Tổng thống Biden đã đề xuất về một cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp với ông Tập Cận Bình để hàn gắn quan hệ, nhưng bị nhà lãnh đạo Trung Quốc khước từ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra đề nghị này trong cuộc điện đàm dài 90 phút giữa lãnh đạo Mỹ-Trung hôm 10/9. Tuy nhiên, ông Tập từ chối rời Trung Quốc và khẳng định Washington nên dùng giọng điệu bớt cứng rắn hơn với Bắc Kinh, theo Financial Times (FT). 

“Ông Tập nhấn mạnh trước tiên bầu không khí của mối quan hệ giữa 2 nước cần phải được cải thiện”, một nguồn tin thân cận của FT cho hay. 

Cả Nhà Trắng và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện chưa bình luận về thông tin này. 

Một quan chức Mỹ cho biết một trong những nguyên nhân khiến ông Tập từ chối cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp là do lo ngại về Covid-19. Theo Bloomberg, ông Tập đã không rời khỏi Trung Quốc trong hơn 600 ngày, khoảng thời gian dài nhất mà một nhà lãnh đạo quốc gia trong nhóm G-20 hạn chế công du ra nước ngoài.

Cuộc điện đàm tuần trước giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Trung là cuộc thảo luận đầu tiên kể từ tháng 2. Trong cuộc gọi, cả hai thảo luận về sự cần thiết phải đảm bảo cạnh tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không leo thang thành xung đột.

Chính quyền Biden coi đây là bài kiểm tra xem liệu “ông Tập có sẵn sàng hợp tác nghiêm túc hay không sau một loạt các cuộc tiếp xúc ngoại giao không mang lại kết quả gì đáng kể giữa các đại diện của Mỹ và Trung Quốc”, theo Sputnik

Trong một diễn biến khác, một sĩ quan quân đội cấp cao nhất của Mỹ – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley – bị nghi “phản quốc” sau khi có báo cáo tiết lộ cuộc điện thoại thân tình của ông với tướng Trung Quốc Lý Tác Thành vào ngày 30/10/2020, theo NYP.

“Nếu chúng tôi sắp tấn công, tôi sẽ gọi cho ông để báo trước. Đó sẽ không phải cuộc tấn công bất ngờ…”, tướng Miley nói với tướng Lý trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh đang lo lắng về tin tình báo cho biết chính quyền Trump khả năng sẽ thực hiện một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Trung Quốc.