Trạm thu phí BOT Cai Lậy từng gây ồn ào cả Việt Nam với hàng loạt sự cố trong 4 tháng cuối năm 2017 sẽ thu phí trở lại.

Sẽ thu phí trong tháng 8

VnExpress dẫn nguồn tin từ lãnh đạo trạm thu phí BOT Cai Lậy nói, khoảng cuối tháng 8 này trạm hoạt động trở lại. Đến nay, mức phí đã được công bố.

Cụ thể, phí qua trạm BOT Cai Lậy trên quốc lộ 1 từ 14.000 đến 118.000 đồng mỗi lượt; trạm tuyến tránh từ 24.000 đến 137.000 đồng.

Khi BOT Cai Lậy thành điểm nóng, CSCĐ từng được điều đến (ảnh VnExpress).

Trạm BOT Cai Lậy thuộc dự án xây dựng quốc lộ 1 qua thị xã Cai Lậy, dài 38,5 km, tổng mức đầu tư ban đầu hơn 1.390 tỷ đồng, bao gồm tăng cường mặt quốc lộ 1 dài 26,4 km và làm tuyến tránh dài 12 km.

Từ khi trạm thu tiền từ ngày 1/8/2017, nhiều tài xế dùng tiền lẻ mua vé, phản đối thu phí, gây ùn tắc. Bốn tháng sau, trạm dừng thu phí, chờ Chính phủ xem xét.

TP. HCM muốn cấm xe khách vào nội đô

Ý tưởng này vừa được Sở Giao thông thành phố đề xuất. Theo đó, việc cấm xe khách dự tính thực hiện theo hai giai đoạn: từ nay đến 2025, cấm ôtô khách giường nằm vào nội đô 6-22h. Sau đó, thêm các ôtô trên 30 chỗ cũng bị cấm (trừ xe buýt, xe tang, ôtô công vụ…). Ngoài ra, ngành giao thông thành phố cũng đề cập một phương án khác là từ sau 2025 sẽ cấm xe khách trên 16 chỗ.

Sở cũng khanh vùng khu vực hạn chế xe được giới hạn bởi các tuyến: quốc lộ 1 ở hướng Bắc và Tây; xa lộ Hà Nội – Mai Chí Thọ – Đồng Văn Cống ở hướng Đông; hướng Nam là đường Võ Chí Công – cầu Phú Mỹ – đường Trên cao – Nguyễn Văn Linh.

Ngoại trưởng Việt – Mỹ gặp mặt

Ngoại trưởng Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp phía Mỹ – ông Antony Blinken đã gặp nhau chiều 5/8 tại thủ đô Phnom Pênh, Campuchia.

Trong cuộc gặp, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao. Hai ngoại trưởng thống nhất sẽ trao đổi, phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế về những vấn đề cùng quan tâm, trong đó có tăng cường hợp tác với ASEAN, tiểu vùng Mekong, xử lý các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, nâng cao năng lực hàng hải, vấn đề quyền con người…

Ngoại trưởng Mỹ và Việt Nam gặp nhau chiều 5-8 tại Campuchia (ảnh: Facebook Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam)
Ngoại trưởng Mỹ và Việt Nam gặp nhau chiều 5-8 tại Campuchia (ảnh: Facebook Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam)

Trong thông báo sau cuộc gặp, Đại sứ quán Mỹ trích lời Ngoại trưởng Antony Blinken nói “rất vui khi được gặp Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn hôm nay”.

“Thông qua quan hệ Đối tác toàn diện Mỹ – Việt Nam, chúng ta đang ngày càng hợp tác chặt chẽ để hướng tới sự thịnh vượng và an ninh chung.

Mối quan hệ hữu nghị bền chặt và tầm nhìn chiến lược chung giữa Mỹ và Việt Nam chắc chắn sẽ ngày càng phát triển”, Ngoại trưởng Blinken nói.

Trung Quốc cắt đứt liên lạc với Mỹ

Hôm 5/8, Trung Quốc tuyên bố chấm dứt mọi hoạt động đối thoại với Hoa Kỳ liên quan đến hàng loạt vấn đề, từ biến đổi khí hậu đến quan hệ quân sự, theo AP. Đây là động thái của Bắc Kinh nhằm trả đũa chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi là "ngu ngốc"
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi là “ngu ngốc” (ảnh: Wikimedia Commons).

Phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby hôm 5/8 lên án quyết định của Trung Quốc là “vô trách nhiệm”. Trước đó, vào cuối ngày 4/8, Nhà Trắng đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Tần Cương để phản đối các cuộc tận trận của Bắc Kinh xung quanh Đài Loan kể từ khi bà Pelosi đến Đài Bắc.

Mỹ sắp viện trợ thêm cho Ukraine 1 tỷ đô

Ba nguồn tin nói với Reuters rằng chính quyền Joe Biden dự kiến sẽ cung cấp một gói hỗ trợ an ninh tiếp theo dành cho Ukraine dự kiến ​​là 1 tỷ đô la.

Gói này dự kiến ​​sẽ được công bố sớm nhất là vào thứ Hai (8/8). Như vậy, tổng số tiền mà Mỹ tài trợ cho Ukraine là lên tới 8,8 tỷ USD kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2.

Israel – Palestine tấn công lẫn nhau

Nhóm Hồi giáo Jihad của Palestine ở dải Gaza đã bắn hơn 100 quả rocket vào Israel hôm 5/8.    Các hình ảnh do đài truyền hình Israel phát đi cho thấy một số tên lửa bị hệ thống phòng không bắn hạ.

Theo Reuters, cuộc tấn công của nhóm Hồi giáo là nhằm đáp trả cuộc không kích của Israel trước đó khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, trong đó có một chỉ huy cấp cao của phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine.

Giới chức Israel cho biết: “Cuộc chiến của chúng tôi không phải là nhắm vào người dân ở Gaza. Nhóm Hồi giáo Jihad là một tổ chức ủy quyền của Iran, muốn tiêu diệt Nhà nước Israel và giết những người Israel vô tội”.