Lãnh đạo Mỹ – Trung sẽ đối thoại trực tuyến

Giới chức Mỹ hôm 6/10 cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tổ chức một cuộc gặp “song phương trực tuyến” trong năm nay.

Hai nước đang tăng cường ngoại giao nhằm hạ nhiệt một số căng thẳng có từ thời cựu Tổng thống Donald Trump.

5 nước trình diễn lực lượng ở Biển Đông

Bộ Quốc phòng Úc ngày 6/10 thông báo rằng các tàu chiến nước này đang tham gia thực hiện các hoạt động trình diễn lực lượng ở Biển Đông, gần Singapore và Malaysia.

Hoạt động diễn ra trong tuần này, thuộc khuôn khổ kỉ niệm vàng (50 năm) Thỏa thuận Phòng thủ Năm Cường quốc (FPDA). Các nước tham gia thỏa thuận này gồm Úc, Malaysia, Singapore, Anh và New Zealand.

Căng thẳng Trung – Đài tồi tệ nhất trong 40 năm

Theo CNA, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan hôm 6/10 cho rằng căng thẳng quân sự với Trung Quốc đang ở mức tồi tệ nhất trong hơn 40 năm qua.

Tuyên bố này xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc đưa hàng chục máy bay chiến đấu xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Các thượng nghị sĩ Pháp hôm 6/10 đã bắt đầu chuyến thăm 5 ngày tới Đài Loan; không lâu sau khi Trung Quốc cử hàng loạt máy bay chiến đấu xâm nhập vào vùng trời cả

Dự án đường sắt TP.HCM chậm tiến độ vài năm

Theo Nikkei, dự án tàu điện tại TP.HCM bị chậm tiến độ vài năm, do Việt Nam chậm thanh toán.

Việc xây dựng bắt đầu triển khai vào năm 2012; và ban đầu dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động năm 2018. Nhưng việc khai trương Tuyến số 1 do Nhật Bản tài trợ cuối cùng đã bị đẩy sang cuối năm 2021; và tiếp tục bị trì hoãn đến cuối năm 2023 hoặc 2024.

Việt Nam vào năm 2019 đã cố gắng giải quyết tình trạng chậm trễ. Nhưng vào tháng 7 năm nay, liên danh tư vấn đã đình chỉ công việc, với lý do thiếu các khoản thanh toán suốt hơn bốn năm. Điều này đã khiến toàn bộ dự án lùi xa hơn.

Thái Lan ở cửa đón du khách, sống chung với dịch

Chính phủ Thái Lan có kế hoạch mở cửa trở lại đất nước cho khách du lịch nước ngoài như một phần trong chiến lược học cách sống chung với COVID, Nikkei đưa tin. Theo kế hoạch này, các doanh nghiệp Thái Lan đặt mục tiêu cung cấp các dịch vụ liên quan đến COVID cũng như hồi sinh ngành du lịch y tế.