Tổng thống Trump lần thứ ba liên tiếp được đề cử giải Nobel hòa bình 2020, lần này là từ một nhóm giáo sư luật người Úc cho cách tiếp cận chính sách đối ngoại của ông dựa trên “Học thuyết Trump”.

“Những gì ông ấy đã làm với “Học thuyết Trump” là quyết định sẽ không tiếp tục để Mỹ tham gia vào các cuộc chiến tranh không hồi kết, những cuộc chiến không đạt được gì ngoài việc giết hại hàng nghìn thanh niên Mỹ và mang lại những món nợ khổng lồ cho nước Mỹ. Vì vậy, ông ấy đang giảm bớt xu hướng để Mỹ tham gia vào bất kỳ cuộc chiến nào”, học giả pháp lý người Úc David Flint nói với tờ Sky News hôm 27/9, theo New York Post.

Ông Flint cũng ca ngợi vai trò của Tổng thống Trump trong việc làm trung gian cho thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

“Những gì ông Donald Trump làm là đi ngược lại mọi lời khuyên, nhưng ông ấy đã làm theo lẽ thường. Ông ấy đã đàm phán trực tiếp với các tiểu vương quốc Ả Rập và Israel và đưa họ lại gần nhau”, ông Flint nói

Trước đó, Tổng thống Trump lần đầu tiên được đề cử Giải Nobel Hòa bình năm 2020 bởi một thành viên Quốc hội Na Uy vì vai trò của ông trong thỏa thuận hòa bình giữa UAE-Israel. Chỉ vài ngày sau, một thành viên Quốc hội Thụy Điển đề cử nhà lãnh đạo Mỹ một lần nữa sau khi ông giúp đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ kinh tế giữa Kosovo và Serbia.

“Vì công lao của ông ấy, tôi nghĩ ông ấy đã cố gắng tạo ra hòa bình giữa các quốc gia nhiều hơn hầu hết các ứng cử viên được đề cử Giải Hòa bình nào khác,” thành viên Quốc hội Na Uy Tybring-Gjedde nói về thành tích của Trump.

Người chiến thắng giải thưởng Nobel hòa bình năm 2020 dự kiến ​​sẽ được công bố vào ngày 9/10.