Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (22/9) kêu gọi Liên Hợp Quốc buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về tình trạng lây lan dịch viêm phổi COVID-19 trên toàn cầu.

Ông Trump chỉ rõ Trung Quốc đã “nói dối rằng những người có triệu chứng sẽ không lây bệnh”, trong khi cho phép những người mang mầm bệnh đi từ Trung Quốc tới nhiều quốc gia khác trên thế giới.

“Trong những ngày đầu tiên của virus, Trung Quốc đã cấm du lịch trong nước trong khi cho phép các chuyến bay rời khỏi Trung Quốc và lây nhiễm ra thế giới”, Washington Times trích lời Tổng thống Trump phát biểu tại hội nghị qua video của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ông Trump kêu gọi: “Liên Hợp Quốc phải quy trách nhiệm cho Trung Quốc về các hành động của họ”.

Tổng thống Trump nêu rõ: “Chính quyền Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới – một tổ chức hầu như do Trung Quốc kiểm soát – đã tuyên bố sai trái rằng không có bằng chứng về sự lây nhiễm từ người sang người”.

Cũng trong cuộc họp của Đại hội đồng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chối bỏ vai trò của Bắc Kinh trong đại dịch COVID-19. Ông Tập nói: “Bất kỳ ý đồ nào nhằm chính trị hóa hoặc bêu xấu vấn đề này đều phải bị chối bỏ”. Ông Tập cũng tuyên bố Bắc Kinh không có ý định tham chiến với nước nào, dù là chiến tranh lạnh hay chiến tranh nóng.

Cuộc đấu tranh toàn cầu

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã bị sứt mẻ nghiêm trọng kể từ khi dịch nCoV bùng phát. Tổng thống Trump nhiều lần nhấn mạnh phải buộc Trung Quốc trả giá cho những thiệt hại từ loại virus xuất hiện đầu tiên ở Vũ Hán.

Ông Trump phát biểu: “70 năm sau khi Thế chiến thứ II kết thúc và Liên Hợp Quốc được thành lập, chúng ta lại một lần nữa tham gia vào một cuộc đấu tranh toàn cầu vĩ đại”.

Tổng thống Mỹ giải thích: “Chúng ta đã tiến hành một cuộc chiến khốc liệt chống lại kẻ thù vô hình – Virus Trung Quốc – kẻ đã cướp đi sinh mạng của vô số người ở 188 quốc gia”.

Hôm 22/9, Mỹ xác nhận số người tử vong vì COVID-19 đã vượt mốc 200.000 người, hiện đứng đầu về số ca thiệt mạng do virus corona.

Ông Trump cũng chỉ trích “tình trạng ô nhiễm tràn lan của Trung Quốc”, trong đó có lượng lớn khí thải carbon và thủy ngân độc hại. Tổng thống Trump nói ông sẽ không dung thứ cho những kẻ chỉ trích “hồ sơ môi trường xuất chúng” của Mỹ, trong khi phớt lờ tình trạng gây ô nhiễm môi trường của Trung Quốc.