Thông điệp này được cựu Tổng thống Liên bang Nga Medvedev đưa ra sau cuộc phỏng vấn của Tổng thống Ukraine Zelensky mới đây dành cho một số cơ quan truyền thông Bắc Âu.

Ông Medvedev kêu gọi phi quân sự hoá Ukraine

Trả lời phỏng vấn truyền thông một số nước gồm Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Na Uy, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, Ukraine đã chuẩn bị cho một cuộc phản công. Hơn thế, Ukraine không thể chờ đến khi được phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu F16 mới khởi động chiến dịch giành lại lãnh thổ của mình.

Nhà lãnh đạo Kiev không tiết lộ khi nào sẽ bắt đầu và cuộc phản công sẽ được tiến hành như thế nào. Ông Zelensky nói thêm rằng, vũ khí là yếu tố rất quan trọng trong cuộc phản công tới.

Theo đài Nga RT, sau đó, trong một bài đăng trên Telegram, cựu Tổng thống Liên bang Nga Medvedev cho rằng,  Nga sẽ tạo ra sự hủy diệt hàng loạt về nhân lực và thiết bị quân sự của Ukraine để dẹp tan sự thổi phồng quá mức của Kiev về cuộc phản công.
Ngoài ra, ông Medvedev tuyên bố rằng, chế độ Đức Quốc xã ở Kiev phải được xóa sổ hoàn toàn và phi quân sự hóa trên toàn bộ lãnh thổ của “Ukraine cũ”.

Prigozhin nói rằng Wagner sẽ phải rời Bakhmut do thiếu đạn dược

Quan điểm tiêu cực này đã được người sáng lập Wagner, Yevgeny Prigozhin, bày tỏ trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên chiến trường Semyon Pegov . Cuộc trò chuyện đã được xuất bản vào Thứ Bảy, ngày 29 tháng 4, trên kênh dự án WarGonzo trong Zen.Video.

Theo Prigozhin, chỉ huy của PMC đã phải đối mặt với sự cần thiết phải khẩn trương đưa ra quyết định về khả năng tiếp tục cuộc tấn công ở Bakhmut .

Prigozhin nói rằng ông đã gửi đơn xin giúp các nhân viên của minh thoát khỏi “cơn đói đạn dược” tới Bộ Quốc phòng Nga.

“Chúng tôi sẽ ở Bakhmut chừng nào chúng tôi còn hòm đạn cuối cùng, nhưng số đạn này còn lại rất ít – không phải trong vài tuần mà là vài ngày. Và nếu tình trạng thiếu đạn dược không được bổ sung, thì chúng ta sẽ buộc phải rời đi một cách có tổ chức hoặc ở lại cho đến chết. Nhiều khả năng, chúng tôi sẽ buộc phải rút một
phần đơn vị khỏi lãnh thổ này”, ông nói.

Ông cũng lặp lại luận điểm của mình rằng quân đội Kiev hiện đã sẵn sàng cho một cuộc phản công, nó sẽ nhanh xảy đến, không muộn hơn ngày 15 tháng Năm.

Financial Times: Tất cả pháo do Ý chuyển giao cho Ukraine không sử dụng được

Tất cả 20 khẩu pháo tự hành mà Ý bàn giao cho Ukraine vào năm 2023 hóa ra đều không phù hợp cho các hoạt động chiến đấu. Điều này đã được Financial Times đưa tin hôm thứ Bảy, trích dẫn một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Ukraine.

Ấn phẩm này cho biết, đây không phải là vấn đề duy nhất nảy sinh với các thiết bị quân sự mà Kiev nhận được từ các đồng minh phương Tây. Nó được đề cập đến khi đánh giá mức độ sẵn sàng phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Tuần trước, tạp chí The Economist đưa tin những chiếc MiG-29 mà Ukraine nhận được từ Ba Lan và Slovakia đang được tháo dỡ để lấy phụ tùng thay thế vì chúng ở trong tình trạng không thể bay được (Đọc tiếp)