Nhóm mật vụ của Ukraine đã cố gắng ám sát Tổng thống Nga Vladimir Putin bằng một máy bay không người lái mang chất nổ vào Chủ nhật, nhưng nó đã không đạt được mục tiêu, tờ Bild của Đức đưa tin hôm thứ Năm.

Báo Đức khẳng định Ukraine cố tình ám sát ông Putin

Bild đưa tin, máy bay không người lái UJ-22, thuộc hạng UAV tầm trung hiện đại nhất của Ukraine với tầm bay gần 500 dặm, cất cánh từ Ukraine hôm Chủ Nhật mang theo khoảng 37 pound chất nổ C-4. Mục tiêu của nó là một khu công nghiệp mới được xây dựng ở Rudnevo phía đông nam Moscow mà Putin được cho là sẽ đến thăm.

Nhà hoạt động Ukraine Yuriy Romanenko, người được cho là có quan hệ mật thiết với cơ quan tình báo Ukraine, viết trong một bức thư nhận trách nhiệm: “Tuần trước, các sĩ quan tình báo của chúng tôi đã nhận được thông tin về chuyến đi của Putin tới khu công nghiệp Rudnevo. Theo đó, máy bay không người lái đã cất cánh, bay qua tất cả các hệ thống phòng không của Liên bang Nga và bị rơi khi cách khu công nghiệp không xa”.

Romanenko cũng có dòng tweet vào thứ Hai về nỗ lực này, bắt đầu bằng câu “Putin, chúng ta đang tiến gần hơn.”

Để chứng minh đây là một vụ tấn công chủ ý nhắm vào Putin, tờ Bild nói thêm rằng một số hãng truyền thông tư nhân của Nga khẳng định có một máy bay không người lái UJ-22 đã bị rơi gần làng Voroskogo, phía đông khu công nghiệp. Máy bay không người lái được cho là mang theo 30 viên C-4, một loại chất nổ dẻo phổ biến được Quân đội Hoa Kỳ sử dụng để phá hủy.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/4 đã bác bỏ những thông tin về việc Ukraine định ám sát Tổng thống Nga Vladimir Putin bằng máy bay không người lái, cho rằng đây là những thông tin giả.

Moldova cấm ông Putin nhập cảnh

Chính quyền Moldova đã chuẩn bị một danh sách các công dân Liên bang Nga bị cấm nhập cảnh vào nước này. 

Điều này đã được Thủ tướng Dorin Recean tuyên bố trên kênh TV8, chỉ rõ rằng nó bao gồm các quan chức và nghệ sĩ nổi tiếng “tuyên truyền và ủng hộ cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine”.

Theo ông, Nga không thể áp đặt bất kỳ quy tắc nào đối với Moldova và chính quyền Chisinau sẽ không tha thứ cho các hành vi vi phạm luật pháp của đất nước.

“Chúng tôi có một danh sách dài và chúng tôi tiếp tục gửi chúng về nhà”Rechan nói, đồng thời lưu ý rằng Tổng thống Nga Putin cũng bị cấm vào Cộng hòa Moldova.

Người đứng đầu chính phủ Moldova nhấn mạnh rằng cái gọi là “danh sách đen” không được công khai và một số quan chức chỉ phát hiện ra rằng họ có tên trong đó khi họ cố gắng vào sân bay Chisinau.

Ông Medvedev phản ứng

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đã phản ứng về lệnh cấm đến thăm Moldova đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức nhà nước, nói rằng sẽ không có ai đến đó, và không còn quốc gia nào như vậy nữa.

Ông Medvedev (ảnh bên trái) nhắc lại rằng Moscow tin có quyền sử dụng vũ khí hạt nhân nếu sự tồn tại của Nga bị đe dọa, và Mỹ, NATO sẽ không dám đáp trả (ảnh: Chụp màn hình).

Ông Medvedev cho rằng, Moldova đã ‘không còn nữa”. “Giới thủ lĩnh địa phương đã bán nó cho Romania, trở thành những kẻ phản bội quê hương của họ. Và không có ích gì khi nói chuyện với họ về bất cứ điều gì. Hãy để mọi người đối phó với họ. Và cuối cùng quyết định xem họ là ai – người Moldova hay người Romania”.

Trung Quốc bay UAV xung quanh Đài Loan; Máy bay hải quân Mỹ đi qua eo biển

Một máy bay chiến đấu không người lái của Trung Quốc đã bay vòng quanh Đài Loan, Bộ Quốc phòng Đài Bắc cho biết.

Theo Reuters, điều này cho thấy dự định của Bắc Kinh trong việc toan tính tấn công các căn cứ bờ biển phía đông của Đài Loan, khi một máy bay tuần tra hàng hải của Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan.

Trước đó, trong tháng 4, Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan sau khi Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen gặp Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy ở Los Angeles.

Trước thái độ gia tăng cẳng thẳng của Trung Quốc đối với Đài Loan, Washington và các đồng minh đã đưa ra các động thái cảnh báo.

Một máy bay trinh sát và tuần tra hàng hải P-8A Poseidon của Hải quân Hoa Kỳ đã bay qua eo biển Đài Loan vào thứ Sáu, và một nhà lập pháp cấp cao của Pháp đã xác nhận một tàu chiến từ nước ông gần đây đã đi qua tuyến đường thủy nhạy cảm.

Hoa Kỳ, và đôi khi là các đồng minh của họ, thường xuyên đưa tàu chiến và máy bay đi qua eo biển Đài Loan trong những năm gần đây.