Hôm nay (20/9), Trung Quốc bắt đầu một chuỗi các cuộc tập trận ở Biển Đông; trong đó có hoạt động diễn ra gần các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc tập trận liên tiếp ở Biển Đông

Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) đưa ra các thông báo cho thấy nước này sẽ tổ chức 4 cuộc tập trận ở Biển Đông từ ngày 20 đến ngày 26/9. Trong đó, có cuộc tập trận gần một số đảo ở phía bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Cụ thể, vào ngày 18/9, MSA thông báo sẽ có 2 cuộc tập trận ở Biển Đông. Một cuộc diễn ra từ ngày 20-23/9. Một cuộc diễn ra từ ngày 21-22/9. Thông tin về vị trí của các cuộc tập trận cho thấy hai khu vực này nằm ở gần bờ biển phía đông bắc của đảo Hải Nam.

Trong một thông báo khác, MSA tuyên bố Trung Quốc còn có một cuộc tập trận khác ở vịnh Bắc bộ từ ngày 22-26/9. Vị trí khu vực tập trận khả năng nằm trong vùng biển của Trung Quốc ở vịnh Bắc bộ.

Ngoài ra, hôm 19/9 MSA tuyên bố tổ chức một cuộc tập trận khác từ ngày 24-26/9. Vị trí cuộc tập trận có phần nằm gần một số đảo ở phía bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Giáo sư Trung Quốc đề xuất đưa tàu xâm nhập vùng biển ngoài khơi nước Mỹ

Trong khi thúc đẩy các yêu sách chủ quyền phi pháp ở Biển Đông, chính quyền Trung Quốc hăm dọa Mỹ không được can thiệp vào tình hình Biển Đông.

“Nếu Mỹ tiếp tục đưa lực lượng vào Biển Đông, thì Trung Quốc có thể đưa tàu tiến vào các vùng biển ngoài khơi nước Mỹ”, theo ông Gao Zhikai, giáo sư Đại học Tô Châu, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc CGTN được công bố hôm nay (20/9).

Trong chuyến thăm Hà Nội hôm 11/9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Việt Nam không cho “thế lực bên ngoài” can thiệp vào hòa bình ở Biển Đông.

Malaysia lo thỏa thuận AUKUS gây căng thẳng trên Biển Đông

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho rằng thỏa thuận an ninh mới giữa Mỹ, Anh và Australia có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân trong khu vực. Thỏa thuận này viết tắt là AUKUS, theo đó Mỹ sẽ cung cấp các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Úc.

“Thỏa thuận đó sẽ kích động các cường quốc khác có hành động gây hấn hơn ở khu vực này, đặc biệt là ở Biển Đông”, ông Yaakob nói.

Thủ tướng Malaysia không nói rõ “cường quốc khác” là nước nào. Nhưng động thái của Mỹ – Úc đã khiến Trung Quốc nổi giận. Tờ Global Times của nhà nước Trung Quốc mô tả Úc là “con tốt của Mỹ”.

Giới quan sát cho biết AUKUS là một thỏa thuận nhắm vào tham vọng bá quyền của Trung Quốc trong khu vực.

Trung Quốc có kế hoạch xuất khẩu thu hoạch nội tạng cưỡng bức ra nước ngoài

Tiến sĩ Torsten Trey, nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Tổ chức bác sĩ chống cưỡng bức mổ cướp nội tạng (DAFOH), cảnh báo chính quyền Trung Quốc có âm mưu xuất khẩu hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức ra nước ngoài.

Ông cho biết Trung Quốc có tham vọng thống trị nhiều ngành công nghiệp trên thế giới, bao gồm cả lĩnh vực cấy ghép nội tạng. Nhưng phương Tây có những tiêu chuẩn cao về mặt đạo đức, nên Bắc Kinh đang chờ đợi thời gian để phá hủy những tiêu chuẩn đó.

“Trung Quốc rất quan tâm đến việc phá bỏ hệ thống [chuẩn mực phương Tây] này; để biến cưỡng bức thu hoạch nội tạng trở thành tiêu chuẩn chung trong y học cấy ghép”, tiến sĩ Trey nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Cross Roads.