Tối 6-8 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm mọi tổ chức và cá nhân giao dịch với công ty mẹ của TikTok, WeChat của Trung Quốc sau 45 ngày nữa.

Hai sắc lệnh hành pháp được ban hành hôm thứ Năm – một lệnh cho mỗi ứng dụng – sẽ có hiệu lực 45 ngày sau khi được ký. Chính quyền TT Trump cho biết cần thiết phải có lệnh trên, vì các ứng dụng Trung Quốc này “đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ”, đồng thời kêu gọi Bộ trưởng Thương mại xác định các giao dịch bị cấm vào thời điểm sắc lệnh có hiệu lực. 

Sắc lệnh của ông Trump nêu rõ WeChat và TikTok đã tự động thu thập một lượng lớn thông tin từ người dùng, kiểm duyệt nội dung…

Do đó, sắc lệnh cấm mọi tổ chức và cá nhân tại Mỹ giao dịch với ByteDance Ltd. (công ty mẹ của TikTok), có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc hoặc các công ty con của ByteDance.

Đồng thời, sắc lệnh cũng cấm mọi tổ chức và cá nhân tại Mỹ giao dịch với tập đoàn Tencent, chủ sở hữu WeChat. Lệnh cấm sẽ chính thức có hiệu lực sau 45 ngày kể từ ngày 6/8

Sự giả dối của chính quyền Trung Quốc và hậu quả cả thế giới phải chịu?

Hành động này là nỗ lực mới nhất của chính quyền Trump nhằm đối phó với một Trung Quốc ngày càng hung hãn. 

Trong vài năm qua, chính quyền tổng thống Trump đã tiến hành một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, ngăn chặn các vụ thâu tóm doanh nghiệp Mỹ của Bắc Kinh và kìm hãm hoạt động kinh doanh gây tổn hại an ninh quốc gia Mỹ của các doanh nghiệp từ đại lục như Huawei, một hãng sản xuất điện thoại và thiết bị viễn thông. 

Trong khi đó, tin tặc do Trung Quốc hậu thuẫn đã bị quy trách nhiệm cho việc xâm phạm cơ sở dữ liệu bảo hiểm liên bang của Mỹ và cơ quan tín dụng Equifax.

Các nhà lập pháp thuộc cả hai chính đảng của Mỹ đều chia sẻ mối lo ngại về nhiều vấn đề của TikTok, từ chiến dịch kiểm duyệt và tin giả, cho đến mối đe dọa đến sự an toàn của dữ liệu người dùng và quyền riêng tư của trẻ em.

Hiện chính phủ Trung Quốc, đại diện của ByteDance Ltd. lẫn Tencent vẫn chưa đưa ra bình luận gì về sắc lệnh của ông Trump.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.