Hôm 5/3, ông Zelensky nói “Tôi muốn bày tỏ sự trân trọng đối với lòng dũng cảm, sức mạnh và ý chí kiên cường của những người lính đang chiến đấu ở Donbass. Đây là một trong những trận chiến khó khăn nhất, đầy đau đớn và khó khăn”.

Lời ai điếu cho ai?

Phát ngôn của ông Zelensky đưa ra trong bối cảnh  Donbass liên tục bị quân đội Nga tấn công uy hiếp. Trong đó, Bakhmut đầu mối giao thông quan trọng tiếp tế cho các đơn vị Ukraine tại khu vực này đang bị bao vây cô lập và sắp thất thủ hoàn toàn. Khoảng 500 binh sĩ Ukraine ở Bakhmut đã thiệt mạng mỗi ngày qua. Do đó, điều ông Zelensky nói không chỉ lời ai điếu cho các binh sĩ, mà có thể cũng là điếu văn nghiệt ngã cho sự nghiệp chính trị của tổng thống này tại Ukraine thời gian tới.

Theo Đại tá Douglas McGregor, cựu cố vấn cho Lầu Năm Góc, Hoa Kỳ sẽ bỏ rơi Tổng thống Zelensky và nhóm của ông này ngay sau thất bại của Ukraine và sẽ cố gắng quên đi tất cả những điều khủng khiếp đã gây ra cho đất nước.

McGregor nói rằng, hãy nhớ những gì Mỹ đã làm sau thất bại tại Việt Nam, và nó sẽ lặp lại ở Ukraine. Ông cũng từng tuyên bố rằng Zelensky sẽ phải chạy sang Mỹ khi Washington ngừng hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Ông trùm Wagner cảnh báo Nga

Ông trùm Yevgeny Prigozhin của tập đoàn đánh thuê Wagner vừa cảnh báo Nga rằng, chiến tuyến Nga có thể tan vỡ nếu lực lượng của ông thiếu đạn và phải rút khỏi Bakhmut. Khi ấy, ‘toàn bộ mặt trận sẽ sụp đổ. Tình hình sẽ không có lợi cho toàn bộ đơn vị quân đội đang bảo vệ lợi ích của Nga”, Prigozhin nói trong video được đăng trên Telegram hôm 5/3.

Yevgeny Prigozhin cũng phàn nàn về việc nhân viên của ông thiếu đạn dược mà không rõ nguyên nhân vì sao.

Hiện phía Nga chưa phản hồi lại thông tin này.

Mỹ sẽ cấm Tiktok

Tuần này khi 2 nghị sỹ Mỹ sẽ trình dự luật mở đường cho chính phủ cấm hoàn toàn TikTok, nền tảng chia sẻ video ngắn thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc.

Theo Thượng nghị sỹ Mark Warner, Chủ tịch Uỷ ban tình báo Thượng viện TikTok là một trong số các ứng dụng dự kiến nằm trong danh sách xem xét bị chặn hoàn toàn tại Mỹ.

Trước đó, Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ vào tuần trước đã bỏ phiếu thông qua dự luật cho phép Tổng thống Joe Biden cấm hoàn toàn Tiktok.

Tòa Bạch Ốc cũng yêu cầu các cơ quan liên bang trong vòng 30 ngày phải đảm bảo gỡ bỏ ứng dụng này trên tất cả các thiết bị và hệ thống có liên quan.

Ông Trump gọi tên chính trị gia ‘yêu Trung Quốc’

Cựu Tổng thống Donald Trump đã gọi tên “các chính trị gia yêu Trung Quốc” trong bài phát biểu của ông tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) hôm thứ Bảy và chỉ đích danh Thủ lĩnh thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (R-KY), theo tờ Breitbar.

“Chúng ta sẽ không bao giờ trở thành một quốc gia bị cai trị bởi các thế lực chính trị cố hữu của cả hai đảng, nhóm lợi ích đặc biệt thối nát, các chính trị gia yêu Trung Quốc, trong số đó có rất nhiều,” Trump tuyên bố . “Bạn có nghe nói [về] Mitch McConnell không?”, Trump nhắc đến tên người mà ông cho rằng “yêu Trung Quốc”.

Ông Donald Trump trong buổi lễ tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2024 tại dinh thự Mar-a-Lago, bang Florida tối 15/11/2022 (giờ Hoa Kỳ). Ảnh chụp màn hình video Reuters.
Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (ảnh: Gage Skidmore/ wikimedia).

Không lâu trước khi có bài phát biểu, ông Trump chiến thắng dễ dàng cho vị trí ứng cử viên tổng thống năm 2024 của GOP, trong cuộc thăm dò ý kiến ​​​​được thực hiện bởi hơn 2.000 người tham dự. Ông Trump nhận được 62% ủng hộ, so với vị trí thứ hai là Thống đốc Florida Ron DeSantis, người nhận được tỉ lệ 20% tán đồng.