Người biểu tình nói rằng: “Đây là cuộc chiến của chủ nghĩa toàn cầu chống lại loài người, trong đó người Ukraine được giao vai trò bia đỡ đạn”.

“Không thể ngăn chặn chiến tranh bằng vũ khí”

Một cuộc biểu tình quốc tế phản đối việc cung cấp vũ khí cho Ukraine lần đầu tiên được tổ chức vào chiều tối thứ Ba tại trụ sở NATO, nơi các ngoại trưởng của liên minh tập trung và bắt đầu chuẩn bị chương trình cung cấp vũ khí kéo dài nhiều năm cho Kiev.

Theo phóng viên TASS, cuộc biểu tình kéo dài khoảng hai giờ và kết thúc mà không có sự cố nào. Có khoảng 60 nhà hoạt động từ Bỉ, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý, cũng như những người nhập cư từ Nga và Ukraine sống ở EU tham gia sự kiện này.

Những người biểu tình giương cao các áp phích “NATO, dừng lại!”, “Hãy nói về Nord Stream?”, “Ngừng vũ trang cho Ukraine”, “NATO, ngừng chơi trò roulette Nga”.

Thuyền trưởng người Pháp đã nghỉ hưu Pierre Pla nói trước cử tọa rằng: “Các bạn cần hiểu rõ rằng cuộc chiến ở Ukraine không phải là cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine. Đây là cuộc chiến của chủ nghĩa toàn cầu chống lại loài người, trong đó người Ukraine được giao vai trò bia đỡ đạn”.

Còn Anna Novikova, lãnh đạo hiệp hội SOS Donbass có trụ sở tại Pháp, nói với TASS : “Chúng tôi đã tập hợp để ‘chúc mừng’ NATO sinh nhật lần thứ 74 theo phong cách của chúng tôi. Chúng tôi kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí và bắt đầu đối thoại với Moscow, vì không thể ngăn chặn chiến tranh bằng vũ khí”.

Người đồng tổ chức cuộc biểu tình, lãnh đạo dự án “Trẻ em trong chiến tranh” Xenia Walter đến từ Đức cho biết: “Chúng tôi ủng hộ một tương lai hòa bình cho con em chúng tôi. Chúng ta phải bảo tồn thế giới này cho họ, một thế giới không có chủ nghĩa phát xít, một thế giới không có ảnh hưởng từ bên ngoài đối với các quốc gia có chủ quyền”.

6 sai lầm của Lực lượng quân sự Kiev

Ông Glen Grant – cựu Cựu đại tá, chuyên gia quân sự quân đội Anh, người từng đến Kiev những năm 2010 trong vai trò cố vấn cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vừa chỉ ra 6 sai lầm của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Theo trang báo tiếng Đức welt.de, ông Grant nói: “Nhiều đơn vị của quân đội Ukraine không thích nghi với việc tiến hành một cuộc xung đột hiện đại kéo dài. … nhiều binh sĩ đã chết một cách vô ích chỉ vì phạm sai lầm”.

Ông nói thêm, quân đội Ukraine thiếu văn hóa quân sự và nguyên tắc coi trọng tính mạng của mỗi người. Bên cạnh đó, quân đội nước này được kiểm soát bởi những người mà cho đến gần đây vẫn thuộc ngạch dân sự.

Xe tăng Ukraine bị tiêu diệt trong trận chiến với quân đội Nga
Xe tăng Ukraine bị tiêu diệt trong trận chiến với quân đội Nga
(Nguồn: liên minh hình ảnh/dpa/TASS/Valentin Sprinc)

Vị chuyên gia này thêm rằng chỉ huy quân sự phía Kiev không có lĩnh vực trách nhiệm rõ ràng, thường xuyên có những trường hợp coi thường các đơn vị có trình độ cao hơn liên quan đến quốc phòng.

