Trung Quốc đe dọa trực tiếp quốc gia ven Biển Đông như Việt Nam; học giả Việt cho rằng cần “xử lý” Trung Quốc vì không tuân thủ UNCLOS.

Dưới đây là các tin chi tiết:

Trung Quốc ‘quân sự hóa’ xong ít nhất 3 hòn đảo ở Biển Đông

Ông John C. Aquilino, Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Hoa Kỳ, cho biết Trung Quốc đã quân sự hóa xong ít nhất 3 hòn đảo mà họ chiếm giữ phi pháp ở Biển Đông.

Ông cho biết điều này sẽ gây ra “mối đe dọa hiện hữu” với các nước lân cận và vùng biển quốc tế. (Bài chi tiết)

Cần “xử lý” Trung Quốc vì không tuân thủ UNCLOS

Trên báo Pháp luật TP.HCM (PLO) sáng nay, Ths Hoàng Việt cho rằng: Trung Quốc chưa thể hiện đúng và đủ trách nhiệm của mình với tư cách là một thành viên ký kết Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

Tòa trọng tài đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc vào năm 2016. Nhưng Trung Quốc phớt lờ phán quyết này.

Ths Hoàng Việt cho rằng cần tìm cách “xử lý quốc gia phớt lờ UNCLOS”.

“Đường lưỡi bò” trong giáo trình từng được sử dụng tại ĐH Công nghiệp Hà Nội.
“Đường lưỡi bò” trong giáo trình từng được sử dụng tại ĐH Công nghiệp Hà Nội (ảnh chụp màn hình trên Tiền Phong).

Ukraine cầu cứu, Israel lấp lửng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm 20/3 đã chất vấn Israel tại sao không cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa cho Ukraine hay trừng phạt Nga về cuộc xâm lược của họ.

“Mọi người đều biết rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của các vị là tốt nhất … và các vị chắc chắn có thể giúp người dân của chúng tôi, cứu sống người Ukraine, người Do Thái Ukraine”, ông Zelenskiy, vị tổng thống gốc Do Thái, nói với Quốc hội Israel trong một cuộc gọi video, theo Reuters.

Cơ quan Biên phòng Ukraine bị hư hại do pháo kích ở vùng Kiev, Ukraine ngày 24/2 (ảnh chụp màn hình Reuters).

Trả lời ông Zelenskiy, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid nói rằng nước này đã gửi cho Ukraine một bệnh viện dã chiến và các viện trợ nhân đạo khác. Ông Lapid nói Nhà nước Do Thái sẽ tiếp tục hỗ trợ “nhiều nhất có thể”, nhưng không đưa ra cam kết chắc chắn.

Trung Quốc nói chỉ đang “viện trợ nhân đạo” cho Nga

Đặc phái viên hàng đầu của Trung Quốc tại Mỹ phủ nhận việc Bắc Kinh gửi thiết bị quân sự tới Nga để hỗ trợ cho cuộc xâm lược Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS hôm 20/3, Đại sứ Tần Cương (Qin Gang) nói rằng Bắc Kinh chỉ đang “viện trợ nhân đạo” như “thực phẩm, thuốc men, túi ngủ và sữa bột trẻ em, chứ không phải vũ khí và đạn dược cho bất kỳ bên nào”.

Trước đó, Nga kêu gọi Trung Quốc viện trợ quân sự cho cuộc xâm lược Ukraine. Mỹ lập tức cảnh báo Bắc Kinh sẽ phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng nếu làm điều đó.

Mỹ: Quân đội Myanmar phạm tội diệt chủng người Rohingya

Chính quyền Biden đã chính thức xác định cuộc đàn áp bạo lực của quân đội Myanmar đối với dân tộc thiểu số Rohingya là tội diệt chủng và tội ác chống lại loài người, theo thông tin do các quan chức Mỹ nói với Reuters.

Giới chức Mỹ cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ công bố quyết định này vào ngày 21/3 tại Bảo tàng Tưởng niệm các nạn nhân trong cuộc diệt chủng người Do Thái ở Washington.