Sau hơn một năm, từ khoản vay 165 triệu đồng, chị D. bị bắt phải trả bà S. cả gốc lẫn lãi là hơn 5 tỷ đồng.

Cho vay kiểu ‘xã hội đen’, lãi siêu cao

Sự việc xảy ra tại TP. Kon Tum. Theo trình báo của chị  P.T.T.D (32 tuổi) với công an thành phố, từ cuối năm 2021, chị S. đã vay của bà T.S 6 lần với tổng số tiền 165 triệu đồng, nhưng thực tế chỉ nhận137,5 triệu đồng, số tiền còn lại bị lấy trước tiền lãi. Những lần vay này, chị D. đều được yêu cầu trả dần từng ngày, trong vòng 30 ngày.

Từ tháng 11/2021 đến ngày 4/1/2023, chị D đã chuyển khoản trả cho bà T.S trên 1 tỷ đồng và rất nhiều lần trả tiền mặt.

Theo Người Lao Động, ngày 4/1, không còn khả năng trả nợ nên D yêu cầu bà T.S chốt lại số tiền và được báo tổng tiền nợ là 4 tỷ đồng. Lúc này, chị D mới hay là dù chỉ vay 165 triệu, đã trả hơn 1 tỷ nhưng vẫn còn nợ 4 tỷ đồng.

Trưởng công an phường chủ mưu tha người vi phạm

VnExpress dẫn cáo trạng cho biết, ông Phạm Thanh Tuấn khi làm trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP. HCM đã chủ mưu nhận tiền của người vi phạm, không xử lý.

Cụ thể, có 29 người khai họ đã nộp “chung chi” cho công an phường gần 1,1 tỷ đồng, 2 chỉ vàng và 100 USD. Số tiền này ông Tuấn và cấp dưới chia nhau.

Hiện cựu trưởng công an phường này và 10 người từng là cấp dưới bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, khung hình phạt 5-10 năm tù.

Tăng khung giá bán lẻ điện bình quân

VnExpress cho biết, theo quyết định Phó thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký (thừa uỷ quyền Thủ tướng Phạm Minh Chính), từ ngày 3/2, khung giá bán lẻ điện bình quân (chưa gồm thuế VAT) tối thiểu là 1.826,22 đồng một kWh; và giá tối đa là 2.444,09 đồng một kWh. Như vậy, so với mức khung cũ được quy định tại Quyết định 34/2017, giá tối thiểu tăng 220 đồng, giá tối đa tăng 538 đồng một kWh.

Ngân hàng Nhà nước họp khẩn về tín dụng bất động sản

Tin từ Tiền Phong, dự kiến 14h ngày 6/2, Ngân hàng Nhà nước sẽ họp nghe báo cáo về tình hình vốn cho thị trường bất động sản. Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo các Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Vụ Chính sách tiền tệ, cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng và tổng giám đốc các tổ chức tín dụng….

Đây được coi là động thái đáp ứng chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính rằng trong tháng 2 phải tổ chức cuộc họp về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản; khẩn trương hoàn thiện, ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 65 về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ…