Cô Tâm – nữ giáo viên ở Huế bị đồng nghiệp đuổi ra khỏi lớp, buồn vì bản thân “không đáng bị bẻ tay, đẩy đi như tội phạm trước mặt học sinh của mình”.

Từng phản ánh khuất tất của trường

Bài phỏng vấn cô giáo cô Hồ Thị Tâm (giáo viên môn ngữ văn đang công tác tại Trường THPT Hai Bà Trưng, TP. Huế) được đăng trên Tuổi Trẻ tối 27/10.

Cô Tâm là nữ giáo viên bị bẻ ngoặt tay, đuổi ra khỏi lớp, kể: Sự việc diễn ra trong buổi chia tay. Cô bị phản ánh là không được học sinh tín nhiệm. Để minh bạch, nữ giáo viên muốn làm cuộc khảo sát từ các học sinh. Các học sinh đồng ý, nhưng khi đang làm khảo sát thì giáo viên chủ nhiệm tới yêu cầu dừng và báo lên ban giám hiệu.

Hai thầy giáo và một bảo vệ ập vào, yêu cầu cô Tâm ra khỏi lớp. Nữ giáo viên này đang phân bua thì “bất ngờ thầy giáo Đ.P. (giáo viên thể dục) tiến tới bẻ tay, đẩy tôi ra khỏi lớp như clip ghi lại”.

Cô Tâm cũng xác nhận chi tiết phóng viên đưa ra, là cô từng phản ánh chuyện nhà trường không dân chủ, khuất tất trong thu chi; “nhưng tôi không nghĩ điều này là nguyên nhân dẫn đến sự việc trên”, cô nói thêm.

Nữ giáo viên kể, sau sự việc, cô uất ức, khóc, và buồn nhiều! “Tôi không làm gì sai và không đáng bị bẻ tay, đẩy đi như tội phạm trước mặt học sinh của mình như thế”, cô Tâm nói. (Mời độc giả đọc toàn bài trên Tuổi Trẻ).

TP. HCM lùi giờ học tất cả học sinh các cấp

Tối 27/10, nhiều tờ báo dẫn lời ông Hồ Tấn Minh – chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM – cho biết ban giám đốc sở đã quyết định lùi giờ học đối với học sinh các cấp từ mầm non đến THPT.

Theo đó, giờ vào học buổi sáng của học sinh mầm non và tiểu học không sớm hơn 7h30; học sinh THCS không sớm hơn 7h15; học sinh THPT không sớm hơn 7h.

Ngoài ra, các trường từ mầm non đến THPT phải xây dựng kế hoạch để mở cửa trường đón học sinh từ 6h30 mỗi ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho những phụ huynh cần đưa con đến trường sớm để đi làm.

Theo ông Minh, ‘dự kiến đầu tuần sau sở sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc này”.

Kỷ luật Phó trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP. HCM

Thượng tá Trần Văn Phú – Phó trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), nguyên Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, bị cảnh cáo chiều 27/10.

Với mức cảnh cáo này, tới đây ông Phú khó giữ được chức vụ hiện tại.

Ông Trần Văn Phú.
Ông Trần Văn Phú.

Vi phạm của ông Phú được chỉ ra là trong giai đoạn làm Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (từ 2019, 2020) đã ‘thiếu kiểm tra đôn đốc trong thực hiện chủ trương’, ‘để cấp dưới vi phạm’ dẫn đến ‘gây hậu quả nghiệm trọng’…

Cùng ngày, Đại tá Nguyễn Đăng Nam, Trưởng Phòng xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (PV05), nguyên Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP. HCM cũng bị kỷ luật với vi phạm tương tự. Mức xử lý với ông Nam là cách tất cả các chức vụ trong 2 nhiệm kỳ từ 2015-2020 và 2020-2025.

Mỗi ngày, khoảng 10% cửa hàng tại TP HCM hết xăng dầu

Đây là thông tin được bà Phó giám đốc Sở Công Thương TP HCM Nguyễn Thị Kim Ngọc đưa ra tại họp báo chiều 27/10.

“Hàng ngày khoảng 9-10% cửa hàng tạm hết xăng hoặc dầu nhưng vẫn mở cửa hoạt động bình thường”, VnExpress dẫn lời bà Ngọc nói.

Hiện TP. HCM có 15 doanh nghiệp đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu, 60 thương nhân phân phối, 550 cửa hàng bán lẻ.

Ông Putin nói không chống lại ‘một phương Tây truyền thống’

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Câu lạc bộ Thảo luận Valdai ở Moskva ngày 27/10, khẳng định phương Tây muốn tất cả các nguồn lực nhân loại phải dựa vào “trật tự dựa trên quy tắc” mà họ đề xuất. Phương Tây thể hiện sức mạnh của mình trên toàn thế giới trong trò chơi của mình, nhưng “trò chơi này, không nghi ngờ gì, nguy hiểm, đẫm máu và bẩn thỉu”, theo Tổng thống Nga.

Ông Putin phát biểu tại Câu lạc bộ Thảo luận Valdai ở Moskva ngày 27/10, ảnh từ Văn phòng Tổng thống Nga/TASS.
Ông Putin phát biểu tại Câu lạc bộ Thảo luận Valdai ở Moskva ngày 27/10, ảnh từ Văn phòng Tổng thống Nga/TASS.

Ông Putin nói thêm, Mỹ và phương Tây đang muốn áp đặt chủ nghĩa tự do, ‘tân tự do’ lên nhân loại để ‘ra lệnh’ cho thế giới, nhưng điều này gây ra các cuộc khủng hoảng. Niềm tin của phương Tây về sự “không thể sai lầm của họ” rất nguy hiểm; khi mà “mong muốn của những ‘kẻ không thể sai lầm’ chỉ đơn giản là tiêu diệt những người họ không thích, ‘hủy bỏ’ [đối phương], như chính họ nói”.

“Nền văn minh toàn cầu dựa trên các xã hội truyền thống với các giá trị truyền thống của họ, không giống như các nền văn minh tân tự do, là duy nhất cho mỗi quốc gia. Phương Tây được quyền có ‘hàng chục giới tính và niềm tự hào của người đồng tính’, nhưng không được tìm cách áp đặt nó lên người khác”, Tổng thống Nga phát biểu.

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng: Có “ít nhất hai phương Tây khác nhau” – một người truyền thống, với nền văn hóa vô cùng phong phú; và một kẻ hiếu chiến theo đường lối tân thuộc địa, mà nước Nga sẽ không bao giờ hòa giải.

“Phương Tây đã không thể ‘xóa sổ nước Nga trên bản đồ địa chính trị’, và sẽ không bao giờ có thể, ‘giống như không ai có thể ra lệnh cho nước Nga, xây dựng xã hội nào và dựa trên nguyên tắc nào’.

Nga không thách thức giới tinh hoa phương Tây. Nga chỉ đơn giản là bảo vệ quyền tồn tại và phát triển tự do của mình. Chúng tôi cũng không có kế hoạch trở thành bá chủ mới.

Moscow cũng không có kế hoạch áp đặt các giá trị của riêng mình: Không giống như phương Tây, chúng tôi không tìm cách chen chân vào sân sau của người khác”, thông tấn Nga TASS dẫn lời ông Putin.