Điệp viên nổi tiếng Robert Hanssen được tìm thấy đã chết bên trong cơ sở liên bang được bảo mật tối đa, theo RT.

Điệp viên khét tiếng tử vong khi thụ án

Cựu đặc vụ FBI Robert Hanssen, bị kết án tù chung thân vì tội làm gián điệp cho Nga, được phát hiện đã chết hôm thứ Hai trong phòng giam của ông tại ADMAX Florence ở Colorado, Cục Nhà tù Hoa Kỳ cho biết.

Khi phát hiện ra Hanssen gặp nạn, nhân viên nhà tù đã cố gắng hồi sinh ông và “yêu cầu các dịch vụ y tế khẩn cấp”, phát ngôn viên của Cục Nhà tù Kristie Beshears cho biết trong một tuyên bố. “Tù nhân sau đó được tuyên bố là đã chết bởi nhân viên y tế khẩn cấp bên ngoài.”

Người đàn ông 79 tuổi này đang thụ án chung thân trong Cơ sở Tối đa Hành chính, nhà tù an ninh tối đa nổi tiếng với việc biệt giam các tù nhân trong 23 giờ một ngày.

Hanssen bị bắt vào tháng 2 năm 2001, sau khi thực hiện hành vi thả xác chết trong một công viên Virginia. Ông ta đã nhận tội bán thông tin mật cho Liên Xô và sau đó là Nga, và bị kết án vào tháng 5 năm 2022.

Sự nghiệp của điệp viên này với tư cách là một “chú chuột chũi” trong FBI bắt đầu từ năm 1979. Trong hơn 20 năm, Hanssen chưa bao giờ đến thăm Nga hay gặp trực tiếp những người quản lý của mình. KGB và cơ quan kế thừa SVR chỉ biết anh ta với bí danh “Ramon Garcia”. Họ liên lạc với nhau qua quảng cáo “bán ô tô” trên một tờ báo địa phương.

Do có vị trí trong cơ quan phản gián Hoa Kỳ, Hanssen biết hầu hết mọi chi tiết về các hoạt động bí mật nhắm vào Liên Xô. Trong số những bí mật mà Hanssen trao đổi với Moscow để đổi lấy tiền và kim cương, có danh tính của ít nhất ba sĩ quan KGB bí mật làm việc cho người Mỹ, sự chuẩn bị của Mỹ cho chiến tranh hạt nhân và sự tồn tại của một đường hầm bí mật bên dưới đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC.

FBI gọi Hanssen là ” điệp viên nguy hiểm nhất trong lịch sử Cục”, trong khi các hoạt động của anh ta được mô tả là “có thể là thảm họa tình báo tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.”

Những tiết lộ của Hanssen, cùng với những tiết lộ của điệp viên hai mang CIA Edward Lee Howard và Aldrich Ames “chịu trách nhiệm về việc hủy diệt các mạng lưới tình báo con người của CIA hoạt động ở Liên Xô vào giữa những năm 1980,” theo cựu thanh tra vũ khí Hoa Kỳ Scott Ritter .

Trong khi đó, Hanssen sống một cuộc đời bình lặng ở vùng ngoại ô với người vợ Bonnie và 6 người con. Bonnie sau đó nói với các nhà báo rằng bà ấy đã chất vấn chồng về vụ gián điệp vào năm 1979, nhưng ông tađã có thể thuyết phục bà rằng ông ta đang “lừa dối” Liên Xô bằng cách cung cấp cho họ thông tin sai lệch.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3 năm 2020 , người đứng đầu SVR, ông Sergey Naryshkin, nói rằng Ames và Hanssen đã “đóng góp đơn giản là xuất sắc cho an ninh của Liên Xô.”

Nga: Ở hướng Nam-Donetsk, Ukraine thiệt hại 1.500 người và nhiều phương tiện

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố thông tin chính thức về cuộc giao tranh trong ngày qua ở hướng Nam-Donetsk, nơi quân đội Kiev đang cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của họ.

Phía Nga cho biết, tổng thiệt hại của quân đội Ukraine ở hướng Nam Donetsk lên tới hơn 1.500 quân nhân Ukraine, 28 xe tăng, trong đó có 8 chiếc Leopard do Đức sản xuất, 3 xe tăng bánh lốp AMX-10 sản xuất tại Pháp và 109 xe chiến đấu bọc thép.

Ukraine nói về tin tướng tình báo quân đội qua đời

Chính quyền Kiev phủ nhận thông tin được truyền thông lan truyền gần đây về việc ông Kirill Budanov, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR), qua đời.

Kiev tố cáo Nga bịa đặt tin này. Song thực tế Budanov đã không xuất hiện trước công chúng trong khoảng một tuần. “Trung tâm chống thông tin sai lệch” do Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine điều hành cho biết, tất cả báo cáo về ông Budanov qua đời là “giả mạo” nhằm “gieo rắc nỗi hoảng sợ” cho người dân Ukraine. Tuy nhiên, cơ quan này không đưa ra bằng chứng, hoặc nhắc tới nơi ở của ông Budanov.

Lần cuối cùng ông Budanov xuất hiện là trong video do GUR công bố vào ngày 29/5, một ngày trước cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào “các trung tâm ra quyết định” của Ukraine. Kể từ đó, GUR chỉ đăng một tuyên bố bằng văn bản của ông Budanov vào ngày 4/6, chứ không đăng bất kỳ video chính thức nào về ông này.

Hồi cuối tháng Năm, Tổng thống Nga Putin xác nhận trụ sở GUR là một trong những mục tiêu tấn công của Nga. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tất cả các “mục tiêu đã định” đều bị tiêu diệt thành công.