Những người đầu têu trò ghép đôi giữa bé trai và bé gái đều trong độ tuổi tiểu học trên phố đi bộ TP Vinh vào tối 24/6 có thể bị truy tố, đi tù.

Dạy trẻ làm trò phản cảm giữa phố phường

Sự việc được ghi lại qua một video lan truyền trên mạng. Trong video, nam thanh niên được cho là người dẫn chương trình đã mở loa phát nhạc và được hai em nhỏ hưởng ứng. Người này đã cố tình ghép đôi hai bé với nhau và xúi giục hôn nhau dưới sự chứng kiến và cổ vũ của rất đông người lớn xung quanh.

Trên các diễn đàn mạng xã hội, dư luận phản đối dữ dội việc này. Theo tổng hợp từ VnExpress, các ý kiến cho rằng đây là hành động trái thuần phong mỹ tục và cổ xúy trẻ yêu sớm, dễ tạo nhận thức lệch lạc, ảnh hưởng đến sự phát triển về tính cách và tương lai của trẻ.

Hai em nhỏ bị MC dẫn dụ vào trò ghép đôi (ảnh chụp màn hình video).

Trước sức ép của dư luận, ngày 25/6, N.D.C. (25 tuổi, người tổ chức chương trình ghép đôi hai trẻ em gây xôn xao dư luận) đã lên tiếng xin lỗi các bậc phụ huynh và thanh minh việc làm của mình là “tự phát chứ không câu like”.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Uỷ viên Ban chấp hành Hội bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, vụ việc cần làm rõ. Nếu người vi phạm được xác định sử dụng trẻ em vào mục đích khiêu dâm (hành vi có tính chất tình dục, tạo ra những tâm lý suy nghĩ hành động tiêu cực về tình dục, khơi gợi hoạt động tình dục) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, theo quy định của Bộ Luật hình sự năm 2015.

TP. HCM: không chịu tiêm thì phải ký

Sau khi Bình Phước bị phản ứng vì yêu cầu người trên 18 tuổi không tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi 3 và 4 phải ký cam kết chịu trách nhiệm nếu để bệnh lây lan, đến lượt TP. HCM ra mệnh lệnh hành chính tương tự.

Theo UBND TP. HCM, ngoài việc yêu cầu người dân ký cam kết, các địa phương phải báo cáo số lượng người dân không đồng ý tiêm về Sở Y tế ngay sau khi đợt cao điểm kết thúc.

Hiện TP đặt ra mục tiêu không để xảy ra tình trạng hủy vắc xin do hết hạn sử dụng; tiêm mũi 3 với 90% dân số…, theo Sức khỏe và Đời sống.

Máy bay đi Hà Nội bong lốp khi cất cánh ở Đà Lạt

Sự cố xảy ra với chuyến bay mang số hiệu QH 1422 từ Đà Lạt đi Hà Nội trưa 25/6. Sau khi máy bay Airbus A320 cất cánh, một số mảnh cao su bong từ lốp máy bay rơi trên đường băng sân bay Liên Khương (Đà Lạt).

Ảnh chụp màn hình VOH.

May mắn là do lốp máy bay chỉ bị bong phần cao su phía ngoài, áp suất lốp không bị mất nên máy bay hạ cánh an toàn.

Taliban đề nghị thế giới gỡ bỏ trừng phạt

Chính quyền Taliban tại Afghanistan đã kêu gọi các chính phủ quốc tế rút lại các lệnh trừng phạt và dỡ bỏ tình trạng đóng băng tài sản của Afghanistan. Theo Al Jazeera, Taliban lấy lý do là đất nước cần tiền để đối phó với hậu quả của trận động đất khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và hàng nghìn người mất nhà cửa trong tuần này.

Các lệnh trừng phạt xuất hiện sau khi Taliban lên nắm quyền vào tháng 8 năm ngoái. Mỹ và một số quốc gia khác xác định Taliban là tổ chức khủng bố.

Mỹ ban hành đạo luật kiểm soát súng

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 25/6 đã ký ban hành đạo luật kiểm soát súng, trong đó có yêu cầu kiểm tra lý lịch cho những người dưới 21 tuổi, tài trợ cho sức khỏe tâm thần và an toàn học đường.

Theo Axios, đạo luật này là đạo luật liên bang quan trọng nhất về súng trong gần 3 thập niên qua. Những người ủng hộ kiểm soát súng cho rằng điều này là cần thiết nhằm ngăn chặn những vụ xả súng xảy ra tại Mỹ.

Những người phản đối cho rằng việc sở hữu súng là quyền chính đáng được bảo vệ trong Hiến pháp Mỹ. Kẻ xấu luôn có cách nào đó để kiếm được súng, trong khi người dân tuân thủ pháp luật thì không có súng để tự vệ trong trường hợp bị kiểm soát súng. Khi người dân có súng thì hạn chế khả năng chính quyền trở nên độc tài và thực tế là Mỹ là một trong số các nước chưa từng trải qua chế độ độc tài.