Kỳ thủ Việt Nam Lê Quang Liêm thắng thuyết phục trước đối thủ Canada Eric Hansen. Trung Quốc bác tin “lập căn cứ ở Solomon”.

Dưới đây là các tin chi tiết:

Quang Liêm đánh bại kỳ thủ Canada Eric Hansen

Tuổi Trẻ đưa tin, vào sáng sớm nay (26/4), kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã giành chiến thắng nhanh chóng trước đối thủ người Canada Eric Hansen. Đây là trận thứ 4 trong Giải cờ vua trực tuyến Oslo Esports Cup 2022.

Sau ba ván, Quang Liêm đã thắng chung cuộc 2,5-0,5 trước Hansen mà không cần phải thi đấu ván thứ tư (ván cuối cùng).

Kỳ thủ Việt Nam Lê Quang Liêm thắng thuyết phục đối thủ Canada Eric Hansen ngày 25/4/2022 (ảnh: Tuổi Trẻ).
Kỳ thủ Việt Nam Lê Quang Liêm thắng thuyết phục đối thủ Canada Eric Hansen ngày 25/4/2022 (ảnh: Tuổi Trẻ).

Cũng trong khuôn khổ giải Oslo Esports Cup 2022, Quang Liêm đã gây tiếng vang sau khi chiến thắng “vua cờ” Magnus Carlsen ở trận thứ hai.

Trong trận tới, Quang Liêm sẽ gặp kỳ thủ người Ba Lan Duda Jan-Krzysztof.

Elon Musk mua Twitter với giá 44 tỷ USD

Tỷ phú Elon Musk đã đạt được thỏa thuận mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD vào ngày 25/4. Các thành viên hội đồng quản trị Twitter đã cố gắng chống lại kế hoạch mua lại của ông Musk, nhưng bất thành.

Elon Musk hiện là cổ đông lớn thứ hai của Twitter. (ảnh chụp màn hình Fox).

Tỷ phú Musk từng chỉ trích tình trạng kiểm duyệt của Twitter. Giới quan sát dự đoán ông sẽ thực hiện một cuộc cải tổ với Twitter. (Bài chi tiết)

Truy tố 2 người châu Âu giúp Triều Tiên tránh lệnh trừng phạt

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm 25/4 cho biết hai người châu Âu đã bị truy tố vì dạy người Triều Tiên dùng tiền điện tử để cách trốn tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Theo bản cáo trạng, Alejandro Cao de Benos (người Tây Ban Nha) và Christopher Emms (người Anh) đã thông đồng với Virgil Griffith, một chuyên gia tiền điện tử người Mỹ đã bị kết án về tội âm mưu hỗ trợ Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt. Griffith đã nhận tội và lãnh án 63 tháng tù giam cùng khoản tiền phạt 100.000 đô la Mỹ.

Trung Quốc bác tin “lập căn cứ ở Solomon”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 25/4 tuyên bố thông tin cho rằng nước này lập căn cứ quân sự tại quốc đảo Solomon là tin giả.

Thông tin này xuất hiện sau khi chính phủ Solomon và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận an ninh với các điều khoản không được tiết lộ công khai. Theo thỏa thuận này, Trung Quốc có thể đưa quân đội và cảnh sát đến Solomon để làm cái gọi là “giữ gìn an ninh”.

Thủ tướng Australia Scott Morrison; Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare; Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh: Wikimedia Commons).
Thủ tướng Australia Scott Morrison; Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare; Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh: Wikimedia Commons).

Thỏa thuận an ninh Solomon – Trung Quốc đã gióng lên hồi chuông báo động đối với Australia và các đồng minh phương Tây, vì lực lượng vũ trang Trung Quốc có thể đưa quân đội đến quần đảo ngay sát Australia.

NATO điều 3 tàu chiến tới sát Nga

Bộ Quốc phòng Phần Lan hôm nay 25/4 thông báo nước này sắp tập trận cùng với 3 tàu chiến của NATO. Các tàu này đến Latvia, Estonia và Hà Lan, và đã cập cảng Turku của Phần Lan để sẵn sàng tham gia cuộc tập trận từ ngày 28/4.

Phần Lan vốn có lịch sử trung lập, nhưng đang xem xét đến việc gia nhập NATO, sau khi Nga xâm lược Ukraine. Chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa sẽ dùng vũ khí hạt nhân nếu Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO.