Loạt đường lớn ở Đà Nẵng ngập sâu, khiến người và phương tiện bì bõm suốt ngày 25/10.

Khổ sở trong dòng nước đục ngầu

Theo Vietnamnet, nhiều tuyến đường ở TP Đà Nẵng như Nguyễn Văn Linh, Hàm Nghi, Bắc Sơn, đường số 4, Âu Cơ ngập sâu sau trận mưa lớn kéo dài cả ngày 25/10.

Ở đường số 4 (quận Liên Chiểu) nước chảy xiết, biến đường như sông, khiến các phương tiện không thể di chuyển. Tại các tuyến đường khác, nhiều người cũng gặp khó khi di chuyển.

Lượng mưa đo được tại Đà Nẵng sáng 25/10 khoảng 8000; dự báo những ngày tới, tại Đà Nẵng tiếp tục có mưa lớn.

Internet của VNPT mất kết nối diện rộng

Theo Zing, tối 25/10, trên các diễn đàn và mạng xã hội Việt Nam, nhiều người bàn thảo về viếc mất kết nối Internet của VNPT. Sự cố bắt đầu diễn ra khoảng 20h; nhưng dường như chỉ xảy ra với kết nối băng rộng cáp quang. Nhiều người dùng xác nhận kết nối di động của VNPT – VinaPhone không bị ảnh hưởng.

Trên trang fanpage chính thức của VNPT – VinaPhone, có hơn 100 bình luận vào bài viết gần nhất, trong đó nhiều người cho biết mình không thể kết nối mạng. Tài khoản chính thức này cũng xác nhận “VNPT đang cố gắng khắc phục sự cố” vào lúc 20h51.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên trang Zingnews.vn

Tới khoảng 21h, kết nối mạng của nhiều người dùng đã trở lại bình thường.

Sở Công Thương TP. HCM quy định giờ bán hàng của cây xăng

Trong một dự thảo đang lấy ý kiến, Sở Công Thương TP. HCM đề xuất các cửa hàng xăng dầu ở TP. HCM phải bảo đảm không mở cửa bán hàng trễ hơn 6 giờ và không đóng cửa trước 18 giờ hằng ngày.

Dự thảo đưa ra thời điểm này nhận được những câu hỏi phản biện từ người dân. Một luồng ý kiến chủ đạo trên các diễn đàn mạng đặt ra các câu hỏi như:

“Nguồn hàng không có mà yêu cầu mở cửa thì lấy gì để bán?! Sao không tập trung giải quyết vấn đề cốt lõi là tìm đủ nguồn hàng để cung cấp cho các cây xăng!”

“Nói qua việc khác để làm gì?”

“Vấn đề xăng gây ảnh hưởng lớn đến xã hội và người dân thời gian qua mà không có ai chịu trách nhiệm. Vậy mà quy với định không cần thiết”.

Vụ Việt Á: Thu hồi tổng tài sản 1.400 tỷ đồng

Viện kiểm sát nhân dân Tối cao cho biết, trong vụ Việt Á, cơ quan điều tra đã kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, tổng tài sản thu hồi trị giá 1.400 tỷ đồng.

Một số vụ án khác đã thu hồi được tài sản lớn, như: Vụ Nguyễn Đức Chung – Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội thu tại tòa 25 tỷ đồng;

Vụ Vụ án Nguyễn Văn Minh – Tổng Công ty sản xuất, xuất nhập khẩu Bình Dương, thu 452 tỷ đồng khắc phục hậu quả, ngoài ra Cơ quan điều tra còn thu giữ 5.000 USD; 8 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Tổng số đến nay đã thu hồi hơn 9.533 tỷ đồng; thu 50.000 USD; phong tỏa 32.110.71 USD; kê biên 116 Bất động sản và 159,565 cổ phần, cổ phiếu; 175 lượng vàng SJC; thu hồi 393.115,3 m2 đất…

Khởi công cầu 8.000 tỷ đồng ở miền Tây

Ngày 25/10, Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi sớm xong thủ tục, khởi công gói thầu đầu tiên trong quý 1 năm 2023.

Cầu Đại Ngãi trên quốc lộ 60 nối tỉnh Trà Vinh – Sóc Trăng, từng được khởi công năm 2015, với kinh phí 5.800 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2018, song khó khăn về vốn nên công trình bị đình trệ. Cuối 2019, dự án được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư mới theo nguồn vốn ODA; đầu tư giai đoạn một của công trình hơn 8.000 tỷ đồng.

Phối cảnh cầu Đại Ngãi bắc qua sông Hậu (ảnh: Ban quản lý dự án 85)

Theo VnExpress, công trình dự kiến hoàn thành sau khoảng 48 tháng thi công, giúp rút ngắn khoảng cách 80 km so với đi quốc lộ 1 khi đi từ Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu về TP HCM, giảm 1,5- 2 tiếng chờ và di chuyển qua hai phà vượt sông Hậu.

Mỹ buộc tội 13 người Trung Quốc làm gián điệp

Politico cho biết, 2 công dân Trung Quốc, Guochun He và Zheng Wang bị cáo buộc đưa hối lộ cho một nhân viên chính phủ Mỹ để có thông tin nội bộ liên quan tới việc trừng phạt Cty viễn thông Trung Quốc Huawei.

7 công dân Trung Quốc khác cũng bị buộc tội tham gia lôi kéo một công dân Mỹ gốc Hoa sống ở New York trở về Trung Quốc. Bốn công dân Trung Quốc khác cũng đã bị buộc tội tại New Jersey vì tìm kiếm thông tin nhạy cảm từ các cơ sở học thuật của Mỹ.

Hiện chỉ có 2 trong số 13 người bị buộc tội nói trên bị bắt giữ. Tất cả những trường hợp còn lại được cho là ở nước ngoài hoặc đang bị truy nã.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland hôm 24/10 đã cáo buộc các sĩ quan tình báo Trung Quốc đang cố gắng làm suy yếu tính toàn vẹn của hệ thống tư pháp Mỹ.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter qua đời

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, – ông Ash Carter, qua đời hôm 24/10 ở tuổi 68 vì bệnh tim.

Trước khi được bổ nhiệm lãnh đạo Bộ Quốc Phòng, ông Carter giữ chức thứ trưởng Quốc phòng phụ trách hoạt động của Lầu Năm Góc.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Carter.

Ông Carter cũng là người giám sát hoạt động mua sắm vũ khí của bộ Quốc phòng giai đoạn 2009-2011. Ông là kiến trúc sư kế hoạch tái cơ cấu chương trình F-35 của quân đội Mỹ.