“Nếu Washington ngừng cung cấp vũ khí và tiền bạc cho Ukraine, Mỹ sẽ phải chịu tổn thất lớn hơn, máu người Mỹ sẽ đổ”, điều này vừa được tuyên bố bởi điều phối viên truyền thông chiến lược Nhà Trắng John Kirby.

‘Máu người Mỹ sẽ đổ’

Tại cuộc họp báo, John Kirby được hỏi rằng, chính quyền giải thích thế nào về việc Mỹ hỗ trợ tích cực quá mức với Ukraine. Đáp lại, Kirby nói rằng Tổng thống Joe Biden, trong bài phát biểu của ông ở Ba Lan “đã giải thích rất thuyết phục lý do tại sao Ukraine lại quan trọng.”

“Nếu chúng ta ngừng hỗ trợ Ukraine, cuộc chinh phục tiếp theo của Putin sẽ là gì? Cái giá phải trả là bao nhiêu, gồm cả máu người Mỹ? Tổng thống Biden tin rằng điều này sẽ khiến chúng ta phải trả giá gấp nhiều lần so với chi phí hiện tại để hỗ trợ Ukraine trên chiến trường,” John Kirby nói.

Mỹ đang là quốc gia viện trợ lớn nhất cho Ukraine, tuy nhiên, hồi tháng 2 vừa qua, họ lại bị tổng thống Zelensky dọa ngược. Cụ thể, Zenlensky tuyên bố, nếu ngừng tài trợ cho Kiev, Mỹ sẽ “mất vị trí lãnh đạo thế giới”. Đồng thời nếu Ukraine sụp đổ, Nga sẽ “tiến vào các quốc gia Baltic, các nước thành viên NATO, và sau đó người Mỹ sẽ phải gửi con cái ra trận. Họ sẽ chết”, ông Zelensky dọa.

Tổng thư ký LHQ Guterres đến thăm Kiev

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã đến Kiev, nơi ông dự kiến ​​thảo luận về việc mở rộng Sáng kiến ​​ngũ cốc Biển Đen, đại diện của Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết .

“Tổng thư ký António Guterres đang ở Kiev. Cuối ngày hôm nay, ông ấy sẽ gặp Volodymyr Zelensky ở Kiev để thảo luận về việc tiếp tục Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen ở mọi khía cạnh, cũng như các vấn đề thời sự khác”, người đại diện của ông Guterres viết trên Twitter.

Thỏa thuận ngũ cốc, được ký kết vào ngày 22 tháng 7 năm 2022 bởi đại diện của Nga , Thổ Nhĩ Kỳ , Ukraine và Liên Hợp Quốc, liên quan đến việc xuất khẩu ngũ cốc, thực phẩm và phân bón của Ukraine qua Biển Đen từ ba cảng, bao gồm cả Odessa . Việc điều phối lưu lượng tàu được xử lý bởi Trung tâm điều phối chung (JCC) ở Istanbul. Hợp đồng hết hạn vào ngày 18 tháng 11 năm 2022, nhưng bao gồm tự động gia hạn thêm 120 ngày cho đến ngày 18 tháng 3, nếu một trong hai bên không phản đối. 

Bộ Ngoại giao Nga cho biết “không nhận được sự phản đối nào như vậy”, đồng thời lưu ý rằng phía Nga cho phép mở rộng kỹ thuật “Sáng kiến ​​Biển Đen” để xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine mà không có bất kỳ thay đổi nào về điều khoản và phạm vi.

Ông Zelensky bị gọi là ‘con rối của CIA’

Cựu phó Nghị viện Châu Âu, lãnh đạo phong trào ở Pháp “Những người yêu nước” Florian Filippo cho rằng, báo cáo mới về các vụ nổ trên đường ống dẫn khí Nord Stream và Nord Stream 2 khẳng định Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là con rối của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). 

Trước đó, New York Times viết rằng, một nhóm thân Ukraine nào đó đã tham gia phá hoại đường ống dẫn khí đốt. Ngoài ra, “dấu vết Ukraine” trong tình trạng khẩn cấp đã được phát hiện bởi tờ Zeit của Đức.

“Đây là sự xác nhận rằng chúng tôi là nạn nhân của hành động quân sự của NATO và Zelensky là con rối của CIA!” Filippo đã viết trên Twitter.

Ukraine muốn nhận bom chùm để gắn lên UAV?

Theo Reuters, Nghị sĩ Jason Crow và Adam Smith, thành viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, cho biết Ukraine đang hối thúc Mỹ chuyển giao bom chùm Mk-20 để cải hoán, lấy những quả bom con bên trong trang bị cho máy bay không người lái (UAV).

Smith cho hay quân đội Ukraine tin rằng các loại bom, đạn chùm có khả năng xuyên giáp tốt hơn những loại đạn khác mà họ thả từ UAV. Còn nghị sĩ Crow cho biết có thể ủng hộ chuyển bom chùm Mk-20 nếu Ukraine đảm bảo rằng sẽ tháo rời và dùng từng quả bom nhỏ bên trong.

Mong muốn của Kiev có thể khó được đáp ứng khi nhiều quan chức Mỹ nhận định bom chùm có thể là bước đi quá xa đối với chính quyền Tổng thống Joe Biden và quốc hội. Việc cung cấp chúng có thể dẫn đến hàng loạt rủi ro cho tính mạng thường dân ở các khu vực đang xảy ra chiến tranh.