Chính quyền Biden hoãn truy tố giám đốc tài chính Huawei, mở đường cho bà Mạnh Vãn Châu về Trung Quốc; Trung Quốc – Ấn Độ đấu khẩu về tình hình biên giới.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Bảy ngày 25/9/2021:

Mỹ hoãn truy tố, Canada thả tự do cho Mạnh Vãn Châu

Một tòa án Canada đã hủy bỏ thủ tục dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ. Tòa án cũng dỡ bỏ các điều kiện tại ngoại và cho phép bà Mạnh được tự do.

Theo The Epoch Times, quyết định này được đưa ra vài giờ sau khi bà Mạnh đạt được thỏa thuận hoãn truy tố với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ của Tổng thống Joe Biden. Bà Mạnh sẽ sớm tự do trở về Trung Quốc.

Các công tố viên Mỹ cho biết, nếu bà Mạnh tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận, thì những cáo buộc cuối cùng đối với bà sẽ được gỡ bỏ vào tháng 12 năm 2022.

Canada bắt bà Mạnh Vãn Châu vào năm 2018 theo yêu cầu của Mỹ. Chính quyền Tổng thống Donald Trump khi đó yêu cầu Canada dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ để xét xử việc vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Mỹ.

Trung Quốc sau đó đã bắt giữ hai công dân Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig; như một động thái trả đũa Canada. Trong thỏa thuận thả tự do cho bà Mạnh, không có điều khoản nào về việc thả tự do cho 2 công dân Canada.

Bà Mạnh Vãn Châu được ví như ‘công chúa Huawei’; vì là con gái của ông Nhậm Chính Phi, tỷ phú sáng lập Huawei, một tập đoàn có liên hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bộ Tứ nhóm họp tại Mỹ

Các nhà lãnh đạo 4 nước Mỹ, Úc, Nhật, Ấn đã có cuộc hội nghị trực tiếp đầu tiên tại Mỹ vào ngày 24/9/2021.

Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga; Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi; Tổng thống Mỹ Joe Biden; Thủ tướng Úc Scott Morrison tại Phòng phía Đông của Nhà Trắng, vào ngày 24 tháng 9 năm 2021 (ảnh: Twitter của Thủ tướng Ấn Độ).
Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga; Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi; Tổng thống Mỹ Joe Biden; Thủ tướng Úc Scott Morrison tại Phòng phía Đông của Nhà Trắng, vào ngày 24 tháng 9 năm 2021 (ảnh: Twitter của Thủ tướng Ấn Độ).

Theo Times of India, Hội nghị của 4 nền dân chủ bao gồm các cuộc thảo luận về chính sách chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc; mà không cần phải nhắc đến Trung Quốc.

Trung Quốc – Ấn Độ đấu khẩu

Vài giờ trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Bộ Tứ trực tiếp lần đầu tiên, Ấn Độ và Trung Quốc đã tham gia vào một vòng đấu khẩu khác nhằm đổ lỗi cho nhau về cuộc đụng độ biên giới Galwan giữa hai nước vào năm 2020.

Bắc Kinh tuyên bố sự cố này là do Ấn Độ vi phạm tất cả các thỏa thuận và xâm phạm lãnh thổ của Trung Quốc. Ấn Độ đã phản pháo lại, gọi đó là hành vi khiêu khích của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng đường biên giới.

Linh mục Sharpton: Người da đen bị ông Biden ‘đâm sau lưng’

Nhà hoạt động cánh tả gây tranh cãi, Linh mục Al Sharpton đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Joe Biden về những thất bại của ông Biden trong việc thực hiện các lời hứa tranh cử.

Ông Sharpton nói với The Washington Post: “[Biden] đã nói trong đêm bầu cử rằng: Nước Mỹ da đen, các bạn đã ủng hộ tôi, tôi sẽ ủng hộ các bạn… Chúng tôi đang bị đâm sau lưng, thưa Tổng thống.”