Cựu điệp viên Mỹ Ritter tuyên bố sốc rằng ‘tất cả người Ukraine sẽ chết nếu Kiev tấn công Moscow’.

Cảnh báo cho một dự định manh động của Kiev

Nếu Kiev tấn công Moscow, tất cả người Ukraine sẽ chết, sĩ quan tình báo Thủy quân lục chiến Mỹ đã nghỉ hưu Scott Ritter cho biết trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Stephen Gardner.

Theo cựu điệp viên, “Hoa Kỳ và tất cả những người liên quan đến việc này” đang cố gắng truyền đạt cho người Ukraine rằng nếu họ tấn công Moscow, “một cuộc chiến thực sự sẽ bắt đầu” và “tất cả họ sẽ chết”.

Một hậu quả khác của bước đi như vậy, theo Ritter, sẽ là cái chết của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vài tuần sau đó.

Ông Zelensky thúc các quân ủy đang ‘yên vị’ ra mặt trận

Tổng thống Ukraine Zelensky đề nghị Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhny cử các quân ủy ra mặt trận, đồng thời bổ nhiệm các quân nhân bị thương thay vào vị trí của họ. Điều này đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov tuyên bố tại một cuộc họp báo.

Nước da xám xịt, hơi thở gấp và vẻ ngoài hốc hác của nhà lãnh đạo Ukraine khiến nhiều người cho rằng ông đang gặp vấn đề về sức khỏe (ảnh chụp từ video).

Theo Bộ trưởng Quốc phòng, nhiều quân ủy – những người giữ vai trò đáng kể trong quân đội đã ngồi yên vị quá lâu; bản thân họ đã ‘mọc rễ tại chỗ’. Trước sức ỳ của những quân nhân này, ông Zelensky yêu cầu họ cần ra tuyến đầu chiến đấu.

“Đại đa số các quân ủy đã ngồi (trong các trung tâm tuyển mộ) từ lâu nên được cử ra tiền tuyến với tư cách là quân nhân“, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine nói.

Ông Reznikov cũng dẫn lời Zelensky, thông báo rằng Tổng thống Ukraine đề nghị bổ nhiệm “quân nhân bị thương” làm quân ủy mới.

Kho chứa dầu tại Crimea cháy dữ dội

Ngày 29/4, Mikhail Razvozhayev – Thống đốc thành phố cảng Sevastopol thuộc bán đảo Crimea, cho biết một kho chứa dầu tại đây đã cháy dữ dội sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.

Hiện trường kho chứa dầu tại Sevastopol bốc cháy sau vụ tấn công (ảnh: Reuters).

AP trích dẫn vị quan chức này cho biết, vụ cháy hiện rất khó dập tắt, song không gây ra thương vong nào và cũng sẽ không cản trở nguồn cung cấp nhiên liệu ở Sevastopol.

Thống đốc này cũng không đưa ra cáo buộc liệu đây có phải do phía quân đội Ukraine thực hiện hay không.

Theo Reuters, các quan chức Ukraine cũng không đưa ra bất kỳ bình luận nào trước vụ cháy kho chứa dầu này.

HIMARS của Mỹ bắn trượt khi diễn tập với đạn thật

Stars&Stripes, một trong những loại vũ khí nổi tiếng nhất của quân đội Mỹ, Hệ thống tên lửa phóng loạt cơ động cao HIMARS, đã nhiều lần bắn trượt mục tiêu trong cuộc diễn tập bắn đạn thật. 

Cụ thể, các hệ thống HIMARS đã có 6 lần khai hỏa nhằm vào một chiếc tàu hải quân đã ngừng hoạt động neo đậu cách xa hàng chục km nhưng đều trượt, sau đó một loạt đạn từ pháo và máy bay của Mỹ và Philippines cuối cùng đã đánh chìm con tàu.

Hệ thống tên lửa phóng loạt cơ động cao (HIMARS) của Mỹ.

Đáng chú ý sự kiện trên có sự chứng kiến của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. trong cuộc trận chung mang tên Balikatan 2023, có quy mô lớn nhất trong vòng 30 năm qua giữa Mỹ và Philippines. 

Trung tá Nick Mannweiler, phát ngôn viên của Lực lượng Thủy quân lục chiến Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết: “Việc bắn từ bờ biển nhằm vào một con tàu là cực kỳ khó khăn”.