Trung Quốc đơn độc theo đuổi mục tiêu 0 ca nhiễm Covid

Hiện chỉ có một quốc gia vẫn đang theo đuổi mục tiêu không còn ca Covid-19 nào, đó là Trung Quốc, theo Bloomberg sáng nay (6/10). Trong bối cảnh biến thể delta bùng phát tại nhiều quốc gia, nhiều nước đã quyết định từ bỏ mục tiệu “zero Covid”.

Ông Peter Collignon, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm và giáo sư tại Trường Y Đại học Quốc gia Úc, cho biết: “Mục tiêu Zero Covid trong trung và dài hạn là không bền vững. Biến thể Delta cho thấy điều đó gần như không thể xảy ra. Thật khó có cách nào giúp Trung Quốc có thể đạt được không còn ca nhiễm Covid trong mùa đông này.”

Mỹ – Trung dọn đường giảm căng thẳng

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan sẽ đến Zurich, Thụy Sĩ để gặp nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì, theo thông báo của Nhà Trắng hôm 5/10. Cuộc gặp có thể diễn ra sớm nhất vào thứ Tư (6/10).

Theo Nikkei, đây là một dấu hiệu cho thấy hai bên đang tìm cách hạ nhiệt sau nhiều năm căng thẳng gia tăng. Nó có thể mở đường cho cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome, từ ngày 30/10.

Cáo buộc nhắm vào Facebook

Cô Frances Haugen, một cựu nhân viên quản lý của Facebook mới đây khai đưa ra những cáo buộc nhắm vào Facebook. Cô cho rằng mạng xã hội này đặt mục tiêu vào lợi nhuận cao hơn con người; gây hại với trẻ em; và làm mất ổn định nền dân chủ.

The Guardian đưa tin hôm 5/10, cô nói với các thượng nghị sĩ Mỹ rằng cần có biện pháp để ngăn chặn hoạt động này và yêu cầu minh bạch từ FB.

Người phụ nữ có cục máu đông sau khi tiêm vx J&J

Sở Y tế bang Washington Mỹ hôm 5/10 ra thông cáo báo chí cho biết một phụ nữ ở độ tuổi 30 đã tử vong sau khi được tiêm vắc xin Johnson & Johnson (vx J&J). Người phụ nữ này xuất hiện cục máu đông trong cơ thể sau khi được tiêm.

Thông cáo viết: “Nguyên nhân tử vong của cô ấy được xác định là do huyết khối với hội chứng giảm tiểu cầu (TTS), một tình trạng đã được xác định là một tác dụng phụ hiếm gặp nhưng có khả năng nghiêm trọng ở những người đã tiêm vx J&J.”