Quan hệ Mỹ – Trung nồng ấm trở lại dưới thời ông Joe Biden

Báo Nikkei sáng sớm nay (28/9) có bài báo nhận định: “Quan hệ Trung-Mỹ đang có dấu hiệu sôi động trở lại sau một thời gian dài đóng băng sâu sắc”.

Tuy nhiên, ông Biden khó tránh khỏi chỉ trích nếu tuân thủ các yêu cầu của Trung Quốc.

Tờ báo Nhật Bản cho biết: “Trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama, khi ông Biden làm phó tổng thống, Hoa Kỳ đã bị chỉ trích vì có lập trường yếu kém liên quan đến hoạt động bành trướng hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông nhằm đổi lấy sự hợp tác của Bắc Kinh trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.”

Trung Quốc tống giam chủ tịch và CEO của tập đoàn hàng không nước này

Chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ cả chủ tịch và giám đốc điều hành (CEO) của HNA, tập đoàn hàng không hàng đầu Trung Quốc. Tội danh chi tiết của những người này chưa được công bố.

Ông Cai Shenkun, nhà bình luận về Trung Quốc trú tại Hoa Kỳ và là chuyên gia tại cơ quan nghiên cứu NBD, nói với The Epoch Times rằng vụ bắt giữ không có gì đáng ngạc nhiên. Ông đã dự đoán được điều này từ nhiều năm trước.

Ông cho biết cả sự phát triển bùng nổ của HNA hay Evergrande Group đều là kết quả của “sự thông dồng giữa các quan chức và doanh nhân Trung Quốc”.

“Nhưng những mối làm ăn như vậy không bền vững vì cái giá phải trả cho liên minh đó là quá đắt nên sẽ khiến họ mất thăng bằng và trượt ngã”.

Ông Biden tiêm bổ sung mũi thứ 3 vắc xin (vx) ngừa Covid

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 27/9 đã tiêm thêm mũi thứ 3 vx Pfizer-BioNTech trước sự chứng kiến của các phóng viên.

Trước đó, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Trung tâm Kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cấp phép cho tiêm bổ sung liều thứ 3 của vx này đối với những người trên 65 tuổi và một số đối tượng khác có nguy cơ lây nhiễm cao.

Báo động tình trạng thiếu điện ở Trung Quốc

Tình trạng thiếu điện ngày càng gia tăng ở Trung Quốc đã khiến nhiều nhà máy ngừng sản xuất, trong đó có nhiều nhà máy cung cấp cho Apple và Tesla, theo Reuters.

Bài báo cho biết các hình ảnh ghi nhận nhiều khu vực ở đông bắc Trung Quốc phải dùng nến để thắp sáng; các trung tâm thương mại phải đóng cửa sớm; trong khi thiệt hại về kinh tế đang gia tăng.

Triều Tiên phóng đạn ra biển

Sáng sớm nay (28/9), Triều Tiên đã phóng một quả đạn vào vùng biển phía đông, theo thông tin từ quân đội Hàn Quốc, Reuters đưa tin.

Hiện chưa rõ quả đạn là loại vũ khí gì. Trước đó chưa đầy 2 tuần, Triều Tiên đã thử nghiệm “hệ thống tên lửa đường sắt” bắn ra từ một chiếc tàu hỏa.