Hôm 8/4, hàng nghìn người tại khoảng 70 thành phố ở Đức đã xuống đường yêu cầu chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine thông qua đàm phán.

 Kêu gọi “bánh mì thay cho vũ khí”

Các cuộc tuần hành truyền thống dịp lễ Phục sinh của phong trào vì hòa bình diễn ra trên khoảng 70 thành phố toàn nước Đức như Berlin, Bonn, Bremen, Duisburg, Hannover, Leipzig, München, Stuttgart, Köln, Mainz… để kêu gọi đàm phán, chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Theo các nhà tổ chức, riêng tại Berlin có khoảng 2.000 người tham gia tuần hành, ở Hannover có 1.200 người và hàng trăm người ở các thành phố khác.

Những người tham gia tuần hành cũng kêu gọi chấm dứt cung cấp vũ khí của Đức sang Ukraine và hủy bỏ kế hoạch hiện đại hóa quân đội liên bang.

Các biểu ngữ và áp phích của người biểu tình ở Berlin mang các dòng chữ kêu gọi hòa bình, “bánh mì thay cho vũ khí”, “hòa bình với Nga”…

Trong khi đó, người biểu tình tại vùng Rhein/Ruhr kêu gọi chính phủ liên bang Đức và Liên minh châu Âu (EU) “đàm phán hòa bình vô điều kiện”, đồng thời phản đối việc cung cấp xe tăng và những vũ khí hạng nặng khác khiến xung đột ngày càng leo thang và kéo dài.

Người tuần hành ở Bonn thì cho rằng, việc liên tục cung cấp vũ khí và vũ khí hạng nặng cho Ukraine không phải là giải pháp, mà chỉ “đổ thêm dầu vào lửa”, theo Baoquocte.vn.

Washington Post: Wagner cố mua vũ khí từ một nước NATO

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ có thông tin rằng Mali đã sẵn sàng mua vũ khí từ Thổ Nhĩ Kỳ cho Wagner PMC. Điều này được The Washington Post đưa tin, sau khi trích dẫn một loạt tài liệu bí mật khác của Lầu Năm Góc đã bị rò rỉ trên mạng.

Vào đầu tháng 2, đại diện của PMC “Wagner” đã gặp gỡ những người không rõ danh tính ở Thổ Nhĩ Kỳ và đàm phán mua vũ khí cho công việc của công ty ở Mali và Ukraine. Theo The Washington Post, Tổng thống lâm thời Malian Assimi Goita bị cáo buộc đã xác nhận rằng Mali sẵn sàng mua hàng thay mặt cho PMC của Nga.

Nghị sĩ Mỹ cam kết đẩy nhanh bán vũ khí cho Đài Loan

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Michael McCaul nói tại Đài Bắc rằng, ông và phái đoàn nghị sĩ nước này đến thăm Đài Loan để thể hiện tinh thần ủng hộ mạnh mẽ quốc đảo này.

“Với tư cách Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, tôi ký tất cả các thỏa thuận bán vũ khí ra bên ngoài, trong đó có cả Đài Loan, và tôi hứa chúng tôi sẽ chuyển giao những vũ khí đó”, ông nói trong bữa trưa do lãnh đạo hòn đảo Thái Anh Văn tổ chức để đón tiếp phái đoàn Mỹ.

McCaul cho biết thêm: “Chúng tôi cũng sẽ huấn luyện lực lượng vũ trang của các bạn, không phải vì chiến tranh mà là vì hòa bình”.

Trung Quốc thông báo tổ chức tập trận quanh Đài Loan sau khi bà Thái quá cảnh tại Mỹ hôm 5/4 và gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy, hành động khiến Bắc Kinh tức giận, theo VnExpress.