Ông cũng chỉ trích việc huấn luyện Lực lượng vũ trang Ukraine, hỗ trợ y tế và mức độ quan liêu cao trong quân đội.

Trước đó, Đại sứ Hoa Kỳ tại NATO Julian  Smith nói rằng Hoa Kỳ hy vọng Lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ tiến hành một cuộc phản công trong những tuần tới.

Trump nói chính quyền Biden có khả năng kích động thế chiến 3

“Việc các quốc gia công khai đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, điều này chưa bao giờ được các quốc gia khác đề cập hoặc thảo luận dưới thời chính quyền Trump, nhưng đã xảy ra dưới thời chính quyền Biden, điều này rất có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân, cuộc thế giới thứ ba,” cựu tổng thống nói trong một bài phát biểu ở Florida sau phiên tòa diễn ra tại New York.

Ông Trump đến phiên tòa buộc tội mình tại New York, hôm 3/4 (ảnh: Breitbart).
Ông Trump đến phiên tòa buộc tội mình tại New York, hôm 3/4 (ảnh: Breitbart).

Ngày 4/4, cựu tổng thống Mỹ không nhận tội trước tòa về cáo buộc làm giả tài liệu. Ông đã được trả tự do sau khi bị bắt giữ chính thức và có thể rời khỏi tòa án … Ông Trump đã bác bỏ tất cả 34 điểm trong các cáo buộc chống lại ông, đồng thời gọi chúng là xuất phát từ động cơ chính trị.

‘Mỹ rút quân khỏi Afghanistan là khoảnh khắc đáng xấu hổ nhất trong lịch sử đất nước’

Trở về Florida sau phiên tòa diễn ra tại New York, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng việc rút quân khỏi  Afghanistan là khoảnh khắc đáng xấu hổ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Theo chính trị gia này, Hoa Kỳ “không đủ năng lực” rời khỏi Afghanistan, nơi mà ông nhấn mạnh rằng Washington đã để lại các công dân và thiết bị trị giá 85 tỷ đô la Mỹ.

“Theo tôi, đây là thời điểm đáng xấu hổ nhất trong lịch sử đất nước chúng ta,” cựu tổng thống Mỹ phát biểu tại Florida.

Cựu bí thư Giang Tô (Trung Quốc) tự sát

Theo Trithucvn, ngày 1/4, truyền thông Hồng Kông tiết lộ ông La Chí Quân (Luo Zhijun) – cựu Bí thư Tỉnh ủy Giang Tô (Trung Quốc) đã tự sát. Cái chết của La Chí Quân (72 tuổi) được cho là ‘nhảy lầu’ vì bị trầm cảm.

Theo truyền thông Hồng Kông đưa tin, ông La Chí Quân (Luo Zhijun), cựu Bí thư Tỉnh ủy Giang Tô đã tự sát (ảnh: Trí Thức VN).
Theo truyền thông Hồng Kông đưa tin, ông La Chí Quân (Luo Zhijun), cựu Bí thư Tỉnh ủy Giang Tô đã tự sát (ảnh: Trí Thức VN).

Ông La Chí Quân có bố là La Văn – một thiếu tướng của ĐCS TQ. Ông Quân được coi là thái tử đảng “phe Hồ Cẩm Đào”. Sau khi làm bí thư Giang Tô – một tỉnh mạnh về kinh tế, quan lộ của La Chí Quân đi xuống khi chỉ được bổ nhiệm làm Ủy viên Ban Thường vụ của Ủy ban Hội nghị Hiệp thương Chính trị Toàn quốc.

Ông La Chí Quân bị cuốn vào các cuộc điều tra tham nhũng trong nhiều năm. Hơn 3 năm trước, thư ký trưởng của ông ta là Thẩm Kiện đã tự sát. Ngoài ra, do tích cực ủng hộ cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân bức hại Pháp Luân Công, ông La Chí Quân từng bị Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG) liệt vào danh sách mục tiêu điều tra.