Cựu Tổng thống Donald Trump nói hôm 5/4 – một ngày sau khi ông bị buộc tội tại New York, rằng các đảng viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội nên cắt ngân sách (ít nhất là tạm thời) của Bộ Tư pháp (DOJ) và Cục Điều tra Liên bang (FBI).

Ông Trump: Đảng Dân chủ đã vũ khí hóa việc thực thi pháp luật

Viết trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump kết luận rằng các đảng viên Đảng Dân chủ đã vũ khí hóa việc thực thi pháp luật và đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới.

Dòng viết hoa của cựu Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: NHỮNG NHÀ DÂN CHỦ ĐÃ HOÀN TOÀN VŨ KHÍ HÓA CƠ QUAN THỰC THI PHÁP LUẬT Ở ĐẤT NƯỚC CHÚNG TA VÀ ĐANG TÁI LẠM DỤNG QUYỀN LỰC NÀY ĐỂ CAN THIỆP VÀO CÁC BẦU CỬ CỦA CHÚNG TA!”

Dường như có sự nhất trí giữa các đảng viên Cộng hòa – rằng các cơ quan liên bang đang được vũ khí hóa để chống lại những người coi trọng truyền thống. Một cuộc khảo sát gần đây của Insider Advantage cho thấy 79% đảng viên Cộng hòa đồng ý rằng chính phủ đã được vũ khí hóa để chống lại đảng Cộng hòa và những người bảo thủ.

Nghị sĩ Cộng hòa – bà Marjorie Taylor Greene, viết trên Twitter, đồng tình với ông Trump rằng: “Tôi không thể đồng ý hơn nữa, thưa Tổng thống! Đây chính xác là những gì tôi đang nói đến khi tôi nói rằng chúng ta cần sử dụng Quy tắc Holmann để thống trị việc vũ khí hóa chính phủ của Đảng Dân chủ”.

Thành viên GOP hàng đầu tại Thượng viện lên tiếng về vụ truy tố ông Trump

Theo The Epoch Times, Phó lãnh đạo Thiểu số Thượng viện John Thune (Cộng Hòa-South Dakota), một trong những thành viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa (GOP) tại Thượng viện, đã chỉ trích vụ truy tố cựu Tổng thống (TT) Donald Trump với 34 trọng tội là “một nghị trình chính trị mất kiểm soát”.

Lãnh đạo phe đa số của Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell tại Hội nghị Đảng Cộng hòa năm 2014 ở thủ đô Washington (ảnh: Gage Skidmore/Wikimedia Commons).
Lãnh đạo phe đa số của Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell tại Hội nghị Đảng Cộng hòa năm 2014 ở thủ đô Washington (ảnh: Gage Skidmore/Wikimedia Commons).

Trong khi đó, ông McConnell – Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện, một đối thủ lâu năm của ông Trump, vẫn giữ im lặng. Ông McConnell thường xung đột với ông Trump và gần đây hơn đã gọi ngày 06/01 là “một cuộc nổi dậy bạo lực” mà ông cho rằng cựu tổng thống là nguyên nhân.

Ukraine ra điều kiện đàm phán về Crimea

Tờ Unian của Ukraine dẫn lời Chánh văn phòng Tổng thống Andriy Sibiga cho biết, Ukraine sẽ sẵn sàng đàm phán về tương lai của Crimea tạm thời bị chiếm đóng với Nga nếu Lực lượng vũ trang Ukraine tiến hành một cuộc phản công thành công và đạt được biên giới hành chính của bán đảo với vùng Kherson. .

“Nếu chúng tôi đạt được các mục tiêu chiến lược của mình trên chiến trường và khi chúng tôi ở trên biên giới hành chính với Crimea, chúng tôi sẵn sàng mở một trang ngoại giao để thảo luận về vấn đề này … Điều này không có nghĩa là chúng tôi loại trừ con đường giải phóng ( bán đảo – ed.) bởi quân đội của chúng tôi “, ông Sibiga nói trong một cuộc phỏng vấn với  Financial Times.

Chuyến tàu vàng đưa ông Zelensky tới Ba Lan?

Trong một thời gian dài, ông Zelensky xuất hiện trước công chúng, kể cả trong các chuyến công du quốc tế với chiếc quần xanh nhàu nhĩ và áo len kaki. Có vẻ như nhà lãnh đạo Ukraine không ưa chuộng những bộ vest đắt tiền và xa xỉ. Nhưng hình ảnh về đoàn tàu đặc biệt được cho là chở ông sang Ba Lan có thể làm những người có cảm tình với sự giản dị của ông bị sốc.

Theo bài viết trên phiên bản Fakt của Ba Lan, chuyến tàu đưa ông Zelensky tới Ba Lan bên ngoài không khác gì những đoàn tàu thông thường nhưng bên trong là sự sang trọng đáng kinh ngạc. Toa tàu có phòng ngủ rộng rãi với giường lớn và máy lạnh, phòng hội nghị, phòng tắm khảm trai, nhà bếp đầy đủ tiện nghi với lò nướng và lò vi sóng, phòng khách được trang bị nội thất phong phú.

Nội thất được làm bằng tông màu vàng, theo ấn bản của Ba Lan, nó tạo ra “ấn tượng về sự sang trọng phi thường.” Về cơ bản chuyến tàu này là một khách sạn di động cao cấp đầy tiện nghi.

Theo tờ MK. ru, trong một chuyến tàu như này, Tổng thống Mỹ Biden đã từng đi thăm Kiev. Và bây giờ chính ông Zelensky sử dụng nó để tới Ba Lan.

Hình ảnh được cho là chuyến tàu ông Zelensky sử dụng để tới Ba Lan.
Hình ảnh được cho là chuyến tàu ông Zelensky sử dụng để tới Ba Lan.