Hơn 350 người đang tìm cách giải cứu cháu bé 10 tuổi lọt vào ống bê tông sâu 35m; lực lượng công binh cũng ở hiện trường; cuộc đua với thời gian vẫn chưa có kết quả khả quan.

Khả năng cháu bé bị đa chấn thương, thiếu dưỡng khí

Vietnamnet cho biết, lúc 16h30 chiều nay 2/1, có 350 người gồm lãnh đạo Đồng Tháp, lực lượng cứu hộ, cứu nạn, công an tỉnh, công binh Quân khu 9 ở hiện trường thực hiện cứu hộ cháu bé.

Lúc này, lực lượng cứu hộ đang dùng máy khoan làm mềm đất đá xung quanh thành ống bê tông, nhằm giảm tối đa ma sát. 

Một phó chủ tịch tỉnh Đồng Tháp nói: “Đây là phương án ưu tiên, sau khi làm mềm đất đá sẽ dùng phương tiện chuyên dụng kéo ống lên. Tiếp đó lực lượng công binh Quân khu 9 sẽ tiến hành nội soi, dò tìm vị trí của cháu bé, tiếp đến cắt ống để cứu hộ”.

Khả năng cháu bé rơi ở độ sâu 35m nên bị đa chấn thương, thiếu dưỡng khí.

Về câu hỏi tại sao không thả camera xuống để kiểm tra tình trạng cháu bé, vị Phó chủ tịch Đồng Tháp nói: “Không thể áp dụng song song 2 biện pháp vừa cứu hộ vừa thăm dò vì đang tận dụng nguồn lực để cứu hộ bé trai. Hiện công tác bơm oxy đang được tiến hành trong suốt quá trình cứu hộ”.

Tính đến cuối giờ chiều nay, cháu bé đã rơi xuống hố sâu được hơn 50 giờ. Tình thế mỗi lúc một cấp bách.

Cố gắng giải cứu cháu bé (ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ).
Cố gắng giải cứu cháu bé (ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ).

Trên VnExpress, một lãnh đạo địa phương nói, nhà chức trách đã tính tới khả năng phải cấp cứu tại hiện trường kể cả nạn nhân và thân nhân bị sốc (nếu thấy cháu bé trong tình trạng xấu).

Nhà của nạn nhân – cháu Thái Lý Hạo Nam gần hiện trường. Hiện mẹ cháu đang ở nhà, thẫn thờ, rối bời chờ tin con. Bố cháu Nam đang ở hiện trường cùng lưc lượng cứu hộ.

Chìm tàu cá, 8 ngư dân thoát chết

Tin từ VTC, lúc 00h ngày 1/1, tại tọa độ 12º37’N-110º41’E, cách Nha Trang (Khánh Hoà) khoảng 80 hải lý về phía Tây – Nam, tàu cá chờ 8 ngư dân Quảng Ngãi bị phá nước. Các ngư dân cố gắng khắc phục tại chỗ nhưng không được.

Các ngư dân vội đánh tín hiệu xin cấp cứu trước lúc tàu chìm. Đến 4h ngày 2/2, tàu cá QNg 90631 TS bị chìm hoàn toàn. Rất may, 8 ngư dân đi trên tàu được hai tàu cá của ngư dân Phú Yên cứu vớt an toàn.

Gia tăng số người tử vong vì TNGT so với cùng kỳ

Chiều 2/1, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2023, từ ngày 31/12/2022 đến 2/1/2023, toàn quốc xảy ra 83 vụ tai nạn giao thông, làm chết 50 người. Con số này tăng 19 vụ và 12 người tử vong so với cùng kỳ nghỉ lễ năm 2022.

Doanh nghiệp ở Đồng Nai giải thể tăng mạnh

Tiền Phong dẫn tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai cho biết, trong năm 2022, trên địa bàn có 464 DN giải thể, tăng hơn 56% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, tại tỉnh này còn có 561 chi nhánh, địa điểm kinh doanh và văn phòng đại diện chấm dứt hoạt động, tăng 54% và hơn 1,1 ngàn DN tạm ngừng kinh doanh, tăng hơn 67% so với cùng kỳ năm trước.

Các doanh nghiệp giải thể có quy mô đa phần ở mức vừa và nhỏ, không thể trụ lại trong một năm kinh tế nhiều khó khăn.

Sầu riêng Việt Nam xuất khẩu bị ‘cảnh báo nội bộ’

Sầu riêng Việt Nam hiện xuất sang Trung Quốc đang có đà thuận lợi, có tháng tăng tới 4.100%.

Tuy nhiên, hiện xuất hiện nguy cơ cho sầu riêng xuất khẩu ngay từ phía ‘sân nhà’. Vietnamnet dẫn lời bà  Hoàng Thị Liên – Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết, nhiều hộ nông dân trồng hồ tiêu thấy trái sầu riêng được xuất chính ngạch vào thị trường Trung Quốc, lập kỷ lục tăng trưởng, nên họ trồng xen lẫn hồ tiêu để tăng thu nhập. Thực trạng này giống 3-4 năm trước đối với cây bơ hay mít, có lợi thì đương nhiên người dân sẽ làm.

Tuy nhiên, sầu riêng muốn xuất khẩu, được cấp mã số vùng trồng phải là cây sầu trồng thuần, không được trồng xen. Nếu trồng xen thì không đủ điều kiện xuất khẩu và không được phía Trung Quốc chấp nhận. Đây là thỏa thuận đã ký giữa cơ quan nông nghiệp hai nước.

Nếu tình trạng này không được xử lý sớm, có thể dẫn tới tình trạng phía Trung Quốc làm khó cho sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam (bắt bù hợp đồng, ép giá…); đồng thời, việc trồng sầu riêng phải phun thuốc bảo vệ thực vật, nên sẽ gây ảnh hưởng cho chất lượng hồ tiêu. Hậu quả là việc hồ tiêu xuất khẩu sang EU sẽ gặp nhiều bất trắc.