Điểm tin tối 20/9 có những thông tin sau:

Tin từ Tuổi Trẻ: Hà Nội đề xuất hơn 65.400 tỷ từ ngân sách đầu tư metro tuyến Văn Cao – Hòa Lạc

TP Hà Nội kiến nghị Thủ tướng đầu tư tuyến metro số 5 Văn Cao – Hòa Lạc dài hơn 38km, tổng mức đầu tư khoảng 65.400 tỉ đồng, thời gian xây dựng từ 2022-2026.

Chiều dài toàn tuyến metro số 5 là 38km với 21 ga xây dựng dọc tuyến, trong đó có 6 ga ngầm, 14 ga trên mặt đất, 1 ga trên cao. Trên tuyến sẽ bố trí 2 điểm depot tại xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, rộng 18ha và tại xã Yên Bình, Thạch Thất rộng 7ha.

TP Hà Nội dự kiến khai thác 25 – 40 đoàn tàu 4 – 6 toa trên tuyến metro số 5, vận tốc thiết kế tuyến 120 km/h và 90 km/h đối với các đoạn đi ngầm, thời gian chờ tàu khoảng 3,3 phút.

Dự án sẽ được đầu tư bằng ngân sách thành phố và áp dụng thí điểm thực hiện theo hình thức PDP (hình thức đối tác thực hiện dự án). Gồm vốn đầu tư công và tiết kiệm cho giai đoạn 2021-2025 dự kiến khoảng 15.000 tỷ đồng; nguồn cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước 18.000 – 20.000 tỷ đồng; vốn phát hành trái phiếu dự kiến 10.000 tỷ đồng; còn lại sẽ vay tổ chức tài chính trong và ngoài nước.

Tin từ VnExpress: Người Huế chung sức với chính quyền thu dọn hơn 10.000 cây đổ

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VnExpress.

6h30 sáng ngày 20/9, ông Phan Thiên Định, Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, xuống đường thu dọn cây đổ dọc sông Hương. Sau khi bão số 5 đi qua, để lại cảnh hoang tàn, ông Định đã kêu gọi người dân chung tay với chính quyền dọn dẹp.

Sau lời kêu gọi của chính quyền, hàng trăm người dân mang theo cưa, rựa tham gia dọn dẹp cây đổ trên các tuyến đường dọc sông Hương. Nhờ sự chung sức của người dân, trong buổi sáng, các tuyến đường này cơ bản đã được dọn sạch.

Trong khi đó, trên các tuyến đường như Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn, Lê Huân, 23/8 hàng trăm đoàn viên thanh niên, công an, quân đội tập trung dọn dẹp cây xanh.

Tin từ Vietnamnet: Phong tỏa tài khoản cựu Giám đốc Sở Tài chính vụ đại gia Bạch Diệp lừa đảo

CQĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 10 bị can trong vụ nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong vụ án này, bà Đào Thị Hương Lan, cựu Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, Thường trực Ban chỉ đạo 09 TP.HCM bị CQĐT cho rằng đã phạm vào tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bà Lan đã bỏ đi khỏi địa phương từ ngày 11/12/2018, trước khi bị khởi tố. Tuy nhiên, trước khi ra quyết định khởi tố bà Lan, CQĐT đã ghi lời khai. Nội dung lời khai của bà Lan phù hợp với kết luận điều tra vụ án.

Do bị can đã bỏ trốn, CQĐT đã ra quyết định truy nã, đến nay thời hạn điều tra vụ án đã hết, do chưa bắt được bà Lan nên CQĐT Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bà Lan, khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra để xử lý theo quy định.

Để đảm bảo khắc phục hậu quả khi vụ án được đưa ra xét xử và thi hành án, CQĐT đã ra lệnh phong tỏa tài khoản của bà Lan với số tiền hơn 50 ngàn USD.

Tin từ Thanh Niên: Hàng trăm hộ dân Quảng Nam bị cô lập do mưa lũ làm gãy cầu

Ảnh chụp từ màn hình hiển thị trên báo Thanh Niên.

Sáng 18/9, trận lũ quét lịch sử từ thượng nguồn đổ về đã đánh gãy hai mố cầu, khiến cầu Achiing – Zrượt nối từ trung tâm huyện Tây Giang (Quảng Nam) về xã A Nông (huyện Tây Giang) bị gãy đôi, khiến 279 hộ dân ở xã A Nông với gần 700 nhân khẩu bị cô lập hoàn toàn.

Mưa lũ cũng khiến huyện vùng cao Tây Giang (Quảng Nam) thiệt hại hơn 170 tỷ đồng. 

Tin từ VTV: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Trong 2 ngày 19 và 20/9, các cơ quan liên ngành Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Hoa Kỳ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn.

Khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn, tất cả những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Hành khách trên các chuyến bay này đến từ nhiều bang ở Hoa Kỳ, gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, người đi du lịch bị kẹt lại, du học sinh đã hoàn thành chương trình học không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.