Người dân từ vùng đỏ (nguy cơ rất cao về Covid-19) về quê ăn Tết sẽ không phải cách ly y tế.

Dưới đây là các tin nổi bật sáng 26/1/2022:

Nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam sắp ngừng hoạt động vì thiếu tiền

Zing đưa tin, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã gửi văn bản tới lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa về kế hoạch dừng hoạt động vào khoảng 13/2/2022.

Nhà máy này đang thiếu nguồn cung dần thô. Hơn nữa công ty đang đối mặt với khó khăn tài chính nghiêm trọng.

Trước nguy cơ nhà máy đóng cửa, nhiều doanh nghiệp lo ngại nguồn cung xăng dầu cho thị trường sẽ bị thiếu hụt. Giá xăng dầu từ đó có thể tăng cao.

Người về quê ăn Tết không phải cách ly y tế, kể cả từ vùng đỏ

Báo Lao Động đưa tin, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế của Bộ Y tế đã xác nhận thông tin trên.

Bà cho biết ngoại trừ những người thuộc diện theo dõi sức khỏe, hoặc đang ở trong khu phong tỏa, thì những người còn lại không phải cách ly y tế khi về quê ăn Tết.

Yên Bái: Cứu nhau bất thành, 3 người đuối nước thương tâm

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, vụ việc vừa xảy ra ở thôn Đồng Ruộng, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Ban đầu chị S (38 tuổi) xuống ao nhà ông C (66 tuổi) để tháo nước, lấy bùn gieo mạ; không may trượt chân, ngã xuống ao. Anh D (42 tuổi, chồng chị S) thấy vậy lao xuống cứu vợ; nhưng không cứu được.

Cháu của ông C nhìn thấy, chạy về gọi ông. Ông C lập tức chạ tới xuống cứu hai vợ chồng, nhưng cũng bị đuối nước theo.

Bắt người phụ nữ lừa đảo hàng chục tỉ đồng

PLO đưa tin, công an tỉnh Trà Vinh hôm 25/1 đã khởi tố bị can và bắt tam giao bà Cao Thị Mỹ Châu (47 tuổi, trú tại ấp Cà Săng, xã Hàm Tân, huyện Trà Cú) về hành vi lừa đoạt chiếm đoạt tài sản.

Điều tra ban đầu cho biết bà Châu làm nghề buôn bán cá lóc. Bà nợ tiền mua cá của 27 hộ dân, số tiền nợ lên tới hơn 24 tỉ đồng. Bị đòi nợ, bà tiếp tục mua cá của 23 hộ khác. Khi bán được tiền, bà không trả cho các hộ, mà dùng để trả các hộ trước đó và tiêu xài cá nhân.

Hiện bà Châu còn nợ hơn 19 tỉ đồng và không có khả năng chi trả.

Đài Loan tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh

Chính phủ Đài Loan hôm 25/1 thông báo hòn đảo này sẽ không cử các quan chức tới Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh, đồng nghĩa với một cuộc “tẩy chay ngoại giao” đối với sự kiện lớn này của Trung Quốc.

Theo Reuters, giới chức Đài Loan cho biết các vẫn động viên vẫn tham dự Olympic như bình thường.

Một số nước khác như Mỹ, Canada, Anh, Australia cũng đã tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc.