 9,5 tỷ USD để hỗ trợ nền dân chủ trên thế giới trong giai đoạn 2022-2024.

Kissinger tiết lộ một lý do khác cho cuộc xung đột ở Ukraine

Mong muốn của Washington đưa Kiev trở thành thành viên NATO hóa ra lại là một sai lầm và dẫn đến cuộc xung đột hiện nay, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger đã nói như vậy trong một cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal hôm, thứ Sáu, ngày 26/5.

Henry Kissinger tại Thư viện LBJ năm 2016. Ảnh: Wikimedia Commons.
Henry Kissinger tại Thư viện LBJ năm 2016. Ảnh: Wikimedia Commons.

Ông tin rằng Nga có ảnh hưởng lớn đến các quốc gia trong khu vực của mình trong hàng trăm năm, nhưng lại có quan điểm mâu thuẫn với châu Âu, vì nước này quan tâm đến việc phát triển quan hệ với châu Âu, nhưng đồng thời cũng lo sợ về một mối đe dọa có thể xảy ra.

Kissinger tin rằng chính tính hai mặt này đã dẫn đến cuộc xung đột ở Ukraine.

“Tôi tin rằng đề xuất chấp nhận Ukraine vào NATO là một sai lầm nghiêm trọng <…>,” ông nói.

Nhà ngoại giao nổi tiếng người Mỹ Henry Kissinger tròn 100 tuổi vào thứ Bảy. Ông là quan chức duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ đồng thời giữ chức ngoại trưởng và trợ lý tổng thống về an ninh quốc gia.

Công bố mới về hệ thống phòng không S-350A Vityaz

Hệ thống phòng không tầm xa S-350 Vityaz lần đầu tiên thể hiện khả năng đánh chặn đồng thời nhiều đơn vị máy bay chiến thuật của Lực lượng vũ trang Ukraine, cũng như các UAV ở chế độ hoàn toàn tự động – ngay từ thời điểm nó bị phát hiện bởi hệ thống phòng không tầm xa S-350 Vityaz.

Tổ hợp TsU 96L6-TsP và radar đa năng 50N6A đảm nhiệm việc tự bám mục tiêu và chỉ thị mục tiêu chính xác cho tên lửa phòng không 9M96DM. Thông tin này được RIA Novosti đưa tin với dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga.

Đặc biệt, hệ thống điều khiển vi tính hóa của tổ hợp S-350 đảm bảo khả năng phát hiện mục tiêu bằng cách sử dụng radar tầm nhìn toàn cảnh 96L6-CP và chỉ định mục tiêu (cột ăng-ten dải C/X trung tâm này được điều chỉnh để chọn cả mục tiêu đạn đạo và mục tiêu khí động học chống lại bối cảnh nhiễu điện tử từ đối phương), các tuyến đường của chúng, đưa ra chỉ định mục tiêu cho radar chiếu sáng đa chức năng / TsU 50N6A, bắt giữ để theo dõi tự động chính xác, sau đó phát hành TsU cuối cùng bởi thiết bị tìm kiếm radar chủ động của hệ thống chống siêu cơ động – Tên lửa đánh chặn máy bay 9M 96DM.