Tàu ngầm Mỹ CIA lập nhóm công tác chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc

Tàu ngầm Mỹ va phải vật thể ở Biển Đông

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hôm 7/10 thông báo một tàu ngầm tấn công của hải quân nước này đã va vào một vật thể chìm trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

Hiện vẫn chưa rõ vật thể đó là gì, nhưng đó không phải là một tàu ngầm khác. Một quan chức cho biết đó có thể là một con tàu bị chìm; một container bị chìm; hoặc vật thể khác chưa xác định.

Thông báo cho biết chiếc tàu USS Connecticut vẫn ở trong “tình trạng an toàn và ổn định”.

CIA lập nhóm công tác chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc

Cơ quan Tình báo Trung ương cho biết họ đang thành lập một nhóm công tác cấp cao nhất nhằm giải quyết “thách thức toàn cầu do Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa gây ra”.

The Epoch Times (ET) đưa tin, giới chức CIA gọi Đảng Cộng sản Trung Quốc là “mối đe dọa địa chính trị quan trọng nhất” mà Mỹ phải đối mặt hiện nay.

Một quan chức cấp cao của CIA cho biết cơ quan này sẽ thuê người phiên dịch tiếng Quan Thoại và huy động các chuyên gia về Trung Quốc trên toàn cầu.

Cựu Tổng thống Afganistan bỏ trốn với hàng triệu đô?

Mỹ sẽ điều tra về những cáo buộc cho rằng cựu Tổng thống Afganistan Ashraf Ghani đã bỏ trốn khỏi đất nước với 169 triệu đô la tiền mặt.

Vụ bỏ trốn diễn ra vào ngày 15/8, khi Taliban bao vây thủ đô Kabul. Ông Ghani nói rằng cáo buộc nhắm vào ông là vô căn cứ”; cam đoan ông không mang gì ngoài bộ quần áo trên người.

Ông John Sopko, Tổng thanh tra đặc biệt về tái thiết Afghanistan (SIGAR), cho biết văn phòng của ông đang xem xét các cáo buộc trên theo yêu cầu của một ủy ban quốc hội Mỹ, ET đưa tin.

Khủng hoảng năng lượng tại Trung Quốc

Cuộc khủng hoảng thiếu điện của Trung Quốc đang có tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước này và nguy cơ ảnh hưởng trên toàn cầu.

Bloomberg đưa tin, các nhà phân tích dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm sút. Tình trạng mất điện khiến các doanh nghiệp bị gián đoạn, cắt giảm sản xuất.

Louis Kuijs, nhà kinh tế cấp cao về châu Á tại Oxford Economics, cho biết: “Nếu tình trạng thiếu điện và cắt giảm sản lượng tiếp tục diễn ra; chúng có thể trở thành một yếu tố khác gây ra các vấn đề về phía nguồn cung toàn cầu; đặc biệt nếu chúng bắt đầu ảnh hưởng đến việc sản xuất các sản phẩm xuất khẩu.”

Đại sứ Pháp nói Úc “trẻ con”

Báo SMH sáng nay (8/10) đưa tin, Đại sứ Pháp tại Úc chỉ trích Canberra thật “trẻ con” khi từ bỏ hợp đồng mua tàu ngầm của Pháp.

Ông Jean-Pierre Thebault đưa ra bình luận này sau khi Úc hủy hợp đồng mua tàu của Pháp, thay vào đó là mua tàu ngầm năng lượng hạt nhân của Mỹ theo cơ chế hợp tác an ninh AUKUS.

Cơ chế này được đánh giá là một động thái củng cố sức mạnh cho Úc chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc. Tuy nhiên, việc Úc hủy hợp đồng với Pháp đã khiến Paris bất bình.