SBU – tình báo Ukraine được cho là bên thực hiện vụ nổ nhằm vào người đứng đầu cơ quan hải quan của LPR, Thiếu tướng Yury Afanasevsky khi ông đang ở trong nhà cùng gia đình.

SBU gây ra vụ tấn công nghiêm trọng

“SBU đã cho nổ tung Yury Afanasyevsky, người đứng đầu cơ quan hải quan của LPR. Afanasievsky bị nổ tung trong chính ngôi nhà của mình. Ông ta bị nhiều mảnh đạn găm vào đầu, cổ, bụng và đang được chăm sóc đặc biệt trong tình trạng nghiêm trọng,” Ukrayinska Pravda viết, trích dẫn nguồn tin trong cơ quan tình báo.

Theo truyền thông Ukraine, trước đó viên Thiếu tướng này phải nhập viện với nhiều vết thương do mảnh đạn ở đầu, cổ và bụng. Afanasyevsky đang trong tình trạng nghiêm trọng và đang nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Nguồn tin Nga RT xác nhận thông tin này – Afanasyevsky bị thương do mảnh đạn và đang được chăm sóc đặc biệt trong tình trạng nghiêm trọng.

Các cơ quan điều hành nói với TASS rằng “con trai của giám đốc hải quan LPR đang ở trong bệnh viện chứ không phải ông ta.”

Người giống Tướng Nga Sergei Surovikin tái xuất?

Một bức ảnh của Tướng Nga Sergei Surovikin vừa xuất hiện sau thời gian dài ông im ắng kể từ khi xảy ra vụ binh biến của Wangner.

“Tướng Sergei Surovikin đã xuất hiện. Ông còn sống, khỏe mạnh, ở nhà với gia đình của ông ở Moskva. Bức ảnh được chụp hôm nay,” nhân vật truyền thông nổi tiếng người Nga Ksenia Sobchak đã viết trong chú thích dưới bức ảnh được đăng tải trên phần mềm nhắn tin Telegram vào ngày 4/9.

Đến nay chưa thể khẳng định chắc chắn nhân vật trong ảnh có đúng là ông Surovikin hay không. Tuy nhiên qua bức ảnh, người nhìn có thể thấy một người đàn ông đeo kính râm bước đi tay trong tay với một người phụ nữ tóc đỏ có ngoại hình rất giống với bà Anna, vợ của ông Surovikin.

Nhà báo người Nga Alexei Venediktov đã viết trên Telegram: “Tướng Surovikin đang ở nhà với gia đình. Ông ấy đang nghỉ phép.”

Nhật Bản phản đối Trung Quốc về bản đồ mới của Trung Quốc bao gồm các đảo tranh chấp

Chính quyền Nhật Bản đã phản đối Trung Quốc về việc xuất bản một bản đồ mới trong đó Quần đảo Senkaku (Điếu Ngư), mà Tokyo coi là của mình, được đưa vào CHND Trung Hoa. Điều này đã được nêu trong cuộc họp báo của Tổng thư ký Nội các Nhật Bản, Hirokazu Matsuno, TASS đưa tin hôm nay, ngày 5 tháng 9.

Ông nói: “Một sự phản đối mạnh mẽ đã được thực hiện thông qua các kênh ngoại giao.

Tổng thư ký lưu ý rằng Tokyo đang quan ngại theo dõi các hành động của Bắc Kinh, vốn đã gây ra sự bất bình ở một số quốc gia.

Bản đồ mới được Bộ Tài nguyên Trung Quốc công bố vào ngày 28/8. Một số vùng biển ở Biển Đông (SCS), thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Brunei, Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Philippines, cũng như một số vùng lãnh thổ khác trong đó, đã được đưa vào Trung Quốc. Điều này gây ra sự bất bình ở Philippines, Malaysia và Ấn Độ.

Siêu xe tăng Challenger 2 bị Nga bắn cháy

Tờ Forbes hôm 5/9 trích dẫn đoạn video ghi từ chiến trường Ukraine cho thấy, một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 mà Anh bàn giao cho Ukraine bốc cháy dữ dội. Nguồn tin tiết lộ chiếc thiết giáp thuộc biên chế Lữ đoàn tấn công số 82, bị phá hủy gần làng Robotino ở tỉnh Zaporizhzhia.

Theo Forbes, đây là chiếc Challenger 2 đầu tiên được xác nhận bị phá hủy ở Ukraine. Anh đã chuyển giao cho Ukraine 14 xe tăng Challenger 2 và chúng chỉ mới xuất hiện trên tiền tuyến được ít ngày.

Chưa rõ chiếc Challenger 2 bị lực lượng Nga hạ bởi loại vũ khí nào. Các chuyên gia phương Tây nhận định nó có thể đã bị trúng mìn hoặc đạn pháo của binh sĩ Nga, mất khả năng di chuyển và bị kết liễu bởi máy bay không người lái (UAV) tự sát.