Phương Tây đang hối thúc Ukraine tổ chức phản công Nga; nhưng tình thế hiện tại khiến ông Zelensky và binh sĩ nước này lực bất tòng tâm. Trong đó, có nguyên do đến từ chính phương Tây.

Phương Tây dồn Ukraine vào thế không thể phản công

Phương Tây đang hối thúc Ukraine tổ chức phản công Nga; nhưng tình thế hiện tại khiến ông Zelensky và binh sĩ nước này lực bất tòng tâm. Trong đó, có nguyên do đến từ chính phương Tây.

Theo các chuyên gia quân sự, nếu Kiev phản kích, thì sự thành công sẽ phụ thuộc vào khả năng phối hợp của các đơn vị pháo binh, xe tăng và bộ binh. Cụ thể, Ukraine cần mở đầu đợt phản kích bằng pháo phản lực tầm xa, sau đó là xe tăng, thiết giáp chở quân, nhằm đột phá phòng tuyến của quân Nga.

Nhưng cả phản lực tầm xa và xe tăng đều là những món hàng viện trợ mà  Zelensky mong đợi song chưa thỏa nguyện. Tổng thống Ukraine liên tục than phiền rằng ông thiếu hỏa lực tầm xa để đấu lại với cao xạ Nga. Tiến độ viện trợ xe tăng cũng vậy. Theo TASS, đến đầu tháng 4, Ukraine mới nhận được 57 xe tăng trong tổng số 293 chiếc được các nước phương Tây hứa hẹn cung cấp vào thời điểm hiện tại – tức là chỉ đạt 19%.

Trong khi đó, cuối tháng 3, ông Putin tuyên bố Nga có kế hoạch sản xuất và hiện đại hóa hơn 1.600 xe tăng, nâng tổng số xe tăng của Nga nhiều gấp ba lần so với Ukraine. Nếu vậy sẽ là quá khó để Ukraine xuyên thủng phòng tuyến đối phương.

Nga nói Belarus có thể tấn công bằng vũ khí hạt nhân

Theo RIA, ngày 4/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết tại cuộc họp với Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Belarus rằng một số máy bay của Lực lượng Không quân Belarus đã được chuyển đổi sang chế độ sở hữu vũ khí hạt nhân. Theo đó, các máy bay này có thể ‘tiêu diệt đối phương bằng vũ khí hạt nhân”.

Ngoài ra, quân đội Belarus còn được trang bị tổ hợp Iskander-M, có thể sử dụng tên lửa hạt nhân.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga nói rằng điều này được thực hiện để ứng phó với sự gia tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng liên quân NATO; đồng thời, là sự cảnh cáo với việc phương Tây tăng cường các hoạt động tình báo gần biên giới Nga và Belarus.

Nga cáo buộc phương Tây biến Ukraine thành ‘nhà nước khủng bố’

Chủ tịch Hạ viện Nga cáo buộc Kiev đứng sau vụ đánh bom hạ sát blogger quân sự nổi tiếng ở quán cà phê ở St. Petersburg.

“Hệ quả từ cuộc tấn công khủng bố do Kiev thực hiện là blogger Vladlen Tatarsky thiệt mạng, nhiều người bị thương. Sự hỗ trợ Washington và Brussels dành cho Kiev đã dẫn đến sự hình thành một nhà nước khủng bố ở trung tâm châu Âu”, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin viết trên Telegram hôm nay.

Ông Volodin cho rằng, không thể biện minh cho chủ nghĩa khủng bố và khắp thế giới đều đấu tranh quyết liệt với chủ nghĩa này. “Không có đàm phán với những kẻ khủng bố, chúng cần bị tiêu diệt”, ông Volodin cho biết.

Chủ tịch Hạ viện Nga nhắc lại vụ đánh bom xe học giả Nga Alexander Dugin ở gần Moskva, khiến con gái ông là Darya Dugina thiệt mạng. Ông cũng nói rằng Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) “phá nhiều âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào các nhà báo, gần đây là CEO Konstantin Malofeev của tập đoàn Tsargrad”.

Ông Trump lên án Bragg

Cựu Tổng thống Donald Trump kêu gọi Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg từ chức vì bị cáo buộc tiết lộ “bất hợp pháp” các điểm trong bản cáo trạng cho giới truyền thông.

Một báo cáo độc quyền từ Yahoo News hôm thứ Hai cho biết cựu tổng thống “đã bị buộc tội 34 trọng tội vì làm sai lệch hồ sơ kinh doanh, theo một nguồn tin đã được thông báo về các thủ tục buộc tội cựu tổng thống”.

Ngay sau khi báo cáo được công bố, cựu tổng thống đã đăng trên tài khoản Truth Social của mình rằng Bragg đã tiết lộ “bất hợp pháp” bản cáo trạng và nên từ chức, và phải ‘tự truy tố mình’ nếu muốn “rửa sạch danh tiếng cho bản thân”.

Ông Trump đã đến New York để tham gia phiên tòa vào ngày mai.

Cũng trong hôm nay, ông Trump đã hạ cánh tại Sân bay LaGuardia của New York và lên xe đến Tháp Trump trước phiên tòa diễn ra vào ngày mai. Có rất nhiều người đã tập trung tại sảnh Tháp Trump và hô các khẩu hiệu bày tỏ sự ủng hộ và yêu quý, tin tưởng với tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

“Chúng tôi chỉ muốn thể hiện sự ủng hộ với ông ấy và cho ông ấy biết rằng chúng tôi sát cánh cùng ông; và chúng tôi cũng biết rằng ông ấy vô tội, đó chỉ là một cuộc săn phù thủy. Rồi thì người dân Mỹ sẽ thấy hệ thống tư pháp của chúng ta đã lệch lạc đến thế nào,” một người ủng hộ Trump nói với NJEG Media.

‘ĐCSTQ mổ cướp nội tạng học viên Pháp Luân Công để kéo dài tuổi thọ quan chức’

Trithucvn dẫn lời Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ Chris Smith đã tuyên bố rằng vì sức khỏe tuyệt vời của các học viên Pháp Luân Công, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã cưỡng bức thu hoạch nội tạng của họ khi họ vẫn còn sống, và cấy ghép chúng vào cơ thể của các quan chức cấp cao của ĐCSTQ.

“Dự luật chấm dứt mổ cướp nội tạng năm 2023“ do ông Smith soạn thảo hiện đang được chuyển đến Thượng viện Hoa Kỳ để xem xét thêm. Dự luật này được Hạ viện thông qua với tỷ lệ áp đảo vào ngày 27/3, nhằm mục đích buộc các quan chức Trung Quốc phải chịu trách nhiệm, khiến họ phải chịu các hình phạt dân sự hoặc hình sự ở các mức độ khác nhau nếu tham gia mổ cướp nội tạng sống.

Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ sử dụng luật pháp phi biểu tượng để chống lại hoạt động thu hoạch nội tạng sống tàn ác của ĐCSTQ (Đọc thêm)