Hôm 15/12, Tổng thống Putin đã tổ chức một cuộc họp của Hội đồng Phát triển Chiến lược và Dự án Quốc gia, nơi ông vạch ra một số nhiệm vụ quan trọng nhất của chính sách nhà nước cho năm 2023.  

Bài phát biểu của ông là lời đáp trả đanh thép đối với phương Tây, trong đó có một số điều đáng chú ý như sau: 

Tổng thống Putin tuyên bố Kế hoạch của phương Tây nhằm đè bẹp nền kinh tế Nga đã không thành hiện thực.

Tổng thống Putin cho biết, một cuộc chiến chưa từng có đã được tung ra chống lại Nga để áp đảo nền kinh tế, nhưng những tính toán này đã không thành hiện thực.

“Như các bạn đã biết, một lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ đã được triển khai nhằm vào Nga. Nó nhằm mục đích, trong một thời gian ngắn, về cơ bản là nghiền nát nền kinh tế của chúng ta, thông qua việc cướp dự trữ ngoại hối của chúng ta, làm sụp đổ đồng tiền quốc gia – đồng rúp – và kích động lạm phát hủy diệt”. 

Tổng thống Putin nói thêm rằng vào cuối năm, giới quan sát dự đoán GDP của Nga sẽ giảm mạnh, nhưng thực tế giảm ít hơn so với dự đoán trước đây. Ông nói: “Đúng vậy, gần đây tôi đã nói là 2,9, nhưng các dự báo mới nhất nói rằng nó sẽ còn thấp hơn nữa là 2,5%. Vâng, tất nhiên, đây cũng là một sự suy giảm, nhưng đây không phải là sự sụp đổ 20% mà nhiều người phương Tây và thành thật mà nói, một số chuyên gia của chúng tôi đã dự đoán vào thời điểm khi phương Tây tập thể tấn công chúng tôi bằng một cuộc chiến kinh tế. Hơn nữa, đã bước sang quý thứ ba, các động lực kinh tế cho thấy sự gia tăng nhẹ sau các giá trị tối thiểu của quý thứ hai”. 

Tổng thống Putin nhắc đến việc vận chuyển hàng hóa từ Nga sang EU tăng gấp rưỡi, bất chấp lệnh trừng phạt, 

“Châu Âu đã đạt được điều gì bằng cách áp đặt các hạn chế? Trước hết, một điều chưa từng có, như các nhà kinh tế nói, buộc lạm phát phải nhảy vọt tại chính quê hương của họ, trong khu vực đồng euro. Vào tháng 11, lạm phát tăng 10% trong toàn bộ khu vực đồng euro. Đối với một số quốc gia, lạm phát còn cao hơn, hơn 20, 21, 25,”

Ông nói thêm: “Tôi sẽ lạc đề một chút về quan hệ thương mại với Liên minh châu  u. Bất chấp các biện pháp trừng phạt – đây là một quan sát thú vị – trong 9 tháng năm nay, nguồn cung hàng hóa cơ bản từ Nga sang các nước EU đã tăng gấp rưỡi. Tổng xuất khẩu của Nga tăng 42% và thặng dư thương mại – có lợi cho chúng tôi – gấp 2,3 lần, lên 138 tỷ USD. Trên thực tế, Liên minh Châu  u tiếp tục tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ của chúng tôi, đồng thời kìm hãm các dòng chảy ngược lại. Tình trạng mất cân đối như vậy không thể kéo dài mãi”.

Tổng thống Putin bày tỏ lòng biết ơn đối với các nhà sản xuất nông nghiệp vì vai trò chủ chốt của Nga trên thị trường nông nghiệp như sau:

“Chúng tôi tiếp tục xuất khẩu phân khoáng ra thị trường thế giới. Hơn 25 triệu tấn đã được giao trong 11 tháng của năm nay. Không giống như các nước phương Tây tự trùm chăn một cách đáng xấu hổ, Nga ngược lại giúp đỡ các quốc gia nghèo nhất ở châu Phi, châu Á và các khu vực khác, cung cấp thực phẩm và các hàng hóa khác”. 

Trong những tháng tới, Nga sẵn sàng chuyển miễn phí khoảng 260.000 tấn phân bón cho các nước có nhu cầu. 20 nghìn tấn đã được gửi đến Malawi.

Để chốt lại bài bình luận hôm nay, điểm đáng lưu ý là người Nga đã bội thu một vụ thu hoạch ngũ cốc kỷ lục trong lịch sử hiện đại: 159 triệu tấn.

Có thể bạn quan tâm: