Bão số 3 quét qua Quảng Ninh khiến nhiều tuyến đường tại Bãi Cháy, Hạ Long ngập sâu, cây lớn bật gốc; tại Hải Phòng, hàng loạt nhà dân trắng đêm chạy lụt.

Bão quét qua Quảng Ninh trong 2 tiếng

Bão số 3 lao vào Quảng Ninh với sức gió cấp 7-8, từ khoảng 20h tối 25/8, giật đổ nhiều cây xanh ở TP. Móng Cái. Lúc 21h, bão hoành hành dữ dội nhất, toàn TP. Móng Cái cắt điện.

Mưa lớn ở nhiều khu vực, tại Cửa Ông là 115 mm, Cô Tô 240 mm, Quan Lạn 140 mm, Cẩm Phả hơn 130 mm. Tại khu Cái Dăm, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, nhiều tuyến đường bị ngập 20-30 cm, theo VnExpress.

Tại TP Hải Phòng, mưa to từ 21h đã gây ngập sâu 20-40 cm tại đường Đình Đông, Lê Lợi, Lê Lai, Vạn Mỹ, Quán Nam (quận Ngô Quyền); Nguyễn Bình, Tô Hiệu (quận Lê Chân); đường 5/1, Đằng Hải (quận Hải An); đường Trường Chinh (quận Kiến An); chợ Cầu Vồng (quận Đồ Sơn).

Hàng loạt nhà dân ở đường Quán Nam, chợ Cầu Vồng bị nước tràn vào. Người dân phải kê đồ chạy lụt.

Sau 2 tiếng càn quét, lúc 22h đêm qua, bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, hoàn lưu bão sẽ khiến miền Bắc tiếp tục mưa lớn trong ngày 26/8.

Có nơi tại TP. HCM lún 81cm trong 12 năm

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa công bố kết quả khảo sát độ lún của TP. HCM.

Bv Tâm thần ở TP. HCM sụt lún nghiêm trọng (ảnh chụp màn hình VnExpress).
Bv Tâm thần ở TP. HCM sụt lún nghiêm trọng (ảnh chụp màn hình VnExpress).

Theo đó, độ lún tích luỹ từ 2005 đến 2017 của thành phố là 23 cm, nơi nhiều nhất lún 81 cm (phường An Lạc, quận Bình Tân); độ lún bình quân hàng năm là 2 cm, có nơi 6 cm. 10 địa phương lún nhiều nhất là quận 2, 7, 8, 12, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Bình Tân, và Thủ Đức. Bình Tân và quận 12 sụt lún nền lớn nhất.

Cũng theo khảo sát, tình trạng sụt lún nền đất ở TP. HCM diễn ra liên tục từ năm 1990 đến nay, với độ lún tích lũy ước tính khoảng 100 cm.

37 ngư dân bị bắt giữ ở Malaysia

Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói trong ngày 25/8, rằng trong vụ 42 ngư dân trên tàu cá Quảng Nam bị Malaysia bắt hồi tháng 6, hiện có 5 người được trả tự do.

Những người này về nước hồi giữa tháng 7, là các trường hợp thuộc diện trẻ vị thành niên và người có bệnh nền.

Với 37 người còn lại đang bị giam giữ ở Malaysia, phía ngoại giao VN ‘đề nghị đối xử nhân đạo’.

Trước đó, 42 ngư dân bị phía Malaysia bắt giữ vào ngày 11/6 với cáo buộc vi phạm Luật thủy sản Malaysia.

Thẩm phán yêu cầu công bố thêm thông tin về vụ đột kích nhà ông Trump

Một thẩm phán hôm 25/8 đã ra lệnh cho Bộ Tư pháp công bố bản tuyên thệ làm chứng trước tòa của họ về các tài liệu mà các đặc vụ liên bang đã thu giữ tại nhà riêng của cựu Tổng thống Donald Trump. Bộ Tư pháp được phép biên tập bản tuyên thệi để không tiết lộ nội dung mà họ muốn giữ bí mật trong khi tiến hành các cuộc điều tra.

Lệnh của thẩm phán cho phép công chúng có thể sớm nhận được một số chi tiết bổ sung về nguyên nhân khiến các quan chức FBI khám xét dinh thự Mar-a-Lago vào ngày 8 tháng 8.

Sau khi FBI đột kích nhà ông Trump, nhiều người Mỹ cho rằng đất nước đang đi sai hướng (ảnh ghép từ Sky News, Wikimedia Commons).
Sau khi FBI đột kích nhà ông Trump, nhiều người Mỹ cho rằng đất nước đang đi sai hướng (ảnh ghép từ Sky News, Wikimedia Commons).

Theo Washington Times, nhiều tổ chức truyền thông tin tức, bao gồm cả The Associated Press, đã tranh luận tại tòa về việc tiết lộ bản tuyên thệ, với lý do công chúng đặc biệt quan tâm đến việc cảnh sát liên bang khám xét nhà riêng của một cựu tổng thống.

Hàn Quốc trúng thầu xây dựng nhà máy hạt nhân đầu tiên của Ai Cập

Chính phủ Hàn Quốc hôm thứ Năm thông báo rằng một công ty con tập đoàn Điện lực Hàn Quốc đã giành được đơn hàng trị giá 2,5 tỷ USD để xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Ai Cập. Tập đoàn này có 51% vốn sở hữu của chính phủ và các ngân hàng liên kết.

Theo Nikkei Asia, các lò phản ứng sẽ được xây dựng bởi một công ty con thuộc tập đoàn điện hạt nhân Rosatom của Nga. Công ty Hàn Quốc sẽ xây dựng các cơ sở khác. Tổ máy đầu tiên dự kiến ​​đi vào hoạt động thương mại vào năm 2028.

Chính quyền dưới thời Tổng thống Yoon Suk-yeol đã coi xuất khẩu nhà máy điện hạt nhân như một chính sách kinh tế lớn, với hy vọng tận dụng năng lực công nghệ của các nhà sản xuất trong nước. Hàn Quốc cũng đang cố gắng giành được các dự án xây dựng ở Cộng hòa Séc, Ba Lan và Ả Rập Xê-út.