Viện Nghiên cứu Chiến tranh Mỹ thừa nhận quân đội Ukraine nguy khốn ở Bakhmut trong vòng vây siết chặt của lính Nga.

Quân đội Nga đã giành được lợi thế về vị trí so với lực lượng của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở Bakhmut. Điều này được nêu trong báo cáo mới của nhóm các nhà phân tích quân sự phương Tây thuộc Viện Nghiên cứu Chiến tranh Mỹ (ISW).

Báo cáo cũng đề cập rằng chỉ huy quân sự Ukraine nhận thức được tình hình nghiêm trọng và đang xem xét khả năng rút lui có tổ chức khỏi Bakhmut để tránh bị quân Nga bao vây hoàn toàn.

Mới đây chỉ huy lực lượng mặt đất của Lực lượng Vũ trang Ukraine, Đại tá Alexander Syrsky, thừa nhận rằng ở Bakhmut, “tình hình cực kỳ căng thẳng” đang bủa vây quân đội Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một bản cập nhật tình báo hôm 4/3, quân đội Ukraine bên trong Bakhmut có thể bị quân đội Nga lẫn Lực lượng đánh thuê Wagner đang từ vùng ngoại ô ập tới tấn công vào trung tâm thành phố từ 3 phía.

Một số nguồn tin nói, quân đội và dân thường Ukraine đang chạy khỏi “địa ngục trần gian” Bakhmut khi thành phố đổ nát vì bom đạn này chẳng mấy lúc sẽ bị quân đội Nga đánh chiếm hoàn toàn.

Theo tờ AiF dẫn nguồn từ TASS, một nhóm các chiến binh Ukraine, có lẽ là những người lính đào ngũ, đang ẩn náu để trốn sự truy tìm từ cấp trên ở phía nam thành phố Kremennaya. Điều này cho thấy tinh thần của binh sĩ Ukraine đang xuống sau những thất bại ở chiến trường.

Trong những ngày qua, Tổng thống Volodymyr Zelensky không còn cập nhật thường xuyên tình hình chiến trường như trước đó. Trong một phát biểu mang tính động viên, ông chỉ cảm ơn các binh lính Ukraine đã bảo vệ thành phố Bakhmut “một cách kiên cường và dũng cảm”.

Trong khi đó, ôn Volodymyr Nazarenko, Phó Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Quốc gia của Ukraine nói trên kênh NV Radio của Ukraine rằng tình hình Bakhmut “rất khẩn cấp” và “số binh lính Nga ở đây còn nhiều hơn số lượng đạn dược chúng tôi đang có”.