Tổng thống thứ 45 Donald Trump nói ông Joe Biden đang vi phạm mọi luật môi trường để chứng minh bản thân quyết định đúng.

Trump nói ‘ông Biden cho phép 15 triệu người bất hợp pháp tràn vào’

Ông Trump đưa ra bình luận sau khi Bộ An ninh Nội địa Mỹ tuyên bố sẽ bãi bỏ 26 luật liên bang để cho phép xây tường biên giới ở hạt Starr, bang miền nam Texas.

“Liệu Joe Biden có xin lỗi tôi và nước Mỹ vì đã mất quá nhiều thời gian để hành động, khiến đất nước chúng ta tràn ngập 15 triệu người nhập cư bất hợp pháp hay không”, ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social ngày 5/10.

Tổng thống Mỹ thứ 45 nói thêm: “Tôi sẽ chờ lời xin lỗi của ông ấy”.

Trump
Ông Trump bên những người ủng hộ ở Waco, Texas hôm 25/3 (ảnh chụp màn hình video Twitter ALX).

Báo cáo: Trump sắp tán thành Jim Jordan làm Chủ tịch Hạ viện

Trump sắp ủng hộ Nghị sĩ Jim Jordan thay thế Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy bị lật đổ, Fox News đưa tin hôm thứ Năm, khi các đảng viên Cộng hòa khó tính của Hạ viện cố gắng thống nhất sau sự sụp đổ lịch sử của McCarthy.

Báo cáo từ người dẫn chương trình Sean Hannity của Fox theo sau tin tức trước đó rằng Trump, người dẫn đầu cho sự đề cử của Đảng Cộng hòa năm 2024 để thách thức Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, có thể đồng ý thay thế McCarthy trong một thời gian ngắn.

Dân biểu Jim Jordan, R-Ohio (ảnh: Fox News).
Dân biểu Jim Jordan, R-Ohio (ảnh: Fox News).

Đại diện đảng Cộng hòa Hoa Kỳ Troy Nehls cho biết vào cuối ngày thứ Năm rằng ông đã nói chuyện với Trump, người nói với ông rằng ông sẽ tán thành Jordan, theo Newsmax

 Vụ việc tham nhũng của vợ và con gái Thủ tướng Lý Cường bị tiết lộ

Theo Epochtimes, tình hình chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ngày càng trở nên khó đoán. Mới đây, thông tin chi tiết về vợ và con gái của Thủ tướng Lý Cường cùng các mối quan hệ chính trị, kinh doanh của họ đã bị tiết lộ trên mạng Internet. Điều này phản ánh xung đột trong nội bộ ĐCSTQ đã vượt ra ngoài cấp Ủy viên Quốc vụ viện (như Bộ trưởng Ngoại giao Tần Cương và Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc), và đến tận tầng cốt lõi (Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị).

Những nội dung được tiết lộ rất nhiều, sau đây là các điểm chính:

(1) Vợ và con gái Thủ tướng Lý Cường lợi dụng mối quan hệ quyền lực, ước tính có vốn cổ phần hơn 50 tỷ nhân dân tệ (RMB) tại tập đoàn Ant Financial do ông Jack Ma sáng lập; khối tài sản gia đình ít nhất từ ​​80 tỷ đến 90 tỷ RMB;

(2) Ông Jack Ma xuất hiện tại Hàng Châu hồi tháng Ba năm nay. Chính Thủ tướng Lý Cường đã thuyết phục ông Jack trở về Trung Quốc thông qua vợ mình và nhóm ông Cao Hồng Băng, nhằm xoay chuyển nhận thức của ngoại giới về hoàn cảnh tồi tệ của nền kinh tế Trung Quốc;

(3) Ông Tập Cận Bình là cha đỡ đầu của cô Lý Dĩnh, con gái của Thủ tướng Lý Cường. Tuy nhiên, ông Tập không hoàn toàn tin tưởng ông Lý Cường. Nguyên nhân là vì bà Lâm Hoàn (vợ ông Lý) quá thân thiết với ông Jack Ma, trong khi ông Jack lại có liên hệ với gia tộc ông Giang Trạch Dân;

(4) Mối quan hệ của ông Lý Cường với ông Lý Hi (cựu Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông, hiện là Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương) và bà Tề Kiều Kiều (chị gái của ông Tập Cận Bình) là ở mức trung bình. Vợ của ông Lý Cường có mối quan hệ họ hàng với ông Lý Trường Xuân, nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị thuộc “phe Giang” (Mời đọc tiếp bài gốc).

Putin nói Ukraine sẽ tồn tại ‘một tuần’ nếu phương Tây ngừng hỗ trợ quân sự

Theo Al Jazeera, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Ukraine không thể tồn tại hơn “một tuần” nếu không có viện trợ quân sự và tài chính của phương Tây, một tuyên bố được đưa ra cùng ngày khi một quan chức Liên minh châu Âu cảnh báo rằng khối này không thể thay thế khoảng cách tài trợ nếu hỗ trợ cho Kiev từ Hoa Kỳ đã cạn kiệt.

Ông Putin đưa ra nhận xét về việc phương Tây tài trợ cho Ukraine khi lo ngại gia tăng rằng bất ổn chính trị ở Washington có thể gây nguy hiểm cho viện trợ nhân đạo và quân sự quan trọng mà Kiev cần để chống lại cuộc xâm lược của Nga. Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận trong tuần này rằng ông “lo lắng” sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine có thể bị chệch hướng.