Ông Biden “rất tin tưởng” Tướng Milley khi vị tướng này bị nghi ngờ “thân Trung Quốc”; Dân biểu Mỹ kêu gọi đóng cửa toàn bộ các Viện Khổng Tử… Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Năm ngày 16/9:

Tướng Milley bị nghi ngờ ‘phản quốc’, ông Biden bày tỏ ‘tin tưởng lớn’

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông “rất tin tưởng” Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Mark Milley trong khi vị tướng này bị nghi ngờ phạm phải tội “phản quốc”.

Trước đó, phóng viên của Washington Post tiết lộ thông tin cho rằng ông Milley đã bí mật gọi điện cho tướng Lý Tác Thành của Trung Quốc trong khi ông Donald Trump vẫn còn là tổng thống.

Trong cuộc gọi, ông Milley cam đoan rằng Mỹ sẽ không tấn công quân sự Trung Quốc; mà nếu có thì ông “sẽ báo trước” cho Trung Quốc.

Phóng viên đã chất vấn ông Biden: “Tướng Milley đã làm điều đúng đắn không, thưa ngài?”. Ông Biden đáp: “Tôi có sự tin tưởng rất lớn vào Tướng Milley”.

Phát hiện chất lạ trong 5 lọ vắc xin (vx) Pfizer ở Nhật

Hãng tin Kyodo News của Nhật Bản đưa tin: Một số địa phương của nước này đã phát hiện “các chất trôi nổi màu trắng” trong 5 lọ vắc xin Covid-19 Pfizer chưa được sử dụng.

Vụ việc này xuất hiện tại các thành phố Sagamihara và Kamakura (đều thuộc tỉnh Kanagawa, gần Tokyo); và thành phố Sakai ở miền tây Nhật Bản. Các lọ chứa chất lạ đều cùng thuộc một lô FF5357.

Các thành phố Nhật Bản cho biết họ không sử dụng các lọ vx có chứa chất lạ; trong khi tiếp tục sử dụng các lọ khác thuộc cùng một lô.

Tháng trước, Bộ Y tế đã ngừng sử dụng khoảng 1,63 triệu liều vx COVID-19 của Moderna sau khi phát hiện nhiều lọ có chứa các chất lạ.

Dân biểu Mỹ kêu gọi đóng cửa toàn bộ các Viện Khổng Tử của Trung Quốc

Dân biểu Mỹ Ken Buck (Đảng Cộng hòa, bang Colorado) mới đây đã đệ trình một đề xuất sửa đổi Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm 2022. Nội dung sửa đổi là nhằm xóa bỏ ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với các cơ sở học thuật của Mỹ thông qua các Viện Khổng Tử do Bắc Kinh tài trợ.

Ông kêu gọi các trường đại học Mỹ đóng cửa các Viện Khổng Tử của Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, ông Buck mô tả các Viện Khổng Tử là “một con đường để chính phủ Trung Quốc tuyên truyền trong các cơ sở của Hoa Kỳ”.

Mỹ, Anh, Úc công bố cơ chế an ninh mới

Mỹ, Anh và Australia hôm 15/9 công bố cơ chế hợp tác an ninh mới tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán trong khu vực. (Chi tiết)

Triều Tiên xác nhận đã phóng tên lửa từ tàu hỏa

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) sáng sớm nay (16/9) cho biết Trung đoàn tên lửa đường sắt của nước này đã thực hiện vụ phóng tên lửa vào rạng sáng ngày 15/9.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm 16/9/2021 công bố bức ảnh cho thấy nước này phóng tên lửa từ một chiếc tàu.
Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm 16/9/2021 công bố bức ảnh cho thấy nước này phóng tên lửa từ một chiếc tàu hỏa.

Theo Yonhap, KCNA tuyên bố rằng hai tên lửa của Triều Tiên đã đánh chính xác vào mục tiêu ở Biển Hoa Đông, một vùng biển nằm giáp với Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan.