Trung Quốc hiện cung cấp tới 80% tổng nhập khẩu đất hiếm vào Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30/9 đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm mở rộng sản xuất đất hiếm, giúp giảm sự phụ thuộc của ngành công nghệ và sản xuất Mỹ vào Trung Quốc.

Ông Trump đã ký sắc lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong ngành công nghiệp khai khoáng. Sắc lệnh chỉ đạo Bộ Nội vụ Mỹ xem xét sử dụng Đạo luật sản xuất quốc phòng để đẩy nhanh phát triển các mỏ đất hiếm. 

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump đã sử dụng đạo luật này để tăng sản xuất vật tư y tế trong đợt bùng phát dịch COVID-19.

“Việc chúng ta phụ thuộc các khoáng sản quan trọng vào một quốc gia là rất đáng lo ngại. Hiện tại Mỹ nhập khẩu 80% nguyên tố đất hiếm trực tiếp từ Trung Quốc, trong khi nhiều phần trong số còn lại là gián tiếp từ Trung Quốc thông qua các quốc gia khác”, sắc lệnh chỉ ra.

Đất hiếm – một nhóm gồm 17 loại khoáng sản tự nhiên – là thành phần thiết yếu để sản xuất nhiều loại thiết bị điện tử và công nghệ quân sự. Những chiếc iPhone của Apple hay các hệ thống dẫn đường tên lửa đều có thành phần đất hiếm Trung Quốc.

Theo sắc lệnh được ban hành, Bộ Năng lượng Mỹ sẽ đưa ra hướng dẫn để làm rõ các dự án hỗ trợ chuỗi cung ứng nội địa nào sẽ được tiếp cận vốn. Còn Bộ Năng lượng và Bộ Nội vụ cần khuyến khích phát triển và tái sử dụng các khu mỏ cũ.

Đây là động thái mới nhất của chính quyền ông Trump nhằm chấm dứt vị thế thống trị ngành công nghiệp đất hiếm của Trung Quốc. Sắc lệnh trên có thể sẽ dẫn đến việc áp đặt thêm thuế quan, hạn ngạch hoặc các biện pháp hạn chế nhập khẩu đất hiếm từ Trung Quốc, theo Reuters.

Năm ngoái, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng Mỹ tìm cách tốt hơn để có được nam châm đất hiếm samarium coban – hợp chất  thường được tìm thấy trong tên lửa dẫn đường chính xác, bom thông minh và máy bay quân sự – do lo ngại Trung Quốc hạn chế xuất khẩu mặt hàng này.