Một trưởng, một phó Ban cứu trợ ở huyện nghèo Hướng Hóa (Quảng Trị) sai phạm trong việc nhận, quản lý và sử dụng tiền, hàng cứu trợ lũ lụt.

Sai phạm xảy ra từ mùa lũ năm 2020

Khi đó, ông Hồ Ngọc Tình giữ chức Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN huyện, Trưởng ban Cứu trợ huyện Hướng Hóa và ông Phan Minh Vinh là phó Ban. Hai lãnh đạo này đã sai phạm trong việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng tiền, hàng cứu trợ do các tổ chức, cá nhân ủng hộ nhân dân huyện Hướng Hóa khắc phục hậu quả lụt, bão xảy ra vào tháng 10/2020.

Hai năm sau sai phạm, ông Tình hiện là Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Vinh là Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN huyện Hướng Hóa. Hai ông này bị tỉnh Quảng Trị đề nghị kỷ luật ‘cảnh cáo’ với ông Tình và ‘khiển trách’ với ông Vinh.

Luận lại sai phạm Cựu chánh án TAND tỉnh Hòa Bình

Phía UB kiểm tra tỉnh ủy Hòa Bình vừa kết luận ông Hà Quang Dĩnh, cựu Chánh án TAND tỉnh Hòa Bình, khi đương chức có sai phạm ‘gây hậu quả rất nghiêm trọng’, ‘tác hại rất lớn’.

Ông Hà Quang Dĩnh, nguyên chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình (ảnh: Báo Hòa Bình).
Ông Hà Quang Dĩnh, cựu chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình (ảnh: Báo Hòa Bình).

Sai phạm của ông Dĩnh không được nói chi tiết, UBKT chỉ cho biết là ông Dĩnh ‘cố ý làm trái các quy định của pháp luật và quy trình của ngành Toà án về xử lý vật chứng, ra quyết định trái pháp luật”.

Ông Dĩnh làm chánh tòa tỉnh Hòa Bình từ năm 2013 đến năm 2019 nghỉ hưu.

Gần 700 con lợn chết sau khi tiêm vaccine

Đây là thông tin được Chi cục Chăn nuôi thú y (Sở Nông nghiệp Quảng Ngãi) nói hôm 31/8, theo VnExpress.

Lợn nuôi ở huyện Sơn Tịnh bị sốt, chảy máu sau khi tiêm vaccine (ảnh: Phạm Linh).
Lợn nuôi ở huyện Sơn Tịnh bị sốt, chảy máu sau khi tiêm vaccine (ảnh: Phạm Linh/VnExpress).

Trước đó, một số cửa hàng thuốc thú y bán 20 lọ vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi, do Công ty cổ phần thuốc thú y Trung ương Navetco sản xuất. Nhân viên Thú y cơ sở đã tiêm 18 lọ vaccine cho 969 con lợn.

Sau khi tiêm một tuần, lợn bị sốt, bỏ ăn, da tím tái. Nhiều con tiểu ra máu, hộc máu miệng và chết. Đến nay, 679 con lợn bị chết, 290 con sống nhưng bỏ ăn. Sau khi xảy ra sự cố công ty đã thu hồi hai lọ vaccine, dừng tiêm.

Hiện Navetco bị yêu cầu hỗ trợ thiệt hại cho người nuôi ở mức hai triệu đồng với một lợn nái bị chết, một triệu đồng cho lợn thịt.  

Chi giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành tăng hơn 8.200 tỷ

Tỉnh Đồng Nai vừa có tờ trình đề nghị vốn dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành từ 22.856 tỷ đồng lên 31.223,9 tỷ đồng, tăng khoảng 8.218 tỷ đồng.

Phía Bộ Kế hoạch yêu cầu Đồng Nai xác minh, rà soát lại để làm rõ việc đội vốn hơn 8 nghìn tỷ, theo Tuổi Trẻ. Bởi thời gian qua, ở các giai đoạn khảo sát, một số số liệu đưa ra không nhất quán. Như số liệu khảo sát đầu tư dự án ban đầu chỉ có 3.789 hộ có nguyện vọng tái định cư, sau đó tư vấn lập dự án tăng lên 4.864 hộ, còn UBND tỉnh Đồng Nai dự kiến có tới 5.196 hộ có nhu cầu tái định cư.

Hơn nữa, chi phí đầu tư cho một hộ tái định cư khoảng 4,71 tỷ đồng là khá cao.

Mỹ: Quân đội Nga đối mặt với ‘tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng’

AP đưa tin, Hoa Kỳ nhận định Nga đang bị “thiếu hụt nhân lực trầm trọng” cho cuộc chiến tại Ukraine và đã trở nên tuyệt vọng hơn khi tìm kiếm quân nhân mới để gửi ra tiền tuyến. 

Tình báo Mỹ cho biết Nga đang thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng cho cuộc chiến tại Ukraine (ảnh: Flickr).
Tình báo Mỹ cho biết Nga đang thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng cho cuộc chiến tại Ukraine (ảnh: Flickr).

Theo một phát hiện mới của tình báo Mỹ được tiết lộ hôm 31/8, Nga đang tìm cách giải quyết tình trạng thiếu quân một phần bằng cách buộc những người lính bị thương trước đó trong cuộc chiến trở lại chiến đấu, tuyển dụng nhân viên từ các công ty an ninh tư nhân và thậm chí tuyển dụng từ các nhà tù. (Bài chi tiết)

Khảo sát của Reuters: Tỷ lệ ủng hộ ông Joe Biden giảm 7 điểm chỉ trong một tuần

Theo một cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden đã giảm bảy điểm trong một tuần.

Chỉ 38 phần trăm người tham gia khảo sát tán đồng với cách thức làm việc của ông Biden trong tuần này. Trong khi đó 58 phần trăm số người cho biết họ không tán đồng.

Reuters thừa nhận cuộc thăm dò là “một dấu hiệu không tốt cho hy vọng của Đảng Dân chủ của ông Biden” trong khi cuộc bầu cử giữa kỳ sắp diễn ra.