Khảo sát tiền lương từ 1/4, độc giả bình luận “giá tăng ào ào thì có ý nghĩa gì!?”. Mỹ đề xuất dự luật trừng phạt Trung Quốc.

Dưới đây là các tin chi tiết:

Sắp khảo sát tiền lương, mức sống tại 18 tỉnh thành

VnExpress đưa tin, kể từ ngày 1/4, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sẽ bắt đầu khảo sát về tiền lương, mức sống tối thiểu của người lao động tại 18 tỉnh thành.

Cuộc khảo sát sẽ diễn ra trong một tháng, trong phạm vi 2.000 doanh nghiệp (công ty nhà nước, cổ phần góp vốn nhà nước, FDI và dân doanh).

Các địa phương được chọn khảo sát là những nơi có nhiều doanh nghiệp, thị trường lao động phát triển, như Hà Nội; TP.HCM; Đà Nẵng; Hải Phòng; Bắc Giang; Bắc Ninh; Vĩnh Phúc; Quảng Ninh; Bình Dương…

Bộ LĐTB&XH khảo sát tiền lương, mức sống người lao động từ ngày 1/4/2022 (ảnh minh họa: Pxhere).
Bộ LĐTB&XH khảo sát tiền lương, mức sống người lao động từ ngày 1/4/2022 (ảnh minh họa: Pxhere).

Nhiều độc giả bình luận lương tối thiểu hiện rất thấp, không đủ chi tiêu; trong khi đó giá cả leo thang. “Công nhân, người lao động 95% là tiền nhẵn túi khi gần hết tháng”, một độc giả VnExpress nhận định.

Một người viết: “Điều chỉnh (lương) thì phải ổn định giá cả thị trường, chứ điều chỉnh xong giá cả tăng ào ào thì ko có ý nghĩa gì nữa!”

Sáng nay (20/3), bác sĩ tư vấn cách chăm sóc trẻ em nhiễm Covid-19

Báo VnExpress đưa tin, từ lúc 9 giờ sáng 20/3, bác sĩ Trương Hữu Khanh sẽ tư vấn trực tuyến về cách thức chăm sóc trẻ em là F0. Bác sĩ Khanh là cố vấn khối Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, Phó chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP.HCM.

Độc giả có thể đặt câu hỏi đối với bác sĩ thông qua đường link của VnExpress.

23% y bác sĩ bị trầm cảm vì dịch Covid-19

Theo báo Tuổi Trẻ, Sở Y tế TP.HCM vừa công bố báo cáo cho biết có 23% y bác sĩ tại Bệnh viện Hùng Vương có hiện tượng bị trầm cảm trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng trên địa bàn.

Khi phân tích nguyên nhân, 57,5% nhân viên bệnh viện cho biết họ đã trải qua nhiều biến cố vì phải chứng kiến người thân, bạn bè qua đời vì Covid; 53,6% nhân viên cảm thấy bị kỳ thị khi làm việc trong ngành y tế; 70,2% nhân viên cho biết người thân của họ bị mất việc làm…

Thủ tướng Ấn Độ – Nhật Bản bình luận về Biển Đông

Asia Post đưa tin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida hôm 19/3 đã thảo luận về những thách thức an ninh ở Biển Đông.

Hai bên tái khẳng định quyết tâm tiếp tục ưu tiên vai trò của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) và tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác, bao gồm cả trong lĩnh vực an ninh hàng hải, nhằm đối phó với những thách thức đối với trật tự hàng hải dựa trên luật lệ ở phương Đông và Biển Đông.

Các nghị sĩ Mỹ đề xuất các biện pháp trừng phạt Trung Quốc

Các thành viên Đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ đang đề xuất các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc nếu nước này cung cấp nơi trú ẩn an toàn về tài chính cho các công ty Nga, theo Washington Times.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15/6/2019 (ảnh: Điện Kremlin). Mỹ cáo buộc Trung Quốc phát tán thông tin sai từ Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15/6/2019 (ảnh: Điện Kremlin). Mỹ cáo buộc Trung Quốc phát tán thông tin sai từ Nga.

Ba thượng nghị sĩ Marco Rubio, Rick Scott, và Todd Young cho biết có nguy cơ các tổ chức tài chính Trung Quốc cung cấp các giải pháp thay thế xử lý thanh toán cho các công ty Nga đã bị cấm.

Mỹ chia rẽ hơn dưới thời ông Biden

Đa số người Mỹ tin rằng đất nước đang bị chia rẽ nhiều hơn kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Đại học Monmouth được công bố trong tuần này.

Cuộc khảo sát có câu: “Đất nước đã trở nên đoàn kết hơn, chia rẽ hơn hay không thực sự thay đổi kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức?”.

Kết quả là 48% trả lời rằng đất nước đã trở nên “chia rẽ hơn”. Chỉ có 15% số người cho rằng “đoàn kết hơn”; và 35% cho rằng không có thay đổi đáng kể nào.