Nhiều công ty lớn chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam và các nước khác; Vx Pfizer giảm khả năng bảo vệ trong 4 tháng… Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Bảy ngày 18/9/2021:

Nhiều công ty rời khỏi Trung Quốc sang Việt Nam và các nước khác

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang tăng tốc rút vốn và hoạt động ra khỏi Trung Quốc trong tháng 9 năm 2021. Hàng nghìn công nhân đang đối mặt với tình trạng thất nghiệp.

Một trong các lựa chọn thay thế của các công ty là Việt Nam. Apple, Microsoft và Google đã lên kế hoạch di chuyển dây chuyền sang các nước như Việt Nam, Thái Lan (bài chi tiết).

Pháp triệu hồi đại sứ khỏi Mỹ, Úc

Động thái này là nhằm phản đối ba nước Mỹ, Anh, Úc công bố thỏa thuận an ninh mới gọi là AUKUS. Theo thỏa thuận này, Mỹ sẽ hỗ trợ Anh, Úc tiếp cận công nghệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Với thỏa thuận này, Úc đã vô hiệu hóa cam kết của Canberra về việc mua các tàu chạy bằng động cơ diesel từ Pháp.

CNBC đưa tin, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết quyết định triệu hồi đại sứ là do chỉ đạo của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Mỹ thừa nhận sai lầm trong vụ tấn công không kích cuối tháng 8

NPR đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận vụ tấn công bằng máy bay không người lái ngày 29/8 đã khiến 10 dân thường thiệt mạng tại Afghanistan; trong đó có 7 trẻ em.

“Cuộc tấn công đó là một sai lầm bi thảm”, Tướng Thủy quân Lục chiến Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ phát biểu trong một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc hôm 17/9.

Theo kế hoạch, vụ tấn công là nhắm vào những kẻ chủ mưu thực hiện cuộc đánh bom tại sân bay Kabul, khiến một số dân thường Afghanistan và binh lính Mỹ thiệt mạng.

Chính quyền Biden mua thêm vắc xin (vx) để quyên tặng cho nước ngoài

Chính quyền Biden đang đàm phán mua thêm 500 triệu liều vx Pfizer để dùng cho các hoạt động quyên tặng ở nước ngoài, theo NYT.

Tới nay, Mỹ đã viện trợ Việt Nam 6 triệu liều vx Covid-19.

Vx Pfizer giảm khả năng bảo vệ trong 4 tháng

Cũng theo NYT, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ hôm 17/9 đã công bố dữ liệu mức độ bảo vệ chống lại nguy cơ nhập viện của vx Pfizer-BioNTech đã giảm đáng kể trong 4 tháng sau khi tiêm đầy đủ.

Hãng Pfizer đã nộp đơn đề nghị tiêm thêm liều vx tăng cường cho tất cả người Mỹ trên 16 tuổi.

Đề nghị này được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu tại Israel nói rằng vx này đang suy yếu; không chỉ ở khả năng nhiễm bệnh, mà còn suy yếu khả năng chống lại nguy cơ diễn biến nặng và phải nhập viện.

Các nhà nghiên cứu Israel cho biết một lượng lớn bệnh nhân phải nhập viện dù đã được tiêm hai liều vx trước đó.

Tuy nhiên, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã chất vấn nhận định của các nhà nghiên cứu Israel và Pfizer. Ở Mỹ, CDC báo cáo số bệnh nhân được tiêm chủng chỉ chiếm 2% số người nhập viện vì Covid-19.