Gần 76.000 người Việt Nam khỏi Covid; Có 12 tỉnh, thành không có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn; Mỹ ngầm lên án Trung Quốc bắt nạt ở Biển Đông.

Sáng 10/8, thêm 5.149 ca nhiễm mới

Theo thông báo của Bộ Y tế sáng 10/8, Việt Nam ghi nhận thêm 5.149 ca Covid-19.

Như vậy, tính đến sáng 10/8, Việt Nam có 224.894 ca nhiễm. Trong đó có 2.367 ca nhập cảnh và 222.527 ca trong nước.

Gần 76.000 người Việt Nam khỏi Covid

Bộ Y tế cho biết tới nay cả nước có 75.924 ca nhiễm Covid-19 khỏi bệnh.

Có 12 tỉnh, thành không có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn: Lào Cai, Ninh Bình, Kon Tum, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Tuyên Quang, Quảng Trị, Nam Định, Yên Bái, Thái Bình, Bắc Giang.

Có 2 tỉnh không ghi nhận ca nhiễm mới trong 14 ngày qua: Quảng Ninh, Bắc Kạn.

Thông tin vụ cô gái bị cuốn bạt, đưa lên xe công an

Hôm 9/8, cư dân mạng lan truyền video cho thấy một người phụ nữ bị lực lượng chức năng dùng bạt quấn quanh người, sau đó đưa lên xe đặc chủng, khiến nhiều người xem chấn động.

Theo báo Pháp Luật, lãnh đạo UBND phường An Lạc A, quận Bình Tân, cho biết Công an phường báo cáo rằng người phụ nữ trên có biểu hiện tâm thần, bị thương ở chân sau khi va chạm với một xe máy.

Công an phường nói rằng vụ tai nạn xảy ra lúc 16 giờ ngày 6/8. Khi đó, một thanh niên điều khiển xe máy trên đường An Dương Vương, hướng từ ngã tư Da Sà ra vòng xoay mũi tàu. Khi đến trước số nhà 92 đường An Dương Vương (khu phố 5, phường An Lạc A, quận Bình Tân) thì xảy ra chạm. Cô gái có tên NTMC, 19 tuổi, đang đi bộ qua đường.

Phường An Lạc A cho biết lực lượng chức năng không có cán thương nên đã dùng bạt để cố định chân của cô gái, rồi đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Mỹ lên án tình trạng bắt nạt ở Biển Đông

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 9/8 lên án tình trạng bắt nạt ở Biển Đông, một lời ám chỉ rõ ràng nhắm vào Trung Quốc.

Theo Reuters, ông Blinken phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an về an ninh hàng hải: “Xung đột ở Biển Đông, hay ở bất kỳ đại dương nào, sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng trên toàn cầu đối với an ninh và thương mại”.

“Khi một quốc gia vi phạm nguyên tắc này mà không phải chịu hậu quả nào, thì nó sẽ làm gia tăng tình trạng thoát tội và gây bất ổn lớn hơn ở khắp mọi nơi.” (Đọc tiếp)

Mỹ cảnh báo Brazil về Huawei Trung Quốc

Một quan chức Nhà Trắng cho biết Mỹ đã cảnh báo Brazil về rủi ro an ninh khi sử dụng thiết bị Huawei của Trung Quốc trong mạng viễn thông 5G của Brazil.

Theo Reuters, ông Juan Gonzalez, Giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia về Tây Bán cầu nói với các phóng viên hôm thứ Hai (9/8): “Chúng tôi tiếp tục lo ngại về vai trò tiềm năng của Huawei đối với cơ sở hạ tầng viễn thông của Brazil”.

Ông cho biết Brazil vẫn chưa đưa ra cam kết nào về việc không sử dụng các thiết bị của Huawei. Trước đó, các công ty viễn thông Brazil đã xây dựng mạng viễn thông với phần lớn bằng các cấu phần của Trung Quốc.

Hơn 40 quan chức Trung Quốc đã bị sa thải hoặc trừng phạt vì thất bại trong việc ứng phó với đợt bùng phát Covid-19 hiện nay.

Trung Quốc trừng phạt hơn 40 quan chức chống dịch thất bại

The Epoch Times đưa tin, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 9/8 thông báo nước này có 94 ca nhiễm trong nước chỉ trong vòng 24 giờ qua.

Đợt bùng phát mới nhất này là biến thể Delta của Covid-19. Ổ dịch mới có liên quan đến sân bay ở phía đông thành phố Nam Kinh. Các ca nhiễm trong các nhân viên sân bay đã được báo cáo đầu tiên vào ngày 20/7. Sau đó dịch lây lan từ tỉnh Hải Nam ở phía nam đến Nội Mông ở cực bắc.