Hơn 2 tháng kể từ khi tàu cá QNa 95005 TS cùng 42 ngư dân Quảng Nam bị cảnh sát biển Malaysia bắt, các ngư dân chưa được thả và còn nhiều vấn đề pháp lý cần giải quyết.

Xác định ranh giới có vi phạm hay không

Ngày 18/8, UBND tỉnh Quảng Nam gửi văn bản đến Sở Ngoại vụ, Sở Nông nghiệp, Chỉ huy Biên phòng tỉnh… về việc hỗ trợ ngư dân trên tàu cá QNa 95005 TS bị Cảnh sát biển Malaysia bắt giữ.

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị này theo dõi chặt chẽ diễn biến vụ việc 42 ngư dân bị phía Malaysia bắt. Đặc biệt, Sở Nông nghiệp trao đổi với Tổng cục Hải sản về tọa độ tàu cá QNa 95005 TS, xác định ranh giới vùng đánh bắt cá trên biển.

Trường hợp tàu cá QNa 95005 TS không vi phạm vùng biển nước ngoài, hoặc do vấn đề kỹ thuật, cần đề xuất các phương án để hỗ trợ ngư dân hoàn thành các thủ tục về nước an toàn.

Dân Trí dẫn lời ông Phạm Viết Tích – Giám đốc Sở Nông nghiệp Quảng Nam – cho biết ngày 11/6, tàu cá QNa 95005 TS đang hoạt động khai thác thủy sản trong vùng ranh giới cho phép khai thác thủy sản trên biển của Việt Nam (vị trí 07⁰58’43″N – 115⁰44’36″E) thì bị Cảnh sát biển Malaysia bắt giữ cùng với 42 ngư dân.

Từ năm 2021 đến nay, có 2 tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Nam vượt ra ngoài ranh giới cho phép khai thác thủy sản trên biển.

Về vấn đề đánh bắt trên biển, hiện Việt Nam đang bị “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC).

Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn lại bị khởi tố

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu Chủ tịch Công ty AIC tiếp tục bị khởi tố trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty CP Tiến Bộ Quốc Tế (AIC) và Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.

Bà Nhàn bị CQĐT cáo buộc đã cùng đồng phạm gây thiệt hại tài sản Nhà nước trị giá 73 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 29/4, bà Nhàn bị Bộ Công an khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC.

Hiện nữ doanh nhân này đang bị công an Việt Nam truy nã.

Đội cứu hộ 116 dừng tìm kiếm Hải Như

Tin từ Soha, sau gần 2 ngày tìm kiếm cô gái mất tích có tên Hải Như, đội cứu hộ 116 do anh Nhâm Quang Văn làm đội trưởng đã dừng tìm kiếm, toàn đội sẽ di chuyển về Thái Bình ngay trong tối 18/8.

“Chúng tôi đã dừng lại vào lúc 18h30 chiều tối nay. Đây là thất bại đầu tiên của đội sau hơn 2 năm qua”, anh Nhâm Quang Văn, đội trưởng đội cứu hộ cứu nạn 116 (Thái Bình) thông tin.

Đội 116 phải dừng việc tìm kiếm cô gái bị mất tích (ảnh Soha).

Trong khi đó, Lương Quỳnh Như (chị gái Hải Như) cho biết, gia đình vẫn sẽ nỗ lực tìm kiếm Hải Như đến khi nào không còn hi vọng thì mới dừng lại.

Trước đó, Hải Như được gia đình trình báo mất tích từ ngày 14/7. Quá trình xác minh, lực lượng chức năng tìm được chiếc xe máy của Hải Như. Tuy nhiên người cuối cùng đi chiếc xe lại là anh Tống Nguyên T. (SN 1997), bạn trai cũ của cô gái. Chiếc xe bị vứt ở bãi xe Tú Mỡ, gần phòng trọ của T.

Đài Loan cần trang bị tàu ngầm để chống lại Trung Quốc

Một hạm đội tàu ngầm hiện đại nhỏ có thể giúp Đài Loan xây dựng khả năng răn đe mạnh mẽ đối với Trung Quốc, Taiwan News trích dẫn ý kiến của các nhà phân tích trong một báo cáo RTI công bố hôm thứ Năm (18/8).

Ông Michael Thim, một nhà nghiên cứu tập trung vào khả năng phòng thủ của Đài Loan tại Hiệp hội các cơ quan nghiên cứu về các vấn đề quốc tế có trụ sở tại Praha, cho rằng chương trình tàu ngầm phòng thủ bản địa của Đài Loan là cần thiết. Mặc dù tàu ngầm không thể tự mình ngăn chặn cuộc xâm lược của Trung Quốc nhưng chúng tạo thành một lực lượng răn đe mạnh mẽ, ông Thim nói.

Trung Quốc yêu cầu Hollywood tôn trọng văn hóa

Sau khi từ chối cấp phép cho hàng loạt phim bom tấn Mỹ tại Trung Quốc, Bắc Kinh tuyên bố các nhà làm phim Mỹ cần thể hiện sự tôn trọng văn hóa hơn.

Ông Sun Yeli, một quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết: “Chúng tôi hy vọng chất lượng phim Mỹ có thể tiếp tục được cải thiện trên cơ sở tôn trọng văn hóa, phong tục và hành vi của khán giả.

Theo Bloomberg, đây trong một bình luận hiếm hoi của Bắc Kinh về doanh thu suy giảm của Hollywood tại Trung Quốc. Trong nhiều năm qua, Hollywood đã buộc phải “tự kiểm duyệt bản thân” để phù hợp với yêu cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, theo đánh giá của các nhà quan sát